Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Chuyên Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Chuyên Nghiệp

Ngày đăng:

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Chuyên Nghiệp

Ngày đăng: 19/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 15/11/2022

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp phát sinh khiến ta không thể lường trước. Do đó, ngoài chế độ nghỉ phép của công ty, chúng ta vẫn cần những ngày nghỉ để giải quyết những vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Vậy những lý do nào bạn có thể cân nhắc để xin nghỉ hay cách xin nghỉ việc đột xuất chuyên nghiệp như thế nào? Glints sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây.

Mục Lục

Vì sao cần biết cách xin nghỉ việc khéo léo?

Mỗi công ty đều có một chế độ nghỉ phép cố định cho người lao động. Thông thường, các công ty thường cho nghỉ phép tối thiểu một ngày trên một tháng. Tuỳ vào quy định của từng công ty mà bạn cần chú ý thời hạn xin nghỉ phép phù hợp để bộ phận quản lý đảm bảo năng suất làm việc của nhóm và việc vận hành của công ty vẫn trơn tru.

Vì mỗi người đều có vai trò khác nhau, chịu trách nhiệm một mắt xích trong chuỗi công việc, nếu nghỉ việc đột xuất mà không có sự chuẩn bị trước chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các vị trí có liên quan, thậm chí gây đình trệ chuỗi, tốn kém nguồn lực cho doanh nghiệp.

Do đó, chúng ta cần có cách xin nghỉ việc đột xuất một khéo léo, chuyên nghiệp để không gây khó khăn đồng nghiệp hoặc mất thiện cảm trong mắt sếp.

Đọc thêm: Xin Nghỉ Việc Trước Bao Nhiêu Ngày Thì Đúng Quy Định?

Những lý do phổ biến khi xin nghỉ vì công việc đột xuất

Như đã nói ở trên, việc xin nghỉ phép đột xuất mà không có kế hoạch trước có thể gây đến những tác động không tốt tới đồng nghiệp và bộ phận quản lý do chưa chuẩn bị các phương án dự phòng trong công việc khi thiếu vị trí của bạn.

Do đó, lý do khi bạn đưa ra với quản lý cần phải phù hợp và chính đáng để sếp có thể chấp nhận.

Dưới đây, Glints sẽ gợi ý cho bạn một vài lý do phổ biến khi xin nghỉ vì công việc đột xuất:

Lý do sức khoẻ là lý do phổ biến được sử dụng trong trường hợp này. Nếu bạn cố gắng đến văn phòng với tình trạng sức khỏe có vấn đề thì chắc chắn năng suất làm việc của bạn sẽ không hiệu quả. Điều này cũng là điều mà các sếp không hề mong muốn. Do đó, sếp sẽ chấp nhận và sẵn lòng cho bạn nghỉ ngơi đến khi tình trạng sức khoẻ ổn định hơn.

Các công việc liên quan đến gia đình cần giải quyết đột xuất. Với những lý do liên quan đến gia đình, bạn hoàn toàn có thể trình bày trung thực với sếp và đề xuất phương hướng giải quyết công việc của mình đang có và phương án hoàn thành sau những ngày nghỉ. Đây là lý do có sức thuyết phục với sếp.

Cách xin nghỉ việc đột xuất 1 ngày khéo léo

Để xin nghỉ đột xuất được thuận lợi, bạn cần chú ý những điểm sau:

Quy định của các công ty, doanh nghiệp thông thường sẽ có những ngày nghỉ phép theo tháng, theo năm. Việc của bạn cần làm là nắm thật kỹ những quy định nghỉ phép của công ty, để từ đó cân nhắc sử dụng những ngày phép cho những công việc đột xuất.

Do đó, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều khi cắt phép cho những trường hợp nghỉ phép đột xuất với lý do chính đáng. Tất nhiên, bạn cần phải biết những chính sách, điều kiện khi nào mình được sử dụng ngày phép, hoặc đủ điều kiện để nghỉ phép, vì ở một số công ty, các chức danh như Cộng tác viên sẽ không có ngày phép.

Đọc thêm: Khi Nào Nên Nghỉ Việc? Những Thời Điểm Thích Hợp Để Nghỉ Là

Bạn hoàn toàn biết vai trò, chức năng của mình trong bộ máy hoạt động của công ty. Với trường hợp bạn phải nghỉ đột xuất, chắc chắn một công việc nào đó sẽ phải ngưng trệ, gây ảnh hưởng tới đồng nghiệp và năng suất công việc chung.

Do đó, tư duy nhanh lên kế hoạch công việc ngay khi trường hợp bất ngờ diễn ra là một bước hoàn hảo trong cách xin nghỉ việc đột xuất được diễn ra suôn sẻ. Điều này thực sự thể hiện bạn là một nhân viên có tác phong làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, ứng biến nhanh ở bất kỳ trường hợp nào.

Chắc chắn, sếp bạn sẽ dễ dàng chấp nhận đơn xin nghỉ đột xuất của bạn nếu bạn có kế hoạch xử lý công việc rõ ràng trong và sau thời gian nghỉ.

Ngay khi trường hợp bất ngờ khiến bạn cần phải nghỉ để giải quyết, Glints thực sự khuyên bạn hãy thông báo cho cấp trên càng sớm càng tốt đính kèm với kế hoạch công việc trong thời gian nghỉ.

Điều này sẽ giúp cho bạn có thể được duyệt đơn xin nghỉ đột xuất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cấp trên cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị phương án dự phòng công việc khi thiếu vị trí của bạn trong thời gian nghỉ. Đây là cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, chuyên nghiệp.

Việc đột xuất phải nghỉ có lẽ là điều không ai mong muốn nhưng nếu gặp trường hợp đó, bạn vẫn cần phải giữ vững tác phong làm việc chuyên nghiệp. Không chỉ việc nghỉ phép đơn thuần, mà nghỉ việc đột xuất, bạn cũng cần có những thông báo chính thức gửi cấp trên, kế hoạch bàn giao công việc cho đồng nghiệp.

Bạn hoàn toàn gửi email (thư điện tử) để thông báo lịch nghỉ đột xuất, bàn giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp để công việc vẫn được vận hành trơn tru.

Một yếu tố quan trọng để cho đơn xin nghỉ phép đột xuất của bạn được duyệt thuận lợi hơn, đó là bạn cần là một người nhân viên có tâm, tác phong chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong công việc, nhiệm vụ được giao trong khoảng thời gian trước đó.

Chắc chắn sếp bạn phải nhìn thấy những nỗ lực trong công việc của bạn, để từ đó đưa ra quyết định cho bạn khoảng nghỉ đột xuất dễ dàng hơn.

Không ai có thể dễ chấp nhận một người nhân viên luôn viện cớ để nghỉ, chắc chắn họ cũng sẽ không hoàn thành tốt công việc được giao.

Đọc thêm: Quy Trình Nghỉ Việc: Những Điều Nên Và Không Nên Làm

Cách viết đơn xin nghỉ việc đột xuất

Ở trên, chúng ta đã đưa ra các cách xin nghỉ việc đột xuất một cách khéo léo, bây giờ, Glints sẽ giúp bạn hoàn thiện mail xin nghỉ việc đột xuất một cách chuyên nghiệp.

Theo quy chuẩn viết email, tiêu đề email cần phải rõ ràng, trực tiếp đi thẳng vào vấn đề mà bạn mong muốn truyền tải. Bạn không cần lan man, hoặc viết tiêu đề né tránh trọng tâm vì tâm lý khó xử khi bỗng dưng xin nghỉ đột xuất.

Bạn cần đưa ra thông báo về thời gian nghỉ và lý do xin nghỉ đột xuất một cách rõ ràng và trung thực. Điều này sẽ giúp sếp bạn có cơ sở để đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang phải nắm giữ đầu việc quan trọng và không thể thiếu trong công ty, bạn cần phải đưa ra kế hoạch xử lý trong thời gian nghỉ, và bàn giao các tác vụ liên quan đến công việc cho đồng nghiệp một cách đầy đủ và rõ ràng trong email.

Cuối cùng hãy gửi lời chào và lời cảm ơn đến sếp cùng đồng nghiệp đã hỗ trợ và giúp đỡ bạn trong thời gian bạn nghỉ việc.

Lời kết

Nói tóm lại, việc xin nghỉ việc đột xuất là điều hoàn toàn bình thường ở bất cứ đâu, bất cứ vị trí nào.

Glints hy vọng bạn sẽ không cảm thấy có lỗi khi xin nghỉ phép đột xuất. Chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng các cách xin nghỉ việc đột xuất một cách chuyên nghiệp, không gây mất thiện cảm với lãnh đạo, cấp trên.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *