Duy trì kết nối chuyên nghiệp thế nào?

Home » Thế Giới Công Sở » Duy trì kết nối chuyên nghiệp thế nào?

Ngày đăng: 09

Home » Thế Giới Công Sở » Duy trì kết nối chuyên nghiệp thế nào?

Ngày đăng: 09/09/2019 | 1 phản hồi

Ngày cập nhật: 30/10/2022

Xây dựng mạng lưới kết nối; hay còn gọi là networking; không còn là một thuật ngữ xa lạ trong công việc và cuộc sống ngày nay. Việc duy trì mạng lưới kết nối chuyên nghiệp thậm chí đã trở thành một kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ ai muốn vươn tới thành công.

Bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách duy trì kết nối của mình? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mục Lục

Tầm quan trọng của mạng lưới kết nối chuyên nghiệp

Việc đảm bảo kết nối chuyên nghiệp đóng vai trò to lớn trên con đường sự nghiệp của bất kỳ ai; bạn sẽ:

Bạn vẫn chưa hoàn toàn tin vào sức mạnh của mạng lưới kết nối?

Hãy nhớ lại câu chuyện của Keith Ferrazzi trong cuốn sách nổi tiếng “Đừng bao giờ đi ăn một mình”. Từ một chú bé nhặt banh golf nghèo khó, nhưng nhờ vào sự nỗ lực và tận tâm ngay trên sân golf, Keith đã duy trì một mối quan hệ gắn bó với các doanh nhân thành đạt.

Ông nhận được nhiều lời khuyên thông thái và bài học kinh doanh quý báu từ họ. Nhờ vậy, Keith vượt qua nhiều trở ngại để bước chân vào trường Kinh Doanh Harvard, phát triển bản thân và đạt được những thành tựu mà đáng mơ ước.

Làm thế nào để duy trì mạng lưới kết nối chuyên nghiệp?

Việc duy trì mạng lưới kết nối đòi hỏi sự kiên trì như một thói quen cùng với lòng nhiệt tình và chân thành triệt để.

Đọc thêm: Tác Phong Chuyên Nghiệp Là Gì?

Làm thế nào để các mối quan hệ không bị phai mờ hay giảm đi sự thân thiết nếu bạn không nhiệt tình chăm sóc chúng? Dưới đây là những cách đơn giản để bạn luôn có thể dõi theo và duy trì một cách hiệu quả các kết nối của mình:

Bạn vừa tham gia một sự kiện hấp dẫn và chưa biết làm gì với hàng tá danh thiếp trong túi; bên cạnh đó, bạn cũng rất muốn học hỏi từ diễn giả nhưng chưa có cơ hội bắt chuyện?

Hãy bật chiếc laptop và lướt qua LinkedIn; Facebook hay Zalo để liên hệ với những người đã gửi danh thiếp. Bạn cũng có thể tìm trang cá nhân của vị diễn giả mà bạn yêu thích trên các kênh này.

Sau đó, bạn chỉ cần gửi tin nhắn giới thiệu bản thân; kèm theo lời mời kết nối. Bạn hoàn toàn có thể đề cập đến sự kiện vừa qua như một cách để mở đầu cuộc trò chuyện.

Ngoài ra, email cũng là một công cụ phù hợp để kết nối với các chuyên gia. Với email, bạn nên nhắc họ nhớ về cơ hội gặp gỡ lần đầu giữa hai bên và chia sẻ rằng bạn mong đợi những cuộc hẹn sau này.

Sau lần đầu liên lạc qua mạng xã hội và email, thỉnh thoảng bạn nên liên hệ với các kết nối của mình (dịp sinh nhật, Giáng Sinh, ngày lễ, sự kiện đặc biệt) để duy trì sự thân thiết và sẵn sàng hỗ trợ khi có thể.

Đọc thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Mặc dù mạng xã hội luôn giúp ta duy trì việc kết nối rất nhanh chóng nhưng lại chưa đủ mức độ gắn bó.

Thỉnh thoảng, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với những người trong mạng lưới kết nối của mình. Đó có thể là một buổi cafe; hẹn ăn trưa; spa; v..v.. để chia sẻ với nhau về vô vàn câu chuyện trong cuộc sống. Bạn cũng nên chuẩn bị trước một số chủ đề để việc trò chuyện diễn ra tự nhiên, vui vẻ.

Làm thế nào khi bạn có khá nhiều mối quan hệ và khó có thể phân bổ thời gian bằng nhau để duy trì tất cả các kết nối?

Đừng lo, bạn chỉ cần chọn lọc những kết nối mà ở đó; bạn và họ có thể hỗ trợ nhau tốt nhất cho các mục tiêu chuyên nghiệp. Sau đó, bạn nên dành thời gian nhiều hơn để duy trì với các kết nối này.

Chẳng hạn, là một chuyên viên Marketing; bạn nên chú ý đến các mối quan hệ với những người cùng ngành hoặc các doanh nhân. Còn nếu bạn làm việc ở lĩnh vực Thiết kế, các chuyên gia trong mảng sáng tạo như đạo diễn; truyền thông; sự kiện; v..v… là những kết nối bạn cần quan tâm.

Đọc thêm: Tips Để Thiết Lập Mối Quan Hệ Lâu Dài

Sau khi đọc bài viết này, bạn đừng quên ghi chú cho bản thân và thực hành xây dựng mạng lưới kết nối chuyên nghiệp nhé!

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

[…] nhận lợi ích to lớn của Networking trong công việc. Giao tiếp tốt và xây dựng, duy trì những mối quan hệ bền vững sẽ giúp bạn làm việc thuận lợi hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy rèn […]

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *