Chief Engineer Là Gì? Tố Chất Của Một Chief Engineer Xuất Chúng   

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hi

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hiểu Ngành Nghề » Chief Engineer Là Gì? Tố Chất Của Một Chief Engineer Xuất Chúng

Ngày đăng: 01/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Kỹ sư là một ngành nghề đa dạng với nhiều không gian và tiềm năng phát triển. Một trong những vị trí cao cấp thuộc ngành nghề này chính là Chief Engineer. Một Chief Engineer xuất sắc có thể tạo ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của công ty.

Vậy cụ thể Chief Engineer là gì? Làm thế nào để trở thành một Chief Engineer xuất chúng? Glints sẽ cùng bạn giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

Mục Lục

Chief Engineer là gì?

Đầu tiên, Chief Engineer là gì? Chief Engineer hay kỹ sư trưởng là kỹ sư có cấp bậc cao nhất của công ty. Họ có trách nhiệm dẫn dắt đội ngũ kỹ sư hoàn thành các dự án. Họ làm việc chặt chẽ với các kỹ sư và kỹ thuật viên để hoàn thành các dự án đúng tiến độ một cách an toàn và hiệu quả. Kỹ sư trưởng chịu trách nhiệm giám sát hoạt động tổng thể của bộ phận kỹ thuật. Ngoài ra, họ còn đảm bảo hiệu quả của dự án và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn.

Kỹ sư trưởng quản lý việc phân phối các nhiệm vụ cho nhóm, giao tiếp với khách hàng và ban quản lý để được hướng dẫn về thông số kỹ thuật, theo dõi chi phí và dự báo báo cáo bán hàng, phân tích và phê duyệt thiết kế, đàm phán hợp đồng và xử lý tranh chấp. Một kỹ sư trưởng phải có kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực kỹ thuật và kỹ năng lãnh đạo tốt nhằm xử lý hoạt động của nhóm giúp đạt được các mục tiêu của công ty.

Công việc và bổn phận của một Chief Engineer

Công việc và bổn phận của Chief Engineer có thể khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của họ. Một số nhiệm vụ chính của họ bao gồm:

Đọc thêm: Kỹ Sư ME Là Gì? Mô Tả Công Việc Kỹ Sư M&E Siêu Chi Tiết

Làm thế nào để trở thành một Chief Engineer

Đầu tiên bạn cần phải đạt đủ điều kiện cho vị trí kỹ sư. Phổ biến nhất chính là bằng cấp liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật. Một chương trình cử nhân về kỹ thuật sẽ cho bạn những kỹ năng cơ bản mà bạn cần có để trở thành một kỹ sư.

Các yêu cầu về chuyên môn có thể thay đổi theo chuyên ngành. Bao gồm các môn học như sinh học và vật lý. Sinh viên thường được yêu cầu hoàn thành khóa học phương trình vi phân cũng như giải tích. Ngoài ra, bạn phải hoàn thành các khóa học kỹ thuật nền tảng trong chương trình đào tạo của mình.

Một số ngành, như lĩnh vực kỹ thuật dân dụng, yêu cầu kỹ sư phải có giấy phép liên quan. Ngay cả khi nó không bắt buộc đối với ngành mà bạn muốn làm việc, một Chief Engineer đầy tham vọng có thể được hưởng lợi từ việc nhận được giấy phép kỹ sư chuyên nghiệp (PE).

Mặc dù bằng thạc sĩ là không bắt buộc, nhưng nó có thể giúp bạn cạnh tranh hơn với tư cách là ứng viên. Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bằng Thạc sĩ về Kỹ thuật để đủ điều kiện cho một vị trí cấp cao. Bạn cũng sẽ cần phải tích lũy kinh nghiệm trước khi đủ điều kiện cho vai trò lãnh đạo.

Nếu mới bắt đầu sự nghiệp, bạn có thể muốn theo đuổi các cơ hội thực tập hoặc các vị trí kỹ sư đầu vào. Tìm kiếm cơ hội để tích lũy kinh nghiệm lãnh đạo bất cứ khi nào có thể. Ví dụ: bạn có thể xem xét việc cố vấn cho một kỹ sư ít kinh nghiệm hơn hoặc tình nguyện đảm nhận thêm trách nhiệm với một dự án.

Khi bạn có đủ kinh nghiệm, hãy tìm kiếm cơ hội ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo trong bộ phận của bạn. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các kỹ sư phải có tối thiểu bốn năm trong vai trò giám sát, thành tích quản lý các dự án thành công và kinh nghiệm quản lý một nhóm gồm 10 kỹ sư trở lên để đủ điều kiện cho các vị trí kỹ sư trưởng.

Đọc thêm: Công Việc Của Kỹ Sư Kết Cấu Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Và Thu Nhập

Kỹ năng cần có của một Chief Engineer

Có một số kỹ năng bạn nên phát triển để thành công với tư cách là một Chief Engineer/kỹ sư trưởng. Bao gồm:

Mức lương và triển vọng nghề nghiệp của Chief Engineer tại Việt Nam

Chief Engineer làm việc trong nhiều ngành khác nhau. Bao gồm các công ty sản xuất, kỹ thuật, công ty kiến trúc, tổ chức chính phủ, nghiên cứu khoa học và dịch vụ phát triển, và trong bộ phận quản lý của các công ty xí nghiệp.

Kỹ sư trưởng có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Bao gồm văn phòng, công trường xây dựng hoặc nhà máy sản xuất. Họ làm việc chặt chẽ với các thành viên khác của công ty để đảm bảo các dự án được hoàn thành một cách hiệu quả.

Mức lương bình quân của một Chief Engineer tại Việt Nam dao động từ 15-35 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, do tính chất đặc thù của công việc, các kỹ sư trưởng còn được nhận thêm các khoản trợ cấp. Đó có thể là trợ cấp tai nạn, bảo hiểm, trợ cấp môi trường làm việc nguy hiểm, v.v.

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Chief Engineer là gì? Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích trong quá trình định hướng nghề nghiệp của bản thân bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác hãy cho chúng mình biết thông qua phần bình luận ngay bên dưới nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *