Duy trì tính sáng tạo trong ngành công nghệ bằng 5 mẹo nhỏ sau

Home » Thế Giới Công Sở » Duy trì tính sáng tạo trong ngành công nghệ bằng 5 mẹo nhỏ sau

Home » Thế Giới Công Sở » Duy trì tính sáng tạo trong ngành công nghệ bằng 5 mẹo nhỏ sau

Ngày đăng: 16/03/2020 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Nói đến ngành công nghệ, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là công việc nhàm chán với những dãy code máy móc, khô khan. Nhưng thực tế thì, tất cả những sản phẩm công nghệ hiện nay đều được phát triển dựa trên sức sáng tạo của con người. Vậy sáng tạo có khó không? Làm sao để tăng khả năng sáng tạo trong ngành nghề công nghệ? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời qua 5 mẹo đơn giản sau đây nhé.

Mục Lục

1. Chú ý vào thiết kế giao diện

Bạn có biết, trải nghiệm của người dùng không chỉ dừng lại ở tốc độ cập nhật mà còn phải thỏa mãn được tính thẩm mỹ nữa? Một trang web dù cập nhật nguồn thông tin chất lượng đến đâu vẫn có thể “mất điểm” bởi giao diện khó nhìn, khó sử dụng.

Vì vậy, để phát triển một trang web, lập trình viên cần nhiều hơn những kiến thức về ngôn ngữ máy tính. Những hiểu biết đồ họa, phối màu cơ bản là rất cần thiết. Hãy chú ý xem phông chữ đã dễ nhìn chưa, cách dàn hàng có gây rối mắt không, hay nên sử dụng màu sắc thế nào cho hài hòa và tập trung vào thông tin chính.

2. Sáng tạo dựa trên những gì đã có

Không nhất thiết phải tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới, chưa từng có trong lịch sử mới được gọi là sáng tạo. Dựa trên những nền tảng có sẵn, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình để cải tiến và hoàn thiện sản phẩm hơn.

Hãy lấy ví dụ của Apple Watch. Chúng ta đã được chứng kiến sự cải tiến của dòng sản phẩm này qua các năm, từ việc đa dạng hóa thiết kế dây đeo đến những tính năng mới như theo dõi nhịp tim, các chỉ số giấc ngủ, tự động tăng chỉnh độ sáng,…

3. Tăng trải nghiệm nhập vai và storytelling

Trong vòng 20 năm qua, ngành công nghiệp game đã phát triển một cách chóng mặt. Kết quả này không chỉ đến từ sự phát triển của đồ họa, công nghệ máy tính mà còn nhờ vào nội dung game truyền tải. Trong không gian sống có giới hạn của mình, con người chúng ta luôn bị thu hút khi được hóa vai thành một nhân vật, được trải nghiệm và khám phá xa hơn nữa trong một cuộc đời khác.

Thật không nói quá khi so sánh những nhà lập trình game với tiểu thuyết gia. Mỗi tựa game là một cuộc sống khác nhau. Họ đã sáng tạo nên cả một vũ trụ sống động với cốt truyện hấp dẫn và dàn nhân vật với cảm xúc thật không kém cạnh gì thế giới chúng ta đang sống cả!

4. Tính năng luôn đi kèm sản phẩm

Bạn có thể dễ dàng trả lời ngay, liệu người ta có chịu chi một khoản tiền lớn để mua Ipod nếu nó to và nặng như một cái radio? Và máy đọc sách Kindle có trở nên phổ biến không nếu như nó tốn cả ngày trời để sạc pin và cầm nặng tay không khác gì một cục tạ?

Sản phẩm kỹ thuật số chỉ có thể hoạt động nếu có sự trợ giúp của thiết bị. Sáng tạo không chỉ giới hạn trong thế giới số, ngay cả hình thức sản phẩm cũng cần được đổi mới và cải tiến không ngừng. Đó cũng là yếu tố quyết định người dùng có sẵn sàng bỏ tiền ra để có được trải nghiệm tốt nhất hay không.

5. Tương tác với thế giới thực

Ngành công nghệ đang ngày một thu ngắn khoảng cách giữa các hệ thống phần mềm và nhu cầu của cuộc sống hằng ngày. Điển hình như xe ôm công nghệ, trợ lý ảo, hệ thống học trực tuyến, mua hàng online,…

Suy cho cùng, công nghệ phát triển cũng là vì mục tiêu cải thiện thiện đời sống con người. Là một người làm việc trong thế giới số, khả năng sáng tạo còn đến từ việc bạn gắn mình với thực tại. Bạn cần biết được con người cần gì, thiếu gì. Hãy tự hỏi, sản phẩm của mình có dễ tiếp cận với mọi người không, có dễ sử dụng không, và làm sao để mọi cách thuận lợi và nhanh chóng nhất có thể.

Sáng tạo không ở đâu xa xôi, chính nhờ khả năng sáng tạo của con người mà ngành công nghệ mới có thể phát triển được như hiện tại. Glints hy vọng với 5 cách trên, các bạn đã có thể biết cách tư duy sáng tạo trong ngành công nghệ và gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước!

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *