Cách Vượt Qua STRESS Trong Những Ngày Thất Nghiệp Khó Khăn

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Ch

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Chuyện Tìm Việc » Cách Vượt Qua STRESS Trong Những Ngày Thất Nghiệp Khó Khăn

Ngày đăng: 05/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/06/2022

Những năm gần đây có đầy những biến động vì đại dịch Covid-19, kéo theo đó là khó khăn chồng chất. Hiện trạng mất việc, thất nghiệp, hao hụt tài chính có lẽ là đòn đánh nhói lòng mà không một người lao động nào mong muốn gặp phải.

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản vì thất nghiệp, hãy thử áp dụng những cách vượt qua stress sau đây. Hãy nhấm nháp chút dư vị của thảnh thơi, nghỉ ngơi và tìm phương hướng để phát triển chính mình.

Mục Lục

Xây dựng một tinh thần thép

Chán nản vì thất nghiệp có thể trở thành tâm bệnh nếu bạn mãi đau đáu trong lòng về cảm giác thất bại. Ai cũng sẽ trải qua những khó khăn khi tìm việc nên đừng nghiêm trọng hóa vấn đề khiến tinh thần sa sút.

Vậy phải làm gì khi thất nghiệp kéo dài? Hãy chia sẻ, mở lòng với người thân, bạn bè. Tự an ủi bản thân phải vững vàng và dồn nhiệt huyết cho nỗ lực tìm kiếm công việc mới tốt hơn.

Tinh thần tuy không thể giúp mang lại thu nhập, nhưng một tinh thần tốt và luôn tích cực sẽ giúp bạn minh mẫn và tìm ra những hướng đi đúng đắn.

Đọc thêm: Học Cách Tin Vào Chính Mình

Thư giãn để bớt buồn vì thất nghiệp

Nếu đã quá mệt mỏi vì những ngày dài lo nghĩ, dành một chút thời gian để đối mặt và xoa dịu những tác động tiêu cực đến tinh thần là một cách loại bỏ những buồn chán vì thất nghiệp.

Hãy lên những kế hoạch nghỉ ngơi tại nhà, như nấu một bữa ăn thật thịnh soạn, chuẩn bị những buổi tối thư giãn với bộ phim, cuốn sách yêu thích hoặc video call với bạn bè. Bạn cũng có thể lên kế hoạch học thêm về một lĩnh vực nào đó bạn ưu thích, dù có thể nó chẳng liên quan đến công việc bạn theo đuổi.

Bạn sẽ chiêm nghiệm được mình đã thay đổi ra sao, công việc cũ đã cho mình điều gì hay đã khiến mình đánh mất điều gì trong cuộc sống. Hãy thiết lập lại quỹ đạo của bản thân và tìm ra hướng đi chính xác.

Đọc thêm: Cách Lấy Lại Động Lực

Lập kế hoạch cho công việc kế tiếp

Khi thất nghiệp nên làm gì? Sau khi gột rửa được tâm hồn, tiềm thức sẽ cho bạn biết hướng đi nào dành cho ta. Đây sẽ là cơ hội để bạn nhìn thấy những tiềm năng phát triển cho bản thân: như những việc làm mới thông qua mạng lưới kết nối hay tìm kiếm, những kỹ năng bạn cần trau dồi thêm để có thể cạnh tranh hơn trong thị trường lao động. Thậm chí bạn còn có thể nhận ra những hướng đi mới mà bạn chưa từng thử.

Dẫu điều bạn nhận ra là gì, một kế hoạch để cải thiện bản thân chắc chắn là điều làm cần làm để vượt qua những chán nản vì thất nghiệp..

Hãy lập kế hoạch chinh phục những mục tiêu mới, cho phép bản thân tiếp thu những kiến thức mới mẻ. Đây là lúc thích hợp để não bộ được hoạt động có ích thêm một lần nữa.

Đọc thêm: Nguyên Nhân Không Tìm Được Việc Làm Là Gì?

Khai phá tiềm năng của não bộ

Nhiều người hay nói là càng lớn thì càng khó học, càng khó tiếp thu những kiến thức học thuật, điều này chỉ đúng khi bạn không nỗ lực.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học online ra đời để phục vụ cho những người đã đi làm rồi để nâng cấp bản thân họ. Chúng còn đặc biệt vô cùng hữu ích trong thời buổi đại dịch khi bạn không thể đi lại nhiều.

Nếu bạn chưa từng thử tham gia một khóa học nào khi còn làm việc vì thời gian không cho phép, hãy tận dụng khoảng thời gian thất nghiệp để làm điều này như một cách vượt qua stress để vực dậy chí tiến thủ của bản thân.

Có rất nhiều khóa học miễn phí, cũng có rất nhiều khóa học có phí, cân nhắc hầu bao và nhu cầu để lựa chọn một khóa học thích hợp nhé.

Đọc thêm: Top podcast Vietnam Glints chọn lọc truyền cảm hứng, động lực

Cải thiện networking

Cách vượt qua stress trong chuỗi ngày u ám này hình là hãy cởi mở và giao tiếp nhiều hơn với thế giới bên ngoài.

Tăng tương tác và cải thiện mối quan hệ cũng là cách rất hay để bạn tăng cơ hội tìm được việc làm cho mình. Cơ hội luôn quanh chúng ta nếu biết kết nối đúng nơi và gặp đúng người.

Cũng không cần thiết phải quá đặt nặng lợi ích tìm việc để ép mình thân thiết với một ai đó. Hãy đơn giản là tìm thêm những người bạn, những người có thể chia sẻ với bạn về cả cuộc sống và công việc trong khoảng thời gian chán nản vì thất nghiệp này.

Tiết kiệm tiền

Tài chính là một trong những khó khăn khiến người lao động chán nản vì thất nghiệp. Khó có thể sống mà thiếu mỹ kim. Vì vậy, nếu đang chán đời vì thất nghiệp, hãy tập cách quản lý chi tiêu của mình.

Rất nhiều chuyên gia hướng dẫn cách tự quản lý tài chính, nhưng nhiều người khi chưa gặp khó khăn thì vẫn chưa thể thấm thía 2 chữ “hết tiền”. Không khó để học hỏi cách chi tiêu hợp lý thời công nghệ, hãy học cách tiết kiệm cho đến khi ổn định được cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách tính bảo hiểm thất nghiệp để nhận các quyền lợi của mình trong thời gian này.

Việc quản lý tài chính hiệu quả là một cách vượt qua stress công việc không hề tồi, đặc biệt trong khoảng thời gian khó khăn. Tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều khi biết rằng mình vẫn có thể duy trì được điều kiện sống đủ tốt với nguồn tiết kiệm trong lúc khó khăn này.

Đọc thêm: Học Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả

Tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế

Nếu bạn làm việc trong một số ngành như kế toán, marketing, dịch thuật, content, thiết kế,… thì không quá khó để tìm kiếm việc làm trên các nền tảng Freelancer. Những ứng dụng như Fiverr, Up Work, Freelancer Việt chính là những công cụ kết nối đắc lực dành cho bạn.

Một số bạn làm việc ở các ngành khác nếu dễ để kiếm được các công việc chuyên môn tự do, hãy thử sức với những công việc đòi hỏi năng khiếu cá nhân. Nếu có may vá thêu thùa, bạn có thể tìm kiếm các công việc giết thời gian đan tranh chữ thập, kết hoa trên vải, may túi xách, v.v để kiếm thu nhập qua ngày.

Đọc thêm: Những Công Việc Dành Cho Freelancer

Nếu bạn có khiếu nấu ăn, hãy thử làm một vài món ăn vặt sở trường và quảng cáo chúng trên trang cá nhân và các hội nhóm. Kể cả khi bạn thấy chán đời vì thất nghiệp, luôn có giải pháp hợp lý nếu bạn biết tận dụng khả năng của mình.

Để tìm cách vượt qua stress khi thất nghiệp, điều kiện tiên quyết chính là bạn phải sẵn sàng đối đầu với nó. Hãy tiết kiệm để có một khoản tài chính vững vàng cho những lúc khó khăn, luôn hiểu mình mục tiêu của mình là gì và có kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày để không cảm thấy lạc lõng và chán công việc. Tinh thần tốt sẽ giúp bạn vượt qua vạn sự khó khăn.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *