Chứng Chỉ CIA Là Gì? Chi Tiết Chứng Chỉ Kiểm Toán Bạn Cần Biết

Home » Phát Triển Bản Thân » Chứng Chỉ CIA Là Gì? Chi Tiết Chứng Chỉ Kiểm Toán Bạn Cần Biết

Home » Phát Triển Bản Thân » Chứng Chỉ CIA Là Gì? Chi Tiết Chứng Chỉ Kiểm Toán Bạn Cần Biết

Ngày đăng: 29/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/11/2022

Hiện nay có rất nhiều chứng chỉ khác nhau trong ngành Kiểm toán. Tuy nhiên, chứng chỉ CIA đang là một trong các chứng chỉ được nhiều người lựa chọn theo học và lấy chứng chỉ bởi sự uy tín và đây cũng là tiêu chí tuyển dụng của nhiều công ty lớn hay các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia

Mục Lục

Chứng chỉ CIA là gì?

Chứng chỉ CIA hay còn có tên tiếng anh là Certified Internal Auditor, được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institude of Internal Auditors), là tổ chức duy nhất được thế giới công nhận về mảng kiểm toán nội bộ và dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ.

Chứng chỉ CIA được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá khá cao về năng lực chuyên môn của kiểm toán nội bộ và quản trị doanh nghiệp. Chứng chỉ đào tạo CIA được xây dựng trên nền tảng IPPF và đang có hơn 115.000 người sở hữu chứng chỉ CIA trên nhiều quốc gia khác nhau.

Đối tượng, phương pháp đào tạo của CIA

Chứng chỉ CIA sẽ phù hợp với những chuyên viên kiểm toán nội bộ, trưởng kiểm toán nội bộ. Bên cạnh đó, những người có tiềm năng trở thành kiểm toán nội bộ hoặc chỉ đơn giản bạn muốn nâng cao chất lượng của bản thân và muốn thi chứng chỉ quốc tế CIA.

Phương pháp đào tạo của chứng chỉ CIA cũng vô cùng đặc biệt, khoá học sẽ kết hợp giữa lý thuyết và thực tế theo các chuẩn mực quốc tế và cách áp dụng vào trong các tình huống của doanh nghiệp.

Giảng viên sẽ giảng dạy các phương pháp luận, người theo học sẽ lựa chọn các tình huống thực tế và trao đổi dựa trên các phương pháp luận đó, nhằm giúp người theo học hiểu sâu và đưa ra cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Ngoài ra, học viên cũng sẽ được trả lời các câu hỏi dựa trên tình huống chuẩn quốc tế để tăng khả năng suy luận và tiếp thu thêm các kiến thức quốc tế.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CIA

Theo nghiên cứu của tổ chức IIA, những kiểm toán viên đang sở hữu chứng chỉ CIA có mức thu nhập cao hơn 40% so với những người không có chứng chỉ này. Chứng chỉ CIA không chỉ đem lại thu nhập cao cho người sở hữu mà còn đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế của ngành kiểm toán.

Ngoài ra, chứng chỉ CIA cũng được nhiều tập đoàn lớn và các nhà tuyển dụng của Việt Nam sử dụng như một thước đo tiêu chuẩn trong việc ứng tuyển nhân viên và đề xuất thăng tiến.

Chứng chỉ CIA cũng góp phần không nhỏ để giúp nhà tuyển dụng hay sếp của bạn nhìn rõ được năng lực của bạn và đề cử bạn vào các vị trí thích hợp.

Đối với các doanh nghiệp có nhân viên sở hữu các bằng CIA, họ có thể tận dụng nguồn lực này để đào tạo và nâng cao chất lượng nhân sự của bộ phận kiểm toán, giúp công ty nâng cao uy tín cũng như nhận diện thương hiệu đối với các đối tác.

Đọc thêm: Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2022

Một số câu hỏi thường gặp

Chương trình học CIA sẽ gồm 3 phần học khác nhau.

Phần 1: Internal Audit Basics với 3 môn học:

Phần 2: Internal Audit Practice với 3 môn học:

Phần 3: Internal Audit Knowledge Elements với 8 môn học:

Để được nhận chứng chỉ CIA bạn sẽ phải hoàn thành các điều kiện bắt buộc. Trước hết, bạn sẽ cần thi đậu 3 kỳ thi của chương trình CIA.

Bên cạnh đó, cũng cần có bằng đại học tại các trường đại học được công nhận và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Đọc thêm: Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay

Theo Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Công chứng IIA, các khoản phí đã đóng sẽ không được hoàn lại và không được chuyển nhượng. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định đóng lệ phí.

Ngoà ra, các sinh viên học tại các trường cao đẳng và đại học được công nhận, sẽ được cấp ưu đãi giảm lệ phí cho chương trình CIA. Mời bạn tham khảo qua bảng lệ phí bên dưới đã câp nhật vào tháng 9/2022.

Kinh nghiệm thi chứng chỉ kiểm toán nội bộ

Trước khi thi chứng chỉ CIA, Glints sẽ chỉ cho bạn một số kinh nghiệm để bạn có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn.

Trong quá trình học và ôn tập, bạn nên đọc kỹ sách và liên hệ đến các tình huống thực tế làm việc tại công ty. Bạn cũng nên làm các bài tập và đọc kỹ các các chú thích cho từng câu trả lời và lưu ý các kiến thức đã được vận dụng trong lúc làm bài tập.

Khi bắt đầu làm bài kiểm tra, bạn nên đọc nhanh trong 1 phút vì thời gian làm bài chỉ có 1 phút 20 giây và để dư thời gian kiểm tra lại bài làm. Bên cạnh đó, luyện hiểu kỹ đề vì bỏ sót một vài chữ có thể dẫn đến các lựa chọn sai.

Đọc thêm: Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Ở Đâu?

Lời kết

Chứng chỉ CIA đã được Glints giải thích qua bài viết phía trên. Chứng chỉ CIA được khá nhiều bạn hiện nay chọn lựa để học và lấy chứng chỉ vì đây là chứng chỉ được khá nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nếu bạn muốn nhanh chóng thăng tiến và có nhiều cơ hội trong công việc, bạn có thể tham khảo và lựa chọn chứng chỉ CIA.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *