Cem Là Gì? Vai Trò Của Cem Trong Kinh Doanh

Home » Thế Giới Công Sở » Cem Là Gì? Vai Trò Của Cem Trong Kinh Doanh

Ngày đăn

Home » Thế Giới Công Sở » Cem Là Gì? Vai Trò Của Cem Trong Kinh Doanh

Ngày đăng: 28/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/09/2022

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng là điều mà mọi doanh nghiệp hướng đến. Trong kinh doanh, có một thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng để nói về khía cạnh này. Đó là CEM – Customer Experience Management.

CEM là gì? Việc quản lý trải nghiệm khách hàng, trong thực tế sẽ như thế nào? Nó có vai trò gì trong kinh doanh? Thông qua bài viết ngày hôm nay, Glints sẽ giải đáp các thắc mắc trên giúp bạn.

Mục Lục

CEM là gì?

Đầu tiên, CEM là gì? CEM hay Customer Experience Management là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ khái niệm quản lý trải nghiệm khách hàng. Quản lý trải nghiệm khách hàng là một chiến lược được sử dụng để theo dõi, giám sát và tổ chức tất cả các tương tác liên quan đến khách hàng.

Chiến lược này nhằm giúp doanh nghiệp tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng. CEM giúp thu hẹp khoảng cách giữa trải nghiệm phỏng đoán và trải nghiệm thực tế của khách hàng. Các công ty thường sử dụng các phần mềm CEM để tự động thu thập và phân tích phản hồi của khách hàng.

Một hệ thống CEM tốt phải cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng. Đồng thời, chúng cũng cung cấp các tính năng như phân tích, báo cáo và tích hợp sẵn các phần mềm quản lý quan hệ khách hàng. Kết quả từ một hoặc hai cuộc khảo sát sẽ được chúng đo lường, phân tích. Từ đó, công ty sẽ có phương án giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Đọc thêm: C2C Là Gì? Ứng Dụng Mô Hình C2C Trong Kinh Doanh

Vai trò và tầm quan trọng của CEM

CEM là một yếu tố khác biệt quan trọng quyết định cuộc chiến thương hiệu. Trong thị trường cực kỳ cạnh tranh này, khách hàng luôn đòi hỏi thứ tốt nhất. Nói một cách đơn giản, sự lựa chọn của khách hàng quyết định mức độ thành công của bạn.

Nếu bạn không gây được ấn tượng với khách hàng, họ sẽ chọn đối thủ cạnh tranh của bạn. Một sai lầm nhỏ sẽ tạo cơ hội lớn để đối thủ cạnh tranh quét sạch bạn trên thương trường. Tuy nhiên, với việc xây dựng hệ thống CEM, bạn có thể tránh những rủi ro như vậy xảy ra.

CEM là cách tốt nhất để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với thương hiệu của bạn. Nó giúp bạn nhận được sự đồng tình và ủng hộ từ khách hàng. Do đó, quản lý trải nghiệm khách hàng giúp các tổ chức xây dựng và giữ được các mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Lòng trung thành của khách hàng là kết quả của việc quản lý trải nghiệm khách hàng tốt. Khách hàng thỏa mãn là điều tuyệt vời cho mọi công ty, tổ chức. Tuy nhiên, những khách hàng trung thành sẽ giúp đưa mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Với những lời truyền miệng tích cực và những lời giới thiệu có “tâm”, những khách hàng thân thiết sẽ mang lại những khách hàng mới một cách tự nhiên. Họ có thể trở thành những người truyền bá thương hiệu bằng cách sử dụng quản lý trải nghiệm khách hàng.

Vì vậy, CEM giúp một sản phẩm trở thành ‘thương hiệu’ được mọi người yêu thích. Với bước đệm này, doanh thu của bạn sẽ đều đặn và ngày càng tăng.

Làm sao để đo lường độ hiệu quả của CEM

Số liệu để đo lường độ hiệu quả của CEM là gì? Glints sẽ giải đáp ngay sau đây:

Lợi ích và khó khăn khi xây dựng CEM cho doanh nghiệp

Dựa trên những khái niệm kể trên, chắn hẳn bạn cũng đã hiểu CEM là gì cùng với lợi ích to lớn của nó. Cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng có thể giúp tạo ra tệp khách hàng trung thành. Họ là những người ủng hộ và có khả năng truyền miệng tích cực về thương hiệu của bạn.

Việc củng cố lòng trung thành với thương hiệu có thể dẫn đến nhiều mục đích cao hơn. Những người ủng hộ thương hiệu thường sẽ chi tiêu nhiều hơn, mua nhiều mặt hàng hơn và quay trở lại sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp thường xuyên hơn. Ngoài ra, xây dựng chiến lược CEM còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trong khi các cuộc điều tra CEM thường tập trung đi thẳng vào trọng tâm, các nghiên cứu thị trường lại mang tính khái quát và tốn nhiều nguồn lực để thực hiện.

Vậy còn những thách thức mà bạn có thể gặp phải trong quá trình lên chiến lược CEM là gì? Sau khi khảo sát hơn 100 chuyên gia trong ngành, Kustomer đã phát hiện ra những vấn đề phổ biến nhất sau đây:

Đọc thêm: Business Model Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Mô Hình Kinh Doanh

Các yếu tố chủ chốt của một chiến lược CEM hiệu quả

Một chiến lược CEM hiệu quả bao gồm một tập hợp các yếu tố làm việc cùng nhau để tạo ra trải nghiệm khách hàng vượt trội. Giải pháp CEM phải tạo ra trải nghiệm khách hàng hiệu quả và đảm bảo các yếu tố sau:

Các bước xây dựng chiến lược CEM hiệu quả

Sau khi hiểu rõ tầm quan trọng của CEM, đã đến lúc xây dựng chiến lược CEM cho riêng mình.

Nghiên cứu sâu rộng là điều đầu tiên bạn nên làm khi xây dựng chiến lược trải nghiệm khách hàng. Làm cách nào bạn có thể tạo kế hoạch CEM hiệu quả nếu bạn không biết khách hàng của mình là ai?

Tìm hiểu khách hàng của bạn là ai, động cơ, điểm khó khăn của họ, v.v. và sắp xếp họ thành các Buyer Persona. Chúng là những mô tả chi tiết về một nhân vật hư cấu đại diện cho khách hàng mục tiêu của bạn. Bằng cách phát triển 1-5 Persona, bạn có thể hiểu rõ hơn về khách hàng và tạo trải nghiệm cho các phân khúc có giá trị nhất của mình.

Trong bối cảnh thị trường luôn thay đổi ngày nay, những nỗ lực của bạn sẽ rất dễ trở nên rời rạc và cô lập. Nguyên nhân chính là không xác định được hoặc mất tầm nhìn cho các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Trước khi áp dụng bất kỳ khuôn mẫu nào, bạn cần hiểu rõ ràng về những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Thay đổi bất kỳ bộ phận nào trong tổ chức của bạn có thể gây ra sự gián đoạn và nhầm lẫn giữa các nhân viên. Trải nghiệm khách hàng được tạo ra bởi toàn bộ công ty. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ các bên liên quan chính để thực hiện mọi việc một cách trơn tru.

Người tiêu dùng ngày nay không còn nhìn thấy các thương hiệu một cách đơn thuần nữa. Thay vào đó, họ muốn viết kịch bản hành trình của riêng mình trên nhiều kênh và điểm tiếp xúc. Bằng cách tạo trải nghiệm đa kênh, bạn có thể giữ tất cả các kênh của mình ở một nơi trong khi thống nhất phong cách và thông tin của chúng.

Với cách tiếp cận đa kênh, bạn có thể:

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, sẽ không có chiến lược CEM nào khả thi nếu không có công nghệ phù hợp. Một số công cụ bạn có thể sử dụng bao gồm:

Chiến lược trải nghiệm khách hàng không phải là một bài tập làm một lần. Đó là một quá trình liên tục. Với chiến lược đo lường đã có, bạn nên xem lại chiến lược CEM của mình thường xuyên và tìm cách quản lý và tối ưu hóa nỗ lực của mình.

Chiến lược CEM có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như xu hướng mới, cạnh tranh, công nghệ hoặc sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao bạn phải theo dõi những lĩnh vực này và điều chỉnh chiến lược CEM sao cho phù hợp.

Đọc thêm: AOP Là Gì? Vai Trò Của AOP Trong Kinh Doanh

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn giải đáp thắc mắc về CEM là gì thông qua bài viết trên. Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến bài viết, đừng ngần ngại điền ngay vào phần bình luận. Glints sẽ còn quay trở lại với nhiều content chất lượng hơn về chủ đề này. Hãy cùng đón xem nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *