Certified Public Accountant Là Gì? Tìm Hiểu Từ A – Z Về CPA Trong Ngành Kế Toán

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Công Cụ Hữu Ích » Certified Public Accountant Là Gì? Tìm Hiểu Từ A – Z Về CPA Trong Ngành Kế Toán

Ngày đăng: 01/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 02/12/2022

Nếu bạn là một sinh viên ngành kế toán hay người làm việc trong lĩnh vực này chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với chứng chỉ CPA. Tuy nhiên với những bạn mới tìm hiểu về kế toán thì đây có thể là một chứng chỉ mới mẻ. 

Vậy thì cùng Glints tìm hiểu tất tần tật về “Certified public accountant là gì?” qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Certified public accountant là gì?

Certified Public Account – CPA là chứng chỉ hành nghề kế, kiểm toán được công nhận trên toàn cầu do hiệp hội nghề nghiệp quốc tế và nội địa chứng nhận.

Chứng chỉ CPA Việt Nam là chứng chỉ chứng nhận hành nghề kế toán, khi sở hữu chứng chỉ này bạn mới được công nhận là một kiểm toán viên còn trước đó bạn chỉ ở mức trợ lý kiểm toán.

Vai trò của chứng chỉ CPA

CPA sẽ giúp gì cho người sở hữu chúng? Cùng Glints tìm hiểu ngay nhé.

Từ đó, có thể thấy chứng chỉ CPA là một chứng nhận vô cùng quan trọng, trợ thủ đắc lực cho người làm nghề kế toán, kiểm toán. Việc sở hữu chứng chỉ này không chỉ thể hiện năng lực nghề nghiệp của bạn mà còn là cơ sở để xét duyệt tăng lương, thăng tiến trong công việc.

Đọc thêm: Kế Toán Trưởng Là Gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng?

Cơ hội nghề nghiệp của người sở hữu chứng chỉ CPA

Người nhận chứng chỉ CPA có nhiều cơ hội việc làm trong phòng kế toán như kế toán công, kế toán doanh nghiệp, hoặc dịch vụ của chính phủ. Các cá nhân có chứng nhận CPA có thể chuyển tới các vị trí điều hành chẳng hạn như người kiểm soát hoặc giám đốc tài chính. 

Những người sở hữu chứng nhận CPA thường trở thành một kế toán viên. Họ tập hợp, duy trì và xem xét các báo cáo tài chính và các giao dịch có liên quan. 

Mặc dù được viết đến với vai trò khai thuế thu nhập, người sở hữu CPA có thể chuyên một số lĩnh vực khá như kiểm toán, kế toán pháp y, kế toán quản lý hay thậm chí các khía cạnh thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chứng chỉ CPA không bắt buộc khi phải làm việc trong kế toán doanh nghiệp hoặc cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, nếu bạn làm kế toán công trong các doanh nghiệp như Deloitte hay Ernst & Young thì việc sở hữu CPA là điều bắt buộc. 

Các quy định về kỳ thi chứng chỉ CPA

Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ CPA thì hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết các quy định về kỳ thi này trong phần dưới đây nhé.

Đối tượng dự thi:

Người tham gia thi CPA cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Nội dung thi bao gồm các môn:

Chứng chỉ được thi vào 6 tháng cuối năm. Thời gian từng bài thi là 180 phút với môn chuyên ngành, 120 phút thi viết với phần thi ngoại ngữ.

Trước 1 tháng diễn ra kỳ thi, hội đồng thi sẽ thông báo địa điểm, điều kiện tiêu chuẩn thi, v.v để thí sinh chuẩn bị hồ sơ và thủ tục dự thi.

Mức điểm đạt chứng chỉ CPA được quy định như sau:

Trong trường hợp thi nhưng không đủ điểm đạt chứng chỉ thì người dự thi có thể lựa chọn thi nâng điểm – thi thêm các môn khác và lấy kết quả thi cao nhất trong thời gian bảo lưu.

Một vài câu hỏi thường gặp về chứng chỉ CPA

Dưới đây là một vài câu hỏi được nhiều bạn quan tâm về chứng chỉ CPA mà Glints tổng hợp được, cùng tìm hiểu nhé.

CPA thường thực hiện nhiệm vụ, chức năng như một kế toán viên mà không chỉ định.

Tuy nhiên, CPA có thêm một số vai trò mới mà chỉ người sở hữu chứng chỉ này mới có thể thực hiện như: kiểm toán công ty đại chúng của Mỹ, chuẩn bị báo cáo tài chính đã kiểm toán cho một công ty.

MBA là bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh, do đó nếu bạn quan tâm đến việc điều hành một doanh nghiệp thì MBA là bằng cấp phù hợp với bạn.

Còn nếu bạn yêu các con số, chỉ quan tâm đến ngành kế toán thì CPA là lựa chọn thích hợp với bạn.

Để lấy được chứng chỉ CPA bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian và công sức cho nó. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho bạn hoàn toàn xứng đáng như thu nhập, cơ hội thăng tiến trong công việc, v.v.

Đọc thêm: Công Việc Của Ngành Kế Toán Kiểm Toán: Có Dễ Xin Việc Không?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về certified public accountant mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể nắm rõ về certified public accountant là gì và những thông tin quan trọng về chứng chỉ đặc biệt này.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *