Em mới nộp đơn xin nghỉ việc tại một công ty thuộc tập đoàn lớn của Việt Nam

Em mới nộp đơn xin nghỉ việc tại một công ty thuộc tập đoàn lớn của Việt Nam. Dù biết sắp tới sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn về kinh tế đối với em. Nộp đơn xong em bật khóc, không phải khóc vì em sợ khó khăn mà vì tự nhiên em cảm thấy thanh thản nhẹ nhõm lắm.
Nhiều người bảo em khùng, vì công ty thuộc tập đoàn lớn, thu nhập và chế độ rất tốt, cũng gần cuối năm, và đặc biệt là trong thời buổi khó xin việc như hiện tại. Nhưng em đã suy nghĩ hơn 2 tháng nay rồi, và đã liệt kê ra hết tất cả các điều lợi, hại khi em xin nghỉ. Thực sự là em không thể chịu nổi nữa.
Em đã làm vài công ty với nhiều loại hình khác nhau… và chưa từng gặp công ty nào tồi tệ như công ty em mới xin nghỉ.
– Ngày đầu em vào công ty với vị trí Marketing tổng hợp, toàn bộ team MKT 5 người trước đó đã nghỉ việc trong cùng 1 ngày. Và em cùng 1 bạn nữa mới vào phải ôm hết tất cả công việc của cả 1 team với sự hướng dẫn đặc biệt của người quản lý trực tiếp là CEO: “vào folder MKT và tự đọc”. Vào folder rồi thì em và bạn kia chỉ biết nhìn nhau vì nó là 1 cái rừng folder lớn nhỏ lộn xộn sắp xếp theo 3-4 cấu trúc khác nhau. Điều nực cười là không có hướng dẫn hay quy định nào, nhưng nếu làm sai thì ăn biên bản trừ lương. Lâu lâu tự dưng bị hỏi: “ủa cái này đã quy định là phải thế này thế kia rồi mà sao không làm?”. Hỏi mãi mới biết quy định đó từng được sếp gửi email cho team mkt cũ cách đây cả năm rồi.
– Đã xác định làm MKT tổng hợp là việc gì cũng đến tay, nhưng không ngờ được là 2 đứa MKT bọn em sẽ ôm hết: 1 event cố định hàng tháng + event phát sinh; 1 webinar; thiết kế; dựng phim; content cho 2 web,2 facebook, 2 linkedin; đủ loại báo cáo; đủ thứ phòng hcns yêu cầu; MC… Và quan trọng là miss deadline là ăn biên bản trừ lương, và công việc cứ được giao là phải làm, không ai để ý là MKT đang làm việc gì khác hay không. Có lúc 2 đứa MKT phải lo 2 cái event (event đột xuất do sếp gửi yêu cầu), 1 webinar (bao gồm cả việc lên ý tưởng, nội dung kịch bản, MC, thiết kế, mời diễn giả, gửi email mời khách tham dự, seeding social…), 4 cái báo cáo cùng lúc trong 2 ngày. Rồi quy trình phê duyệt cũng không rõ ràng, lúc thì yêu cầu phải gửi trước cho sếp phê duyệt, lúc thì gửi hỏi phê duyệt xong bị chửi là sao không tự làm được mà còn bắt sếp phê duyệt tốn time.
– Đâu ai nghĩ một cty thuộc một tập đoàn lớn, đã hoạt động mấy năm mà chỉ có đúng 1 cái quy trình duy nhất là quy trình đề nghị thanh toán. Và nó funny hơn ở chỗ: quy trình đó không đúng với thực tế. không có quy trình hướng dẫn tạm ứng nào cả nên toàn phải tự ứng tiền ra làm cho kịp. Rồi đến lúc đề nghị thanh toán lại mất cả tuần chạy đi chạy lại để làm và sửa hồ sơ và trình ký, đợi 1 tháng sau cũng không có tiền rồi đi hỏi mới biết là hồ sơ bị thiếu mà kế toán không nói. Rồi sửa lại hồ sơ trình ký lại thì bị chửi, mém ăn biên bản. Riêng cái thời gian để bọn em đi xử lý giấy tờ cũng tốn hơn 1/3 thời gian đi làm.
– Môi trường làm việc cực toxic. Các quản lý chửi nhân viên như con ngay giữa công ty. Hở ra là “không làm được thì nghỉ đi”.
– Nhưng lý do chính mà em không thể chịu nổi nữa, đó là sếp tồi. Sếp thì luôn rao giảng là công ty phải làm việc cởi mở và đóng góp ý kiến, sai thì sửa, không được suy nghĩ cá nhân và phải vì tập thể. Nhưng góp ý thì bị chửi, sai thì ăn biên bản trừ lương. Sau vài lần góp ý về chuyên môn MKT xong ăn chửi thì em với bạn kia quyết định là không góp ý nữa, kêu gì làm đó. Có khi viết bài content sếp duyệt ok rồi, air rồi. Tuần sau bị lôi vô hỏi là tại sao viết tệ thế này thế kia. Có khi thiết kế xong gửi email phê duyệt đi phê duyệt lại ok rồi, hôm sau bị lôi vô chửi ăn biên bản vì cách đây 1 tháng sếp đã nói là không được dùng câu đó rồi. Ủa rồi cả tuần nay sếp coi và duyệt kiểu gì?. (Đây cũng là lý do khiến em chốt luôn việc nộp đơn).
Rồi sếp mà cứ gặp chuyện gì bực mình ở đâu là lên cty kiếm chuyện với mọi người, chửi banh cả cty. Cảm giác như cả cty em ai cũng nhận ra vấn đề nhưng ai cũng cam chịu vì lương và phúc lợi tốt.
Ai ai cũng chê công ty gia đình, nhưng trải nghiệm vừa qua của em ở một công ty thuộc tập đoàn tư nhân lại là khoảng thời gian tệ nhất em từng trải qua.
Em viết ra cho nhẹ nhõm hơn, rồi em về quê với mẹ em đã. Em tự lập 1 mình ở SG hơn 5 năm rồi. Nhưng lúc này em chỉ muốn được về ôm mẹ khóc cho đã thôi.

Related Posts

Ngành nghề nào hót nhất đợt cuối năm: Cơ hội nghề nghiệp trong thị trường lao động Việt Nam

Tìm hiểu về những ngành nghề hót nhất đợt cuối năm tại Việt Nam và khám phá cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong thị trường lao…