Công Tư Phân Minh Là Gì? Làm Sao Để Rạch Ròi Công Tư Chốn Công Sở

Home » Thế Giới Công Sở » Công Tư Phân Minh Là Gì? Làm Sao Để Rạch Ròi Công Tư Chốn Công Sở

Home » Thế Giới Công Sở » Công Tư Phân Minh Là Gì? Làm Sao Để Rạch Ròi Công Tư Chốn Công Sở

Ngày đăng: 08/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/12/2022

Môi trường làm việc có ảnh hưởng lớn đến năng suất của nhân viên và quan điểm của họ về tổ chức. Hạnh phúc trong công việc là một thước đo khó đo lường nhưng rất cần thiết cho sự thành công của một công ty.

Các nhà quản lý sử dụng quyền kiểm soát của họ đối với chính sách để đảm bảo công tư phân minh tại nơi làm việc. Vậy công tư phân minh là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Công tư phân minh là gì?

Đầu tiên, công tư phân minh là gì? Công tư phân minh là một tập hợp các niềm tin hoặc thái độ cơ bản về các cá nhân hoặc nhóm người khác. Điều này thường bao gồm các khuôn mẫu và có thể thay đổi đáng kể cách một cá nhân tương tác hoặc nhìn nhận những người khác xung quanh họ.

Điều khiến cho công tư phân minh trở nên đặc biệt khó thực hiện là mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức đầy đủ về những niềm tin này. Một người hiểu rõ những khuôn mẫu hoặc định kiến có hại vẫn có thể duy trì những ý tưởng áp bức liên quan đến giới tính, chủng tộc, tuổi tác, v.v. mà không hề hay biết. Rạch ròi giữa công với tư, giữa cảm xúc và quan điểm cá nhân với công việc chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì vậy, công tư phân minh luôn là điều mà mọi công ty hướng tới.

Tại sao bạn luôn phải công tư phân minh trong công việc?

Sự công bằng tại nơi làm việc góp phần giúp nhân viên cảm thấy an toàn và gắn bó với công việc của họ. Nó tạo ra một môi trường hiệu quả cho nhân viên, trong đó công ty đền bù cho họ một cách công bằng và các chuyên gia quản lý đánh giá cao công việc khó khăn của mỗi nhân viên.

Môi trường làm việc công tư phân minh cũng đảm bảo các chuyên gia quản lý lựa chọn hình thức kỷ luật thích hợp đối với nhân viên khi cần thiết. Môi trường này thường làm tăng đầu tư cá nhân của nhân viên vào sự thành công của công ty và làm giảm doanh thu. Điều cần thiết nữa là các công ty phải duy trì các thông lệ công bằng với nhân viên để tuân thủ các giới hạn của luật lao động.

Đọc thêm: Biết Điều Là Gì? Biết Nhiều Không Bằng Biết Điều

Một vài tips giúp bạn công tư phân minh nơi công sở

Lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói và cho họ thời gian để chia sẻ ý kiến của mình. Điều này có thể dẫn đến một môi trường lành mạnh. hạnh phúc và công tư phân minh hơn.

Ví dụ, lần tới khi bạn háo hức chia sẻ suy nghĩ của mình, hãy đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội nói trước. Hãy khuyến khích mọi người cùng tham gia. Điều này có thể làm tăng sự hợp tác trong nhóm của bạn.

Sự tôn trọng cũng áp dụng cho giao tiếp phi ngôn ngữ. Bạn có thể hỗ trợ đồng nghiệp của mình và tôn trọng ngay cả khi không nói chuyện. Hãy suy nghĩ về cách bạn tương tác với đồng nghiệp và đảm bảo rằng họ luôn cảm thấy mình được cách tôn trọng.

Khi hiểu rằng những người khác trong công ty đang bận rộn, bạn nên tôn trọng thời gian và công sức của họ. Ngược lại, có khả năng cao là họ sẽ tôn trọng lại bạn nếu cảm nhận được sự công bằng trong suy nghĩ và cách ứng xử đến từ bạn.

Ví dụ: nếu bạn lên lịch một cuộc họp, hãy đảm bảo rằng nó bắt đầu và kết thúc đúng giờ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đồng nghiệp của bạn vì bạn coi trọng thời gian của họ và công việc họ phải làm. Đó cũng là biểu hiện đầu tiên của một môi trường làm việc công tư phân minh.

Mọi người cảm thấy được tôn trọng khi họ được tin tưởng, cung cấp thông tin và hiểu được bức tranh toàn cảnh cũng như các mục tiêu lớn hơn trong một tổ chức. Bằng cách thực hiện các bước minh bạch, bạn cho thấy rằng bạn tin tưởng, cung cấp thông tin cho đồng nghiệp và muốn cùng nhau hướng tới các giải pháp.

Bạn có thể làm điều này bằng cách gửi thông tin cập nhật thường xuyên về dự án hoặc giải thích lý do bạn thực hiện các bước nhất định để hoàn thành nhiệm vụ. Sự minh bạch sẽ là chìa khóa giúp bạn tách biệt cảm xúc và suy nghĩ cá nhân ra khỏi mục tiêu chúng. Từ đó, tính công tư phân minh trong đội nhóm của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Hãy luôn nhận thức được lời nói và hành động của bạn tại nơi làm việc và cách chúng có thể ảnh hưởng đến đồng nghiệp. Khái niệm này được gọi là trí tuệ cảm xúc, và nó đề cập đến việc hiểu được cảm xúc của người khác và cách hành động của bạn tác động đến phản ứng của họ.

Cố gắng suy nghĩ trước khi đóng góp hoặc nói chuyện với đồng nghiệp về ngôn ngữ bạn sử dụng. Một vài thay đổi nhỏ có thể giúp nâng cao sự tôn trọng. Ai cũng có lúc phạm sai lầm; tuy nhiên, nhân viên có thể tôn trọng lẫn nhau bằng cách thừa nhận những thất bại của người khác và xây dựng chúng để khắc phục những vấn đề của họ trong tương lai. Giúp đỡ đồng nghiệp của bạn nếu họ đang gặp khó khăn, để bạn có thể cùng nhau hoàn thành mục tiêu của mình.

Đọc thêm: 6 Kỹ Năng Giao Tiếp Bạn Cần Biết Để Kết Bạn Nơi Công Sở

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu công tư phân minh là gì cũng như một vài lời khuyên trong việc cải thiện môi trường làm việc tại công ty.

Hy vọng rằng những tips trên sẽ giúp bạn tạo được một bầu không khí tích cực và công bằng nơi công sở. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy ghé qua Blog của Glints để tìm đọc thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *