Cách Viết Thư Từ Chối Nhận Việc Khéo Léo

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Ch

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Chuyện Tìm Việc » Cách Viết Thư Từ Chối Nhận Việc Khéo Léo

Ngày đăng: 02/03/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/05/2022

Khi đứng trước những cơ hội việc làm, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đáp lại bằng cái gật đầu đồng ý. Có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn quyết định từ chối nhận lời mời làm việc từ công ty.

Điều đó không có gì là xấu. Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do nào, một bức thư từ chối lời mời làm việc được viết rõ ràng, chỉnh chu và lịch sự là điều cần thiết mà bạn nên làm.

Mục Lục

Từ chối nhận việc khéo léo, tại sao không?

Bạn nghĩ rằng nếu không trả lời thư mời nhận việc từ phía doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc họ sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang từ chối nhận việc? Xin đừng làm thế! Hãy chuyên nghiệp phản hồi lại cho nhà tuyển dụng theo hướng dẫn của bài viết bên dưới nhé!

Không chỉ mới mục đích khẳng định tính chuyên nghiệp của bản thân, viết thư từ chối nhận việc còn giúp bạn bày tỏ được những suy nghĩ của bạn trong buổi phỏng vấn; giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian tìm kiếm ứng viên mới… Từ đó bạn sẽ dễ dàng ghi điểm với doanh nghiệp nếu tương lai có duyên hợp tác nữa đấy.

Đọc thêm: Job Offer là gì?

Thời điểm thích hợp để từ chối nhận việc

Tất nhiên, thời điểm tốt nhất để bạn từ chối lời mời làm việc của mình là trước khi bạn chấp nhận ký vào hợp đồng lao động. Đây là khoảng thời gian công ty đưa ra lời mời và bạn hoàn toàn có quyền từ chối hoặc đồng ý.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng: nguyên nhân bạn từ chối là gì? Hãy chắc chắn rằng quyết định của bạn được đưa ra một cách có cơ sở và được suy nghĩ kỹ càng. Đừng vội vàng đi theo cảm xúc nhất thời, điều có thể sẽ khiến bạn hối hận sau này. 

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bạn muốn từ chối sau khi đã đồng ý lời mời làm việc từ công ty, hoặc thậm chí sau khi đã ký hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại thư mời nhận việc hoặc hợp đồng để chắc chắn bạn không phạm luật theo điều khoản nào đó đã được thông báo rõ.

Nếu có thì giải pháp là gì? Bạn sẽ cần tư vấn từ luật sư; chuyên gia tuyển dụng, hoặc thậm chí là người quản lý nhân sự của công ty đó để hiểu đúng về hợp đồng. Tuy nhiên, hãy cố gắng để mình không rơi vào trường hợp này. 

Cách ứng xử khéo léo khi từ chối nhận việc 

Ông bà ta có câu:”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, dù quả ngọt vẫn chưa đến thời điểm thích hợp để “ăn”. Thế nhưng việc gửi lời cảm ơn khoảng thời gian quý báu mà doanh nghiệp đã bỏ ra để có thể cùng bạn tạo cơ hội cho đôi bên. 

Hiển nhiên bạn biết rằng, giữa vô vàn hồ sơ, để chọn lọc và tìm hiểu về ứng viên cũng là một sự cố gắng của doanh nghiệp mà nhỉ?

Sau khi đã cảm ơn, điều bạn cần thực hiện tiếp theo chính là trình bày lý do. Bạn hoàn toàn có thể tìm những lý do nào đó thật ngắn gọn, hợp lý nhưng vẫn không gây mất cảm tình với doanh nghiệp. 

Một số lý do thường thấy bạn có thể cân nhắc: nhận được lời mời tốt hơn, địa điểm làm việc xa nhà, không phù hợp với định hướng nghề nghiệp…

Ngoài ra, bạn còn có thể gửi một vài những góp ý nho nhỏ trong quá trình tham gia ứng tuyển của bạn đến cho doanh nghiệp. Có thể đó là những nhận xét, những lời khen động viên, những phản hồi chưa tốt… Thế nhưng doanh nghiệp sẽ thực sự mong chờ những điều đó đấy!

Sau khi đã từ chối nhận việc, bạn đừng vội đóng sầm cánh cửa kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng nhé. Bởi một lý do đơn giản, cơ hội tương lai còn rất nhiều. Vì thế chẳng vội gì mà bạn dừng lại bởi chỉ nghĩ cho hiện tại mà bỏ lỡ những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Cách từ chối nhận việc qua điện thoại

Những cuộc trò chuyện qua điện thoại thường rất khó khăn. Bởi bạn sẽ không nhìn thấy được thái độ của người đối diện. Vì vậy, hãy giữ vững thái độ nhẹ nhàng, giọng nói dễ nghe… kể cả khi từ chối nhận việc nhé.

Không chỉ vậy các hành động hoàn toàn nên tránh như ngắt máy ngang, đùa giỡn… nhà tuyển dụng cũng cần phải tránh đi. Chẳng ai biết rằng, dù hôm nay có thể không có duyên hợp tác cùng. Thế nhưng tương lai bạn sẽ gặp lại họ ở một lúc nào đấy, chẳng ai biết chắc.

Cách từ chối nhận việc qua email

Tự nhiên và thoải mái hơn nhiều so với từ chối nhận việc qua điện thoại. Từ chối nhận việc qua email giúp bạn dễ dàng kiểm soát thái độ, câu chữ của mình sau cho chuẩn chỉn và chuyên nghiệp nhất.

Biết cách soạn mail từ chối nhận việc như một hình thức giúp bạn thoát khỏi khả năng mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhìn chung, bố cục của email từ chối nhận việc thường có những nội dung chính cơ bản như tiêu đề (tên và vị trí ứng tuyển; một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu đặt tên theo quy định); mở đầu (lời chào, giới thiệu bản thân, lý do viết email); lời cảm ơn; lời từ chối; lời hứa hẹn và chào kết.

Đọc thêm: Cách viết email từ chối phỏng vấn lịch sự

Mẫu viết thư từ chối nhận việc qua email 

Từ chối nhận việc vì bạn đã tìm được một công việc khác (tốt hơn, phù hợp hơn,… ). Bạn hiển nhiên vẫn sẽ cần gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, nhẹ nhàng từ chối và nêu lý do. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý ở đây chính là làm sao để có thể giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng trong tương lai.

Khi bạn chưa hài lòng về điều kiện công việc, offer: Trước khi từ chối nhà tuyển dụng, bạn có thể thử đề xuất thay đổi những điều kiện bạn cảm thấy không phù hợp. Sau đó nếu hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận thì bạn có thể viết từ chối nhận việc. Thư có thể bao gồm bố cục như cũ, tuy nhiên bạn cần đề cập đến lý do và mong rằng sẽ có cơ hội mới với họ nếu có thể.

Thân gửi Anh/Chị X/Quý Công ty Y, 

Em là [Họ và Tên]. Trước hết, cho phép em được gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn Anh/Chị/Quý công ty đã tạo cơ hội cho em được tiếp quản vị trí [Tên vị trí ứng tuyển] tại công ty Y. 

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, em rất tiếc khi phải từ chối lời mời nhận việc này vì lý do đã đồng ý thỏa thuận việc làm với một công ty khác. Rất mong Anh/Chị/Quý công ty thông cảm. 

Em thật lòng biết ơn Anh/Chị/Quý công ty đã quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của em, dành thời gian phỏng vấn và cũng như gửi cho em lời mời đề nghị nhận việc cho vị trí này. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Chúc Anh/Chị/Quý công ty sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí này. Chúc công ty Y sẽ luôn thành công và phát triển. 

Trân trọng,

Ký tên
Hi [Name],

I’d like to thank you very much for offering me the position of [Job Title] with [Company]. After much consideration, I have decided to accept a position with another company.

I sincerely appreciate you taking the time to interview me and for offering me this role. I wish you all the best in finding someone suitable for the position.

Thank you again for your consideration.

Kind regards,

[Your Name]


Chuyện sẽ là hiển nhiên nếu như sau buổi phỏng vấn, bạn nhận ra rằng công việc này không thật sự phù hợp với bản thân. Bạn hoàn toàn có thể từ chối nhận việc với lý do mình cảm thấy công việc này không phù hợp hoặc không thích hợp với định hướng tương lai.

Thân gửi Anh/Chị X/Quý Công ty Y, 

Em là [Họ và Tên]. Trước hết, cho phép em được gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn Anh/Chị/Quý công ty đã tạo cơ hội cho em được tiếp quản vị trí [Tên vị trí ứng tuyển] tại công ty [Tên công ty]. 

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, em nhận thấy vị trí công việc này không thật sự phù hợp với khả năng và mục tiêu cá nhân của em. Vì vậy, em thực sự rất tiếc khi phải từ chối lời mời nhận việc này. Rất mong Anh/Chị/Quý công ty thông cảm. 

Em thật lòng biết ơn Anh/Chị/Quý công ty đã quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của em, dành thời gian phỏng vấn và cũng như gửi cho em lời mời đề nghị nhận việc cho vị trí này. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Chúc công ty sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí này. Chúc công ty sẽ luôn thành công và phát triển. 

Trân trọng,

Ký tên
Hi [Name],

Thank you very much for offering me the opportunity to work at [Company] as [Job Title].

After much deliberation, I will not be accepting the position, as it isn’t the right fit for my long-term career goals.

I sincerely appreciate the offer and give you my best wishes in finding a suitable candidate for the position. I wish you and the company well in all future endeavors.

Kind regards,

Your Name


Trong trường hợp doanh nghiệp bạn ứng tuyển đưa ra mức lương không phù hợp với dự định của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thuyết phục họ thay đổi. 

Thế nhưng nếu mọi chuyện vẫn không khả quan hơn, bạn vẫn có thể viết thư từ chối nhận việc và đưa ra lý do thỏa đáng để thể hiện ý rằng bạn cần một mức lương tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể nói mình cần mức lương cao hơn để vừa đi làm, vừa học thêm nghiệp vụ để bổ trợ cho công việc.

Thân gửi Anh/Chị X/Quý Công ty Y, 

Em là [Họ và Tên]. Trước hết, cho phép em được gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn Anh/Chị/Quý công ty đã tạo cơ hội cho em được tiếp quản vị trí [Tên vị trí ứng tuyển] tại công ty Y. 

Em rất cảm ơn Anh/Chị/Quý công ty đã dành thời gian thảo luận và cân nhắc mức lương kỳ vọng của em. Tuy nhiên, mức lương hiện tại mà công ty đưa ra cho vị trí này vẫn chưa thực sự là con số tương ứng phù hợp như em mong đợi. Vì vậy, em rất tiếc khi phải từ chối lời mời nhận việc này. Rất mong Anh/Chị/Quý công ty thông cảm. 

Em thật lòng biết ơn Anh/Chị/Quý công ty đã quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của em, dành thời gian phỏng vấn và cũng như gửi cho em lời mời đề nghị nhận việc cho vị trí này. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Chúc Anh/Chị/Quý công ty sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí này. Chúc công ty Y sẽ luôn thành công và phát triển. 

Trân trọng,

Ký tên
Hi [Name],

Many thanks for your phone call yesterday and the offer of the role of [Job Title] at [Company].

I sincerely appreciate you taking the time to discuss salary expectations with me. Unfortunately, I will have to decline this role as the salary does not meet the financial requirements of my current living expenses.

Thank you again for your consideration, and I wish you all the best in finding someone suitable for the position.

Kind regards,

[Your Name]
Bên cạnh mức lương, văn hóa công ty cũng quyết định rất lớn đối với việc nhận hay từ chối nhận việc. Bởi lẽ, nếu những mảng tính cách, giá trị không cùng chí hướng ngày từ ban đầu thì sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn không đáng có.

Tuy vậy, hãy tránh những ngôn từ tiêu cực và thay vào đó giải thích đơn giản rằng công việc không phù hợp với bạn.

Thân gửi Anh/Chị X/Quý Công ty Y, 

Em là [Họ và Tên]. Trước hết, cho phép em được gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn Anh/Chị/Quý công ty đã tạo cơ hội cho em được tiếp quản vị trí [Tên vị trí ứng tuyển] tại công ty Y. 

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, em cảm thấy môi trường làm việc tại công ty không thực sự phù hợp với bản thân mình. Do đó, em cảm thấy tiếc khi phải từ chối lời mời nhận việc này vì lý do đã đồng ý thỏa thuận việc làm với một công ty khác. Rất mong Anh/Chị/Quý công ty thông cảm.

Em thật lòng biết ơn Anh/Chị/Quý công ty đã quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của em, dành thời gian phỏng vấn và cũng như gửi cho em lời mời đề nghị nhận việc cho vị trí này. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Chúc Anh/Chị/Quý công ty sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí này. Chúc công ty Y sẽ luôn thành công và phát triển. 

Trân trọng,

Ký tên
Hi [Name],

Thank you very much for offering me the position of [Job Title] at [Company]. Unfortunately, I have decided not to accept the position, as it isn’t the right fit for me at this time.

I truly appreciate the offer and your consideration. Thank you again for your time and I wish you all the best in finding someone suitable for the position.

Kind regards,

[Your Name]
Từ chối nhà tuyển dụng cho một vị trí của hiện tại không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ làm việc cho công ty đó. Hãy luôn cư xử bằng sự khéo léo và chuyên nghiệp để duy trì danh tiếng tốt.

Đừng nghĩ rằng điều này là dư thừa. Tuy bạn sẽ không thấy được một hiệu ứng tích cực nào đó ngay tức thì, nhưng hãy tin rằng, nó chắc chắn cũng sẽ có lợi rất nhiều trên con đường tương lai của bạn. 

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 5

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *