Chiến lược quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp cần biết

[email protected]
Chiến lược quản trị nguồn nhân lực (HR) có nghĩa là tối đa hóa tiềm năng nguồn nhân lực của một tổ chức để có thể đ

[email protected]

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực (HR) có nghĩa là tối đa hóa tiềm năng nguồn nhân lực của một tổ chức để có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn. Tuy nhiên, đối với một số nhà tuyển dụng, việc chuyển đổi nhân sự từ một chức năng hành chính thuần túy sang một chức năng chiến lược có thể là một thách thức. Những xem xét những lợi thế cạnh tranh mà các tổ chức định hướng tài năng được hưởng, đó là một trở ngại đáng để vượt qua.

I. Chiến lược quản trị nguồn nhân lực là gì?

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực là một quy trình để giải quyết những thách thức lớn nhất của tổ chức bằng các giải pháp lấy con người làm trung tâm. Cách tiếp cận này đòi hỏi chất lượng đầu vào của nhân sự trong quá trình xây dựng chính sách cũng như nâng cao tầm quan trọng của việc tuyển dụng, quản lý nhân tài, lương thưởng, lập kế hoạch kế nhiệm và văn hóa tổ chức.

>>> Tham khảo thêm: Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

>>> Tham khảo thêm: Chính sách nhân sự là gì? Chính sách nhân sự giúp thu hút nhân tài

>>> Tham khảo thêm: Cách thức quản trị nguồn nhân lực bạn cần biết

II. Tại sao chiến lược quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng đến như vậy?

Nếu không có chiến lược đằng sau việc sử dụng nguồn nhân lực, nhân sự vẫn là một chức năng hành chính và tăng trưởng kinh doanh có thể bị cản trở. Ví dụ, hãy xem xét hai công ty khác nhau muốn mở rộng sang các thị trường mới.

Một trong số đó là chiến lược và cung cấp cho bộ phận nhân sự một chỗ ngồi ngay từ đầu. Nó nghiên cứu các địa điểm có lợi thế nhất từ quan điểm việc làm và sau đó phát triển một kế hoạch dài hạn để kết nối các ứng viên thụ động, có trình độ cao ở các khu vực đã chọn.

Công ty khác thực hiện các phương pháp giao dịch để giải quyết vấn đề. Thay vì đưa nhân sự vào các cuộc thảo luận mở rộng của mình, nó ủy quyền cho một người quản lý nhân sự tuyển dụng ứng viên mà không biết liệu nhân tài mong muốn có tồn tại trong thị trường đó hay không hoặc nếu các quy tắc việc làm thêm một số trở ngại bất ngờ.

Như ví dụ đầu tiên cho thấy, khi nhân sự tham gia và tích hợp ở nhiều cấp độ của một tổ chức, nó có thể tạo ra một lợi thế mạnh mẽ, từ đó trở thành một chiến lược quan trọng trong việc phát triển của tổ chức.

>>> Tham khảo thêm: Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, bạn vui lòng để lại thông tin

III. Các tiêu chí đánh giá để triển khai Chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả

Để tạo ra một chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả, có nghĩa là xem xét kỹ lưỡng điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một tổ chức – một quá trình còn được gọi là phân tích SWOT. Mỗi tổ chức đều khác nhau, nhưng hầu hết đều làm theo các bước sau:

Nói chuyện với mọi người trong toàn tổ chức để hiểu đầy đủ về những thành tựu trong quá khứ của tổ chức đó, các sản phẩm hoặc dịch vụ mà tổ chức cung cấp ngày hôm nay và những gì tổ chức hy vọng sẽ đạt được trong tương lai.

Xem lại hiệu suất của nhân viên, sơ yếu lý lịch, lịch sử dự án và giáo dục thường xuyên để đánh giá mức độ kỹ năng của lực lượng lao động tập thể.

Xác định xem nhân viên có những gì họ cần để tối đa hóa năng suất của họ hoặc nếu đầu tư vào các nguồn lực bổ sung là cần thiết.

Thường xuyên kiểm toán lương thưởng, phúc lợi, môi trường làm việc và sự tham gia của nhân viên có thể giúp người sử dụng lao động cạnh tranh để có được tài năng mới và giữ chân các thành viên lực lượng lao động có giá trị.

Nếu bất kỳ nhân viên nào có vẻ sẵn sàng cho những thách thức mới hoặc có kỹ năng ngoài vai trò hiện tại của họ, hãy tạo một kế hoạch phát triển cho phép họ phát triển cùng với tổ chức.

Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của lý do tại sao mọi người rời khỏi một tổ chức và tạo ra một kế hoạch toàn diện để giải quyết vấn đề và ngăn chặn tình trạng thiếu lao động.

Biết nhân viên nào có thể dễ dàng lấp đầy các vị trí khác, nếu họ trở nên trống rỗng, giúp giảm bớt sự gián đoạn khi ai đó đột ngột rời khỏi tổ chức.

Lịch sử lương thưởng, tỷ lệ doanh thu, sự tham gia của nhân viên và các chỉ số nhân sự khác có thể hướng dẫn các quyết định chiến lược.

Tạo một tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn Sứ mệnh và tuyên bố

tầm nhìn tóm tắt chiến lược nhân sự và phục vụ như một bài kiểm tra giấy quỳ cho tất cả các chính sách và quyết định sau đó.

IV. Lợi ích của việc hoạch định Chiến lược quản trị nguồn nhân lực

Một trong những lợi ích chính của việc xem xét Chiến lược quản trị nguồn nhân lực với các sáng kiến kinh doanh rộng lớn hơn là nó giúp các tổ chức phân bổ ngân sách theo những cách sẽ tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) của họ. Người sử dụng lao động áp dụng cách tiếp cận này đối với nhân sự, từ đó có thể:

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, bạn vui lòng để lại thông tin

V. Các phương pháp hay nhất để thực hiện một Chiến lược quản trị nguồn nhân lực

Mọi người đều đợi có lửa mới dập tắt, đó là lý do tại sao chủ động hơn ở nơi làm việc không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên, Glints đã tổng hợp lại một số phương pháp mà các chuyên gia nhân sự đã thử và đúng để thực hiện chiến lược quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Các phương pháp đó bao gồm:

Chiến lược đòi hỏi sự hợp tác. Các chuyên gia nhân sự nên tham gia ngay từ đầu và các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo cấp cao khác nên ký kết kế hoạch.

Nếu không có kinh phí để hỗ trợ, chiến lược nhân sự nhanh chóng trở thành miếng bánh trên bầu trời. Tập trung vào các sáng kiến thực sự phù hợp với ngân sách của tổ chức.

Đừng bỏ qua trách nhiệm hành chính có lợi cho chiến lược. Vi phạm các điều đáng lẽ phải được tuân thủ sẽ làm chệch hướng đi của bất kỳ kế hoạch nào, bất kể nó lớn đến mức nào.

Câu trả lời nhanh nhất cho một vấn đề có thể không phải lúc nào cũng tối ưu về lâu dài. Biến nó thành thói quen hành động chiến lược trong mọi nỗ lực.

Đo lường hiệu quả của chiến lược theo thời gian với các chỉ số đo lường hiệu suất chính (KPI). Nếu một cái gì đó không đạt được kết quả mong muốn, hãy sửa đổi nó cho phù hợp.

VI. Tổng kết

Glints mong rằng những thông tin trên hữu ích, giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra những chiến lược quản trị nguồn nhân lực phù hợp. Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt trong sự thành công của mọi doanh nghiệp.

Bạn có thể truy cập vào Glints Blog để xem thêm những bài viết hữu ích khác về chủ đề nhân sự và tuyển dụng.

Để nhận tất cả những thông tin và ưu đãi mới nhất từ Glints, bạn vui lòng đăng ký tham giá bản tin của Glints. Xin cám ơn.

Nội Dung Liên Quan

[email protected]
Chiến lược quản trị nguồn nhân lực (HR) có nghĩa là tối đa hóa tiềm năng nguồn nhân lực của một tổ chức để có thể đ

Related Posts

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...