Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Toán Trong Công Ty Là Gì?

Home » Hướng Nghiệp » Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Toán Trong Công Ty Là Gì?

Ng

Home » Hướng Nghiệp » Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Toán Trong Công Ty Là Gì?

Ngày đăng: 05/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Bộ phận kế toán tập trung vào các hoạt động tài chính của công ty. Không tổ chức nào có thể hoạt động hiệu quả nếu không có đội ngũ kế toán. Nó là huyết mạch và trung tâm của bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào.

Vậy cụ thể chức năng nhiệm vụ của phòng kế toán trong công ty là gì? Bộ phận nào có tầm ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của công ty? Hãy cùng Glints giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Tổng quan về phòng kế toán

Trước khi tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của phòng kế toán, bạn cần nắm rõ tổng quan về bộ phận này.

Bộ phận kế toán phụ trách việc lập báo cáo tài chính, duy trì sổ cái, thanh toán hóa đơn, chuẩn bị hóa đơn khách hàng, bảng lương, v.v. Nói cách khác, họ có trách nhiệm quản lý các khía cạnh kinh tế tổng thể của doanh nghiệp. Không thể có bất kỳ doanh nghiệp nào, dù là một công ty nhỏ hoạt động trong nước hay một công ty đa quốc gia lớn, hoạt động mà không có bộ phận kế toán.

Tầm quan trọng của phòng kế toán

Phòng kế toán là một nhóm chuyên gia chuyên quản lý tài chính của một tổ chức. Mặc dù không phải mọi thành viên trong bộ phận sẽ là một kế toán viên được chứng nhận, nhưng các thành viên trong nhóm nói chung sẽ được đào tạo về các quy trình và thủ tục sổ sách.

Bằng cách phát triển bộ phận kế toán, một công ty có thể giúp đảm bảo hoàn toàn minh bạch trong các giao dịch tài chính của mình. Đồng thời cung cấp hỗ trợ chuyên biệt, tập trung cho các nhóm và người quản lý khác. Quản lý tài chính chất lượng có thể giúp đảm bảo sức khỏe tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bộ phận kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp. Nó giúp theo dõi doanh thu (tiền vào) và chi phí (tiền ra) trong khi đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp luật. Họ cũng cung cấp thông tin tài chính định lượng cho ban quản lý, người cho vay, nhà đầu tư và các bên liên quan khác. Đây là những người sử dụng nó để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Đọc thêm: Mô Tả Công Việc Kế Toán Nội Bộ Chi Tiết Nhất

Các chức năng, nhiệm vụ chính của phòng kế toàn trong công ty

Các chức năng nhiệm vụ của phòng kế toán trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, việc đảm bảo bộ phận kế toán ổn định là yếu tố then chốt trong sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là một số chức năng nhiệm vụ chính của bộ phận kế toán mà Glints tổng hợp được, đồng thời là mô tả công việc phòng kế toán:

Một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng nhất của phòng kế toán chính là quản lý các khoản thu chi.

Các khoản phải trả/giải ngân là khoản tiền đi ra từ hoạt động kinh doanh và được ghi nhận như một khoản nợ phải trả trên sổ kế toán. Bộ phận kế toán lưu giữ hồ sơ về hàng hóa và dịch vụ mà công ty thanh toán. Đồng thời, đảm bảo rằng tất cả các chi phí kinh doanh của công ty được thanh toán đúng hạn.

Phòng kế toán cũng theo dõi tất cả các khoản thanh toán theo lịch trình trong tổ chức. Chẳng hạn như hàng tồn kho, bảng lương và các chi phí liên quan đến kinh doanh khác. Họ nhận các hóa đơn từ các nhà cung cấp, ghi lại chúng, và sau đó xử lý các séc thanh toán. Bộ phận kế toán cũng giúp doanh nghiệp xác định các lĩnh vực có thể cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền. Nếu có cơ hội nhận được chiết khấu từ các nhà cung cấp thanh toán sớm, bộ phận kế toán sẽ đưa ra các quyết định phù hợp.

Các khoản phải thu là lượng tiền mà doanh nghiệp nhận được. Bộ phận kế toán chịu trách nhiệm theo dõi và hạch toán các khoản thanh toán bằng tiền mặt của khách hàng đối với hàng hóa bán ra và cung cấp dịch vụ.

Họ cũng chịu trách nhiệm tạo và theo dõi hóa đơn. Bộ phận kế toán cũng gửi những lời nhắc nhở thân thiện để đảm bảo rằng khách hàng sẽ thanh toán hóa đơn khi đến hạn. Bộ phận kế toán ghi nhận các khoản phải thu là tài sản. Điều này bao gồm doanh thu mà doanh nghiệp tạo ra và các hóa đơn chưa được hoàn thành.

Quản lý tiền lương là một chức năng phòng kế toán vô cùng quan trọng trong công ty. Họ giữ tinh thần nhân viên cao bằng cách trả thu nhập cho họ đúng hạn đều đặn. Bộ phận cần đảm bảo rằng thu nhập của nhân viên được cập nhật. Họ cũng ước tính tiền lương hoặc tiền thưởng còn lại sau khi các khoản khấu trừ thích hợp đã được thực hiện.

Vai trò của bộ phận kế toán bao gồm tính toán tiền thưởng, phúc lợi và hoa hồng của nhân viên một cách chính xác. Họ cũng theo dõi thời gian nghỉ của nhân viên, chẳng hạn như nghỉ ốm, nghỉ phép và vắng mặt.

Thanh toán thuế chính phủ thay cho công ty là một chức năng khác được thực hiện bởi bộ phận kế toán. Một số loại thuế bao gồm thuế doanh nghiệp, thất nghiệp, thuế an sinh xã hội và bồi thường cho người lao động. Các kế toán viên đủ điều kiện trong bộ phận kế toán đánh giá thuế của công ty và đảm bảo công ty luôn tuân thủ các quy tắc thuế mới nhất. Họ cũng theo dõi và thực hiện các khoản thanh toán thuế cho các cơ quan chính phủ thích hợp.

Việc không nộp thuế vào thời điểm thích hợp sẽ gây tốn kém và có thể bị phạt nặng nếu thực hiện nhiều lần. Trốn thuế là một tội danh mà các doanh nghiệp có thể phạm phải nếu không có đội ngũ kế toán. Bộ phận kế toán đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn không bỏ lỡ thời hạn nộp thuế.

Một chức năng nhiệm vụ khác của phòng kế toán trong tổ chức là việc cung cấp các báo cáo tài chính. Họ có nhiệm vụ chuẩn bị các báo cáo và báo cáo tài chính chính xác. Các công ty phụ thuộc vào các báo cáo tài chính này để đưa ra quyết định, dự báo và chuẩn bị ngân sách tốt hơn.

Ngoài ra, lợi nhuận hoặc khoản lỗ có thể được xác định và duy trì tốt hơn với sự hiện diện của các báo cáo này. Bộ phận kế toán cũng chịu trách nhiệm lập báo cáo tài chính cuối năm. Công ty sử dụng các báo cáo như vậy cho khách hàng tiềm năng và giao tiếp với các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia khác góp phần vào tăng trưởng kinh doanh.

Cung cấp các báo cáo tài chính và báo cáo định kỳ là một chức năng quan trọng của bộ phận kế toán. Một số ví dụ về báo cáo và báo cáo tài chính bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo hoạt động (báo cáo thu nhập) và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Cấu trúc cơ bản của một phòng kế toán

Các bộ phận kế toán có sự phân cấp dựa trên vị trí và số năm kinh nghiệm của một kế toán viên. Thông thường, những cá nhân có bằng kế toán và có một năm kinh nghiệm làm việc trở xuống thường được đảm nhiệm vai trò nhân viên kế toán cơ sở. Các nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của nhân viên kế toán phụ thuộc vào chuyên ngành của họ.

Một nhân viên kế toán thuế tập trung vào các mối quan tâm về thuế của công ty. Trong khi đó, một nhân viên kế toán quản lý chịu trách nhiệm chính trong việc hỗ trợ lập kế hoạch tài chính của công ty. Nhân viên kế toán thường báo cáo cho người giám sát, người này có thể là người quản lý hoặc kế toán trưởng, v.v.

Việc một công ty có các nhà quản lý và kế toán cấp cao hay không phụ thuộc vào quy mô của nó. Các công ty lớn hơn có nhiều khả năng có bộ phận kế toán lớn hơn với nhiều cấp bậc và cơ cấu phức tạp. Một tổ chức nhỏ có thể có một người quản lý kế toán duy nhất, người giám sát và chỉ đạo các hoạt động của một nhóm kế toán nhỏ.

Đứng đầu hệ thống phân cấp thường là kiểm soát viên và giám đốc tài chính (CFO) hoặc phó giám đốc kế toán. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có kiểm soát viên hoặc giám đốc tài chính. Tại một số doanh nghiệp, phó giám đốc có thể chỉ đạo một số khía cạnh của bộ phận kế toán trong khi quản lý các lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Thường Gặp Và Kinh Nghiệm Trả Lời

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến chức năng nhiệm vụ của phòng kế toán. Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. Nếu hứng thú với chủ đề trên, hãy cùng đón chờ thêm nhiều bài viết thú vị của Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *