Công Việc Của Nhân Viên Kế Hoạch Sản Xuất Và Cơ Hội Việc Làm 2022

Home » Thế Giới Công Sở » Công Việc Của Nhân Viên Kế Hoạch Sản Xuất Và Cơ Hội Việc Làm 2022

Home » Thế Giới Công Sở » Công Việc Của Nhân Viên Kế Hoạch Sản Xuất Và Cơ Hội Việc Làm 2022

Ngày đăng: 23/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần có một kế hoạch triển khai được sắp xếp một cách hợp lý, nhằm đảm bảo quy trình sản xuất được diễn ra trơn tru. Những nhân viên kế hoạch sản xuất chính là những người sẽ chịu trách nhiệm cho vấn đề này. 

Nếu bạn đang nhắm đến vị trí trên, hãy cùng đọc hết bài viết dưới đây để hiểu cụ thể nhân viên kế hoạch sản xuất là gì và họ làm những công việc gì nhé!

Mục Lục

Hiểu đúng về nhân viên kế hoạch sản xuất 

Nhân viên kế hoạch sản xuất (hay Production Planner) là người đưa ra kế hoạch và đảm bảo quy trình sản xuất sẽ diễn ra đúng với kế hoạch một cách chính xác và kịp thời.

Họ sẽ phải đảm bảo được các yếu tố như: Kế hoạch sản xuất hợp lý và tối ưu, nguyên vật liệu và hàng hóa dùng cho sản xuất cung ứng kịp thời, không gian làm việc đúng quy chuẩn, v.v.

Nhân viên phòng kế hoạch sản xuất có thể nói là đóng vai trò nòng cốt, không thể thiếu đối với một doanh nghiệp sản xuất vì quy trình sản xuất là điểm cốt lõi cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

Họ chịu trách nhiệm lên kế hoạch sản xuất chi tiết, theo sát và đảm bảo kế hoạch sản xuất được tiến hành chính xác và kịp thời.

Không chỉ như thế, công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất còn phụ thuộc vào quy mô và cơ cấu của doanh nghiệp. Họ còn có thể mở rộng vai trò từ hỗ trợ và phối hợp sang vai trò quản lý và điều hành sản xuất.

Công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất làm gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất được xem là một nhân sự nòng cốt trong doanh nghiệp sản xuất, vậy công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất là gì cụ thể là gì? Cùng Glints tìm hiểu tiếp nhé!

Nhân viên lên kế hoạch sản xuất cần phải:

Mức lương và quyền lợi của nhân viên kế hoạch sản xuất có hấp dẫn không? 

Hiện nay, mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất trên thị trường được đánh giá là khá tốt. Thị trường tuyển dụng kế hoạch sản xuất cho các doanh nghiệp cũng khá sôi động. Chính vì thế mà vị trí này trở thành mục tiêu hướng tới của rất nhiều bạn trẻ. 

Dạo quanh các trang tìm việc uy tín, có thể thấy mức lương dao động:

Ngoài mức lương cơ bản, các doanh nghiệp cũng áp dụng các loại thưởng khác như:

Ở vai trò là một nhân viên kế hoạch sản xuất, bạn sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp với nhiều phòng ban trong doanh nghiệp. Từ đó, bạn học được cách nắm rõ cách thức vận hành của một quy trình sản xuất.

Việc làm kế hoạch sản xuất này cũng tạo ra một môi trường năng động, nơi bạn luôn phải có sự thích nghi và thay đổi theo xu hướng của thị trường.

Bạn sẽ được rèn luyện sự linh hoạt, khả năng ứng đối, có cơ hội mở mang tầm nhìn và liên tục nâng cao bản thân.

Những tố chất để trở thành nhân viên kế hoạch sản xuất

Nếu bạn đang muốn trở thành một nhân viên kế hoạch sản xuất, sau đây là những gì bạn cần chuẩn bị cho mình:

Nắm rõ cách thức làm sao để lập nên một kế hoạch có tính khả thi, đạt hiệu quả và tối ưu chi phí, thời gian chính là yêu cầu cơ bản đối với vị trí này.

Để có thể lập một kế hoạch tốt thì tư duy logic, việc xem xét vấn đề một cách liền mạch là một điều không thể thiếu.

Sau bước lập kế hoạch sẽ là bước triển khai và quản lý. Một kế hoạch chỉ thật sự đạt hiệu quả khi nó thực hiện được mục tiêu đề ra trong thời gian định trước.

Để một kế hoạch đi từ lý thuyết ra hiện thực và đem lại kết quả là một quá trình khó khăn. Nó đòi hỏi người nhân viên kế hoạch sản xuất phải có sự linh hoạt, nhanh nhạy, quyết đoán nhưng không kém phần tỉ mỉ và cẩn trọng.

Bạn cần phân tích các yếu tố liên quan để có thể đưa ra phương án chuẩn xác và ít sai sót nhất. Từ đó, bạn sẽ tiến hành giải quyết một cách nhanh chóng, triệt để nhằm đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

Như đã đề cập trước đó, vị trí này sẽ cần phải làm việc với rất nhiều các bộ phận có liên quan. Do vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là vô cùng quan trọng.

Nhân viên kế hoạch sản xuất không chỉ cần giao tiếp tốt, mà còn cần cả kỹ năng đàm phán và thương lượng khi làm việc với khách hàng và các bên cung ứng.

Kỹ năng làm việc nhóm ở đây, không chỉ dừng lại ở mức phối hợp với nhân viên khác mà bạn còn phải khéo léo và tạo được động lực làm việc cho công nhân trong các bộ phận sản xuất.

Việc lập kế hoạch, quản lý tiến độ, chứng từ, v.v. gần như đều không tránh khỏi việc sử dụng máy tính. Vậy nên, việc sở hữu các kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo các công cụ hỗ trợ quản lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Cần chuẩn bị gì khi tham gia phỏng vấn nhân viên phòng kế hoạch sản xuất

Hãy bắt đầu với việc tạo cho mình một CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng, làm cho bạn trở nên nổi bật và đánh bại các đối thủ khác.

Sau khi đã vượt qua vòng CV, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn chất lượng. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp cho vị trí nhân viên phòng kế hoạch sản xuất:

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Trả Lời Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Cần Biết

Kết luận 

Qua bài viết trên, Glints hy vọng đã mang đến cho bạn câu trả lời nhân viên kế hoạch sản xuất là gì và nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì trong một doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm cơ hội nghề nghiệp cho vị trí này, đừng ngần ngại truy cập website của Glints Việt Nam. Chúng mình luôn kết nối những nhà tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất với ứng viên nhằm tạo ra những cơ hội việc làm mới và hấp dẫn!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *