Điều Hành Tour Du Lịch Là Gì? Công Việc Của Điều Hành Tour?

Home » Thế Giới Công Sở » Điều Hành Tour Du Lịch Là Gì? Công Việc Của Điều Hành Tour?

Home » Thế Giới Công Sở » Điều Hành Tour Du Lịch Là Gì? Công Việc Của Điều Hành Tour?

Ngày đăng: 02/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Một tour du lịch hoàn thành tốt đẹp thì phải kể đến sự hỗ trợ nhiệt tình của cả một ekip, trong đó bao gồm cả vị trí người điều hành tour. Họ là người sẽ chuẩn bị hết các công việc để chuyến đi diễn ra được suôn sẻ và theo lịch trình.

Vậy điều hành tour là gì, cụ thể nhân viên điều hành tour sẽ làm công việc gì? Cùng Glints Việt Nam khám phá các thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Điều hành tour là gì?

Điều hành tour là người trực tiếp lên kế hoạch cho chuyến du lịch/tham quan cả trong và ngoài nước. Họ thực hiện công tác điều phối công việc giữa các bộ phận để đảm bảo du khách được trải nghiệm dịch vụ, nghỉ ngơi và vui chơi theo đúng lộ trình.

Các công việc mà một điều hành tour cần phải phụ trách có thể kể đến như:

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Điều này mở ra cơ hội cho ngành nghề điều hành tour khá lớn. Tuy nhiên trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và “đóng băng” một thời gian dài. Nhân sự ngành du lịch bắt buộc phải chuyển sang làm các công việc khác thay thế.

Và khi du lịch phục hồi sau đại dịch, một bộ phận lớn nhân sự vẫn duy trì công việc trái ngành này. Các sinh viên ngành du lịch mới ra trường lại thiếu kinh nghiệm.

Điều này dẫn tới tình trạng ngành du lịch “khát” nhân lực trầm trọng. Và vị trí điều hành tour cũng gặp tình trạng tương tự vậy.

Một ngày nhân viên điều hành tour làm gì?

Để một chuyến đi được diễn ra hoàn hảo nhất, các nhà điều hành tour cần có một quy trình chuẩn bị từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Dựa vào kế hoạch này, họ sẽ phối hợp với các bộ phận để chuyến đi được diễn ra trơn tru theo đúng lộ trình.

Cụ thể mô tả công việc điều hành tour du lịch là gì?

Bước chuẩn bị ban đầu luôn đóng vai trò quan trọng nhất trước khi một tour du lịch diễn ra.

Ngoài việc lên lịch trình rõ ràng, nhân viên điều hành tour cần chuẩn bị một số điều sau để thể hiện sự chuyên nghiệp:

Trong khi thực hiện tour, người điều hành luôn phải quan sát để xử lý mọi vấn đề liên quan. Tất cả công đoạn từ đầu đến cuối đều phải đảm bảo hoàn hảo nhằm phục vụ khách hàng hài lòng nhất.

Một nhân viên điều hành tour cần ghi nhớ:

Kết thúc mỗi chương trình, người điều hành tour phải làm công tác tập hợp và báo cáo đến cấp trên. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ ban lãnh đạo để rút ra bài học và tích lũy kinh nghiệm cho những hành trình tiếp theo.

Sau khi chuyến hành trình du lịch đã xong, nhân viên điều hành tour cần:

Trang bị gì để trở thành nhân viên điều hành tour giỏi

Là một nhà điều hành tour giỏi, bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết và luyện tập thêm những kỹ năng để có thể làm hài lòng khách hàng nhất. Sau đây một vài kỹ năng cần thiết cần phải có:

Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng quan trọng nhất của một người điều hành tour cần.

Bởi bạn cần trao đổi các thông tin trong bản kế hoạch thiết kế riêng cho chuyến đi của khách hàng. Ví dụ như lịch trình di chuyển, các điểm tham quan, phương tiện di chuyển, điểm thú vị ở bản kế hoạch, các hoạt động sẽ diễn ra, v.v.

Và từ đó, bạn sẽ phải vận dụng khả năng giao tiếp của mình để thuyết phục khách lựa chọn bản kế hoạch của mình và ký kết hợp đồng.

Đồng thời, kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với hướng dẫn viên du lịch để chuyến đi được diễn ra trơn tru nhất.

Xuyên suốt quá trình thực hiện quy trình điều hành tour du lịch, sẽ có rất nhiều các sự cố phát sinh, khiếu nại của khách hàng mà bạn phải đứng ra giải quyết.

Điều này thật sự đòi hỏi người điều hành tour phải luôn giữ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, linh hoạt đổi sang phương án dự trù hoặc đưa ra hướng xử lý kịp thời, ổn thỏa.

Công việc nào cũng đều có áp lực riêng của nó và nghề điều hành tour cũng vậy. Với phương châm trong ngành dịch vụ “khách hàng là thượng đế”, bạn phải đặt khách hàng làm trọng tâm, đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của khách.

Và khối lượng công việc mỗi ngày và các vấn đề phát sinh cũng sẽ đòi hỏi bạn có khả năng chịu áp lực tốt để sắp xếp công việc và phân chia một cách hợp lý.

Trong những năm gần đây, số lượng những du khách nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Với sự phát triển như vậy, người điều hành tour cũng cần thành thạo các ngôn ngữ (tối thiểu là tiếng Anh) để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lợi thế về ngôn ngữ có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc hoặc đơn giản là có mức lương cao hơn đấy!

Bạn có tò mò mức lương cho một người điều hành tour khoảng bao nhiêu không? Cùng Glints Việt Nam tìm hiểu tiếp nhé!

Nhân viên điều hành tour thu nhập bao nhiêu?

Thực tế, mức lương cơ bản của một điều hành tour hiện nay dao động ở khoảng 5 – 7 triệu VNĐ/ tháng (nếu chưa có kinh nghiệm) và khoảng 8 – 10 triệu VNĐ/ tháng (nếu có kinh nghiệm trên 2 năm).

Tuy nhiên, tổng thu nhập của điều hành tour không chỉ có lương cơ bản mà còn bao gồm tiền phụ cấp, hoa hồng, tiền khách tip khi đi tour hoặc thưởng của công ty, v.v. Mức thu nhập này sau khi tổng hợp có thể rơi vào khoảng 18-20 triệu VNĐ/ tháng đấy!

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có chế độ đãi ngộ và lương thưởng khác nhau. Do vậy bạn nên trao đổi chi tiết với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhé!

Tìm công việc của điều hành tour ở đâu chất lượng?

Nghề điều hành tour hiện đang là ngành nghề thu hút rất nhiều người quan tâm ứng tuyển.

Nếu bạn là người yêu thích công việc điều hành tour này, hãy truy cập các bài viết tuyển dụng trên các kênh mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, v.v) hoặc các website tuyển dụng như Glints nhé!

Bằng việc niềm đam mê với nghề, làm việc chăm chỉ và nâng cao chuyên môn của bản thân, chắc chắn bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên tới vị trí quản lý điều hành du lịch hoặc Giám đốc đấy!

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về nghề điều hành tour là gì và nhân viên điều hành tour làm gì mà Glints Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé!

Glints Việt Nam là một trong những website hỗ trợ ứng viên tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu hiện nay. Truy cập vào website chúng mình để tìm kiếm cho mình công việc điều hành tour phù hợp nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *