Game Developer Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Game Developer

Home » Hướng Nghiệp » Game Developer Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Game Developer

Ngày

Home » Hướng Nghiệp » Game Developer Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Game Developer

Ngày đăng: 31/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/10/2022

Hiện nay có rất nhiều công việc và vị trí mới trên thị trường việc làm. Một trong các công việc đang được nhiều bạn trẻ chú ý và có ý định theo đuổi chính là Game Developer. Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ cần chơi game giỏi sẽ dễ dàng trở thành một game developer. Tuy nhiên, liệu có thật sự như vậy? Để hiểu rõ hơn về công việc này, mời bạn cùng Glints tìm hiểu Game developer là gì?

Mục Lục

Game Developer là gì?

Vẫn có nhiều lầm tưởng game developer dùng để nói về các bạn lập trình viên. Tuy nhiên, game developer là thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ ai tham gia phát triển game như lập trình viên, người quản lý dự án hay hoạ sĩ 2D/3D, v.v.

Game developer là nhà phát triển các phần mềm để tạo ra các trò chơi thu hút người dùng. Game development có khá nhiều điểm tương đồng với quy trình phát triển phần mềm bình thường, nhưng sẽ chú trọng hơn về mặt hình ảnh động hấp dẫn. Nội dung của game chủ yếu sẽ đề cao nhu cầu giải trí và tính đa dạng.

Game developer chịu trách nhiệm và tham gia rất nhiều mảng khác nhau từ khái niệm hay các cốt truyện nhân vật trong game cho đến các bước lập trình. Ngoài ra, Game developer còn có nhiều tiềm năng phát triển ở các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất, âm thanh hay visual arts.

Mảng game development sẽ có từng vị trí chuyên về một mảng cụ thể như lập trình back-end/server, lập trình client, v.v.

Mô tả công việc của Game Developer

Game developer sẽ chịu trách nhiệm phát triển, triển khai và duy trì phần mềm game đã tạo ra. Bên cạnh đó, cũng đảm bảo các thiết kế của trò chơi được thực hiện một cách đầy đủ và đạt hiệu quả tốt nhất. Game developer sẽ tạo ra các unit tests, sau đó ghi lại quy trình xác nhận và các thông số kỹ thuật để tiện theo dõi.

Các nhà phát triển game sẽ làm việc với Quality Assurance, Game Producers, Game Designers, Game Artists, v.v. Phối hợp chặt chẽ với team lead để cùng nhau làm việc và tạo ra các game chất lượng cũng như giao các công việc hay nhiệm vụ cần thiết.

Để hoàn thành các công việc trên bạn sẽ cần có kinh nghiệm làm việc phát triển các sản phẩm game, thành thạo các ngôn ngữ lập trình cũng như có kiến thức chuyên sâu về API. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhanh chóng cập nhật xu hướng, kỹ thuật game và công nghệ mới nhất.

Đọc thêm: Database Developer Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Database Developer

Game Developer cần có những kỹ năng gì?

Mỗi công việc sẽ đòi hỏi các kỹ năng nhất định để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đối với game developer mảng lập trình game sẽ cần có các kỹ năng như sau:

Đây là kỹ năng bắt buộc bạn cần phải có khi trở thành một game developer. Game development là một mảng nhỏ trong phát triển phần mềm nên việc thành thạo kỹ năng lập trình là điều tất yết và bất cứ game developer nào cũng cần thuần thục.

Game developer sẽ làm nhiều cùng nhiều bộ phận khác nhau để tạo nên các sản phẩm game cuối cùng trước khi cho ra mắt. Vì thế, giao tiếp tốt là điều quan trọng để quá trình làm việc giữa các nhân viên diễn ra một cách trơn tru và trao đổi thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bên cạnh khả năng giao tiếp tốt thì có tiếng Anh vững cũng cực kỳ thông dụng. Hầu hết tất cả tài liệu liên quan đến game development đề bằng tiếng Anh. Nhiều game trên thế giới hiện nay cũng đang sử dụng tiếng Anh. Do đó, có vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp công việc trở nên tốt hơn.

Một lập trình game cần “thích chơi game”. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có đam mê nhất định để theo đuổi lâu dài và game developer cũng không ngoại lệ. Khi trở thành một người develop game, bạn sẽ cần chơi các game khác nhau để có thêm nhiều ý tưởng cũng như cập nhật các xu hướng game mới nhất đang diễn ra.

Để đi lâu dài với công việc này, “thích chơi game” trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với game developer.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương lập trình game ở Việt Nam

Trong thời đại toàn cầu hoá và hiện đại hoá như hiện nay, game dần trở thành một phần không thể thiếu như một cách giải trí và nâng cao khả năng tư duy cho người sử dụng và chơi game. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí lập trình viên ngày càng cao với sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Trên các trang tuyển dụng tại Việt Nam, có rất nhiều mẫu tin tuyển lập trình viên với mức lương vô cùng hấp dẫn từ 1.000 USD-1.250 USD. Mức lương này sẽ dao động tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Đối với các bạn có kinh nghiệm từ 6 tháng cho đến 1 năm, mức lương sẽ dao động từ khoảng 25 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm dồi dào, mức lương có thể lên đến 3.000 USD/tháng.

Game developer không chỉ đem đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau mà bạn còn được tiếp xúc với các khía cạnh khác về nghệ thuật, lịch sử hay tâm lý học. Ngành nghề này đang cần một số lượng lớn lập trình game tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp khi bạn theo đuổi lập trình game vô cùng rộng mở nếu bạn thật sự yêu thích game.

Làm thế nào để trở thành lập trình game

Để trở thành một develop game có rất nhiều ngành học khác nhau. Bạn có thể học ngành Thiết kế đồ hoạ, ngành Công nghệ đa phương tiện, ngành Khoa học máy tính, ngành Kỹ thuật máy tính, ngành Kỹ thuật phần mềm hoặc ngành Kỹ thuật số.

Bên cạnh các kiến thức nền tảng cơ bản bạn đã được học trong quá trình đào tạo, bạn cũng cần học thêm nhiều kiến thức khác liên quan đến việc lập trình game. Bạn sẽ cần học cách viết code bằng ngôn ngữ lập trình Java, C ++, v.v. Học các kiến thức về API cũng như những lập trình chuyên ngành như AI, 3D Rendering, 3D anima multiplayer, v.v.

Những kiến thức này bạn có tìm kiếm trên internet ở các trang web hay các diễn đàn, kiến thức này sẽ được phổ cập bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Đọc thêm: Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?

Để tăng cơ hội trở thành một game developer giỏi, sẽ có một số “bí quyết” đã được Glints tổng hợp để bạn tham khảo.

Việc “thích chơi game” là một điều cần thiết khi làm game developer. Qua đó sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và hình thành nhiều ý tưởng game hơn của chính bản thân mình. Chơi nhiều game như một cách vừa cập nhật các xu hướng thông tin công nghệ mới và còn giúp bạn cải thiện cách thiết kế game.

Một lưu ý nhỏ để bạn có thể giữ động lực trong quá trình làm nghề chính là tạo ra “side project” về game. Project này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng đánh giá bản thân mà còn để bạn hiểu được rằng sự kiên trì theo đuổi công việc của mình.

Bên cạnh các yêu cầu làm game từ khách hàng và doanh nghiệp mà bạn đang đầu quân, bạn cũng có thể nghiên cứu và tạo ra thêm các game theo sở thích của bản thân mình và mang đi chinh chiến ở các cuộc thi để thử sức bản thân.

Việc đi dự thi sẽ tiếp thêm ngọn lửa đam mê cho bạn khi bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người khác nhau, trao đổi và chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm mà ít có trên các trang mạng xã hội, mở mang tầm mắt và kiến thức của bản thân để từ đó trở thành một game developer giỏi hơn.

Đọc thêm: Game Designer Là Gì? Công Việc Của Nhà Thiết Kế Game

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ các thông tin về game developer là gì và hy vọng bạn đã tìm được cho mình những thông tin hữu ích về công việc này. Công việc này thì đòi hỏi chuyên môn cao nhưng cơ hội việc làm luôn rộng mở cùng mức lương cao ngất ngưởng. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn kỹ càng để có được một công việc mình thật sự yêu thích.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *