Câu Hỏi Phỏng Vấn Marketing Phổ Biến Nhất Và Gợi Ý Trả Lời

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Câu Hỏi Phỏng Vấn Marketing Phổ Biến Nhất Và Gợi Ý Trả Lời

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Câu Hỏi Phỏng Vấn Marketing Phổ Biến Nhất Và Gợi Ý Trả Lời

Ngày đăng: 18/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 16/09/2022

Việc chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn cho các vị trí Marketing sẽ giúp bạn tự tin hơn và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy, những câu hỏi phỏng vấn marketing nào là những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về bạn? Cùng Glints tìm hiểu nhé!

Mục Lục

1. Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân

Đây là một trong số những câu hỏi cơ bản nhất mà hầu hết các nhà tuyển dụng luôn sử dụng để nắm bắt những thông tin cơ bản của ứng viên tham gia buổi phỏng vấn.

Với tính đơn giản của câu hỏi này, nhiều người thường bỏ qua những sự chuẩn bị cần thiết. Đây là chìa khóa quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ về khả năng giao tiếp, khả năng truyền đạt thông tin của ứng viên.

Bạn có thể soạn những thông tin quan trọng về bản thân cũng như các kinh nghiệm làm việc nổi bật và luyện tập trước buổi phỏng vấn để tăng thêm sự tự tin cho bản thân một cách tốt hơn.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Đây cũng là một câu hỏi phổ biến được các nhà tuyển dụng sử dụng rộng rãi trong các buổi tuyển dụng ứng viên thuộc lĩnh vực Marketing. Hãy thể hiện điểm mạnhmột cách khéo léo, chuyên nghiệp và đã giúp bạn phát huy năng lực của mình như thế nào. Đồng thời, tránh tình trạng bạn nói quá hay phô trương so với thực tế.

Bên cạnh đó, hãy thể hiện điểm yếu của bản thân phù hợp và khôn khéo dựa trên tính chất công việc và mục đích buổi phỏng vấn. Hãy kể ra một cách trung thực về những điểm yếu của mình trong quá trình làm việc và cách bạn khắc phục nó như thế nào.

3. Theo bạn, marketing khác sale như thế nào?

Đây là một câu hỏi thiên về kiến thức chuyên môn được sử dụng khá nhiều với mục đích chủ yếu là kiểm tra nền tảng kiến thức và bản chất riêng biệt của hai vị trí này. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể xác định rằng bạn có hiểu rõ công việc, ngành nghề của mình không.

Hãy trả lời trực tiếp và đầy đủ hai yếu tố chính của câu hỏi. Lĩnh vực marketing thường có định hướng đưa sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng, có tác dụng kéo khách hàng đến gần hơn với các sản phẩm, dịch vụ.

Trong khi đó, ngành sale có vai trò thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ được bán ra.

Đọc thêm: Mục Đích Câu Hỏi “Bạn Thường Làm Gì Vào Thời Gian Rảnh” Trong Phỏng Vấn Xin Việc Là Gì?

4. Bạn biết gì về Digital Marketing?

Nhìn chung, lĩnh vực Digital Marketing là một lĩnh vực vô cùng đa dạng và rộng lớn. Điều này có thể khiến cho câu trả lời của bạn trở nên mơ hồ và khó hiểu đối với câu hỏi này.

Hãy tìm hiểu về các khái niệm về Digital Marketing để diễn đạt lại một cách rõ ràng, ngắn gọn và đầy đủ để giúp nhà tuyển dụng hình dung một cách rõ ràng nhất.

Lĩnh vực Digital Marketing là hoạt động tiếp thị diễn ra thông qua mạng internet. Trong môi trường trực tuyến, Digital Marketing có thể diễn ra với nhiều lĩnh vực khác nhau như SEO, social media, email, content marketing, v.v, từ đó thực hiện mục đính chính là thúc đẩy doanh số bán hàng.

5. Bạn đã tham gia chiến dịch Marketing nào chưa? Thách thức và thành quả bạn đạt được sau chiến dịch đó là gì?

Câu hỏi này yêu cầu bạn trình bày và thể hiện đầy đủ về kinh nghiệm làm việc của bản thân qua một hay một vài chiến dịch marketing do bạn đảm nhiệm hay tham gia thực hiện.

Qua đó, bạn hãy đề cập cụ thể về vai trò của mình và những nhiệm vụ chi tiết mà bạn đã thực hiện trong chiến dịch, bạn cũng có thể trình bày chi tiết về các vấn đề và cách giải quyết của bạn là gì để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Tư Thế Ngồi Khi Phỏng Vấn Chuẩn Giúp “Ghi Điểm” Với Nhà Tuyển Dụng

6. Bạn đã từng tự lên kế hoạch cho chiến dịch Marketing nào chưa? Nếu có, cụ thể bạn đã làm như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến dùng cho các buổi phỏng vấn các công việc ngành marketing. Với câu hỏi này, kinh nghiệm của bạn chính là câu trả lời quan trọng dành cho nhà tuyển dụng để góp phần vào quá trình đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí này.

Hãy thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ về kinh nghiệm làm việc của bản thân với nhiệm vụ lên kế hoạch cho dự án, chiến dịch cụ thể. Trong đó, bạn có thể đề cập về chi tiết công việc, hiệu quả dự án đã đạt được, hay những bài học rút ra từ những thất bại bạn gặp phải.

7. Bạn sẽ làm gì nếu ngân sách và nhân sự cho một dự án hay chiến dịch Marketing hạn chế?

Phần lớn doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đều thường có mong muốn triển khai các chiến dịch, hoạt động marketing với hiệu quả tối ưu nhất trong khi nguồn ngân sách cho chiến dịch được giảm thiểu đến mức tối đa.

Do đó, để hoàn thành tốt câu hỏi này, bạn cần có kinh nghiệm làm việc và sở hữu một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Tiêu chí về kiến thức cũng là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp muốn đánh giá trong câu hỏi này.

Nhà tuyển dụng cũng muốn đánh giá tư duy lên kế hoạch và sự sáng tạo của bạn. Vì vậy, hãy đưa ra một ý tưởng phù hợp dựa trên nguồn ngân sách đưa ra trong câu hỏi.

8. Theo bạn, đâu là những tiêu chí để đánh giá một chiến lược Marketing có hiệu quả hay không?

Để đo lường hiệu quả của một chiến dịch Marketing,việc xác định các chỉ số đo lường cụ thể là vô cùng quan trọng.

Góp phần tạo nên thành công của các chiến dịch Marketing, đồng thời giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng cải thiện các hoạt động trong chiến lược tiếp theo, việc xây dựng chỉ số đo lường là cực kỳ quan trọng.

Đây là một câu hỏi chuyên sâu về chuyên môn. Do đó, bạn hãy trả lời những chỉ số bạn đã dùng để đánh giá hiệu quả Marketing trong các dự án trước đây.

Các chỉ số đo lường thường là chi phí cho mỗi hành động (CPA), lợi nhuận trên chi phí quảng cáo, v.v.

9. Bạn thường sử dụng công cụ/phần mềm nào phục vụ cho công việc? Có khó khăn đối với bạn khi sử dụng chúng không?

Để có thể có cơ hội làm việc về lĩnh vực marketing, bạn cần biết rõ về nhiều phần mềm, công cụ hỗ trợ cho các hoạt động Marketing. Các phần mềm có thể kể đến là MailChimp, Scrape, Chatty People, Canva, v.v.

Trong đó, hãy nói về phần mềm bạn sử dụng thành thạo với những ưu điểm quan trọng khiến bạn cảm thấy nó hữu ích và lựa chọn sử dụng. Đây sẽ là một điểm cộng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá về sự tận tâm và chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Bạn cũng có thể xem xem qua những phần mềm được liệt kê trong yêu cầu công việc củ tin tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt hơn.

10. Theo bạn kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với người làm Marketing?

Tin tuyển dụng có thể sẽ giúp ích bạn rất nhiều để có thể trả lời câu hỏi này một cách dễ dàng. Câu hỏi này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được bạn rất quan tâm đến các tiêu chí công việc và những yếu tố mà doanh nghiệp cần đến bạn.

Bạn có thể cân nhắc những kỹ năng quan trọng sau đây để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp:

11. Theo bạn, Online Marketing hay Marketing truyền thống hiệu quả hơn?

Đây cũng là một trong những câu hỏi chuyên sâu về nền tảng kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Hãy tham khảo qua các hoạt động kinh doanh, ngành nghề của doanh nghiệp để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp.

Nhìn chung, tùy thuộc vào doanh nghiệp và sản phẩm khác nhau để có thể cân nhắc loại hình marketing phù hợp. Một số doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào tiếp thị truyền thống, một số khác có thể tập trung vào tiếp thị trực tuyến.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có nguồn lực mạnh còn có thể sử dụng cả hai hình thức online và truyền thông để thực hiện hoạt động marketing.

12. Những khó khăn bạn gặp phải khi làm Marketing là gì? Bạn đã vượt qua bằng cách nào?

Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng mong muốn bạn đã xem kỹ về tin tuyển dụng và sẵn sàng tham gia công việc đang ứng tuyển.

Hãy thành thật nêu ra điều khiến bạn cảm thấy khó khăn nhất trong quá trình làm việc, điều này cũng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấu hiểu nhiều hơn về những lo ngại của bạn và cách mà bạn đã đối mặt với khó khăn đó.

Cụ thể, bạn có thể đưa ra các giải pháp như học thêm một khóa học để phát triển bản thân tốt hơn, cập nhật những kiến thức mới để không khiến hoạt động Marketing bị nhàm chán, học thêm tiếng anh, thiết kế, v.v.

13. Bạn có thường xuyên cập nhật tin tức và xu hướng trong ngành Marketing? Nếu có thì bằng cách nào?

Để làm việc hiệu quả và lâu dài trong lĩnh vực marketing, yêu cầu quan trọng nhất mà bạn cần làm và duy trì như một thói quen chính là luôn đón đầu xu hướng và cập nhật kiến thức mới của ngành.

Đây chính là chìa khóa quan trọng để bạn có thể triển khai các ý tưởng marketing một cách phù hợp, mởi mẻ, độc đáo và thu hút. Qua đó, có thể tối ưu quá trình tác động, tiếp cận gần hơn với các đối tượng mục tiêu.

Bạn có thể cập nhật bằng cách tham gia khóa học, theo dõi các trang chuyên về Marketing, kiến thức và xu hướng tiếp thị, đọc sách, v.v.

14. Khi sản phẩm hay chiến dịch của công ty nhận được phản ứng tiêu cực từ khách hàng, bạn sẽ làm gì?

Khi xuất hiện những phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng, bạn nên hiểu rằng đây là một vấn đề không thể tránh khỏi và nên hướng đến giải pháp xử lý thay vì chối bỏ trách nhiệm.

Bạn cần phải luôn sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất để chuẩn bị các kế hoạch giải quyết kịp thời và phù hợp, tránh để vấn đề tiến triển theo tình huống tệ hơn.

Yếu tố quan trọng nhất của câu hỏi này là giúp cho nhà tuyển dụng thấy được cách thức mà bạn đã áp dụng để giải quyết những tình huống tiêu cực đó. Đồng thời, hãy dẫn chứng kết quả mà bạn nhận được sau khi giải quyết được những vấn đề này.

15. Vì sao bạn theo đuổi ngành Marketing?

Đây là một câu hỏi thể hiện sự yêu thích và hứng thú của bạn dành cho công việc marketing này. Có rất nhiều lý do khác nhau có thể giúp bạn thể hiện tốt câu hỏi này.

Qua đó, các nhà tuyển dụng cũng mong muốn ứng viên thể hiện được sự tâm huyết, niềm yêu thích và có định hướng lâu dài của bạn đối với công việc này.

Bên cạnh một CV hoàn thiện, chuyên nghiệp, nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng, câu hỏi này cũng sẽ dễ dàng đem đến cho bạn một điểm cộng nếu bạn thể hiện được tinh thần ham học hỏi, cầu tiến và có mục tiêu làm việc rõ ràng trong ngành marketing.

Đọc thêm: 7 Bước Chuẩn Bị Và 10 Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Cần Phải Biết

16. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Trước khi trả lời về mức lương, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về ngân sách của doanh nghiệp dành cho vị trí này là như thế nào? Dựa trên mức lương này, bạn có thể đưa ra mức lương mong muốn cho phù hợp.

Trong vài trường hợp, nếu nhà tuyển dụng hỏi về mức lương của bạn trước khi tiến hành trao đổi về công việc, bạn có thể đề xuất trao đổi về công việc chi tiết trước khi đề xuất mức lương để có sự cân nhắc phù hợp nhất.

Tuy nhiên, hãy nói về mức lương một cách khéo léo để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý mức lương mà bạn mong muốn và cảm thấy mình xứng đáng có được.

Kết luận

Trên đây là hệ thống những câu hỏi phỏng vấn marketing phổ biến nhất được nhiều nhà tuyển dụng và doanh nghiệp sử dụng trong quá trình tuyển dụng. Hi vọng bạn có thể tham khảo qua các thông tin để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn sắp tới.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

phỏng vấn xin việc Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Top 10+ Câu Hỏi Phỏng Vấn C# Được Hỏi Nhiều Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

8 Sai Lầm Tệ Hại Nhất Bạn Có Thể Mắc Phải Trong Phỏng Vấn

Ngoc Bich – 04/01/2023

Top 9 Câu Hỏi Phỏng Vấn Trợ Giảng Tiếng Anh & Cách Trả Lời Hay Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *