Giải mã thói quen của bạn – Và chìa khóa hình thành thói quen tích cực

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » Giải mã thói quen của bạn – Và chìa khóa hình thành thói quen tích cực

Ngày đăng: 27/08/2019 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Bạn đứng trước tủ bếp và nhìn gói khoai tây chiên, một món ăn vặt không hề tốt cho sức khỏe, nhưng lại có vị ngon hấp dẫn.

Một nửa của bạn nghĩ rằng “Chỉ một miếng khoai tây sẽ không có ảnh hưởng đáng kể.” Nửa còn lại muốn chọn món ăn vặt bổ dưỡng.

Bạn tắt đồng hồ báo thức vào lúc 6 giờ sáng; lưỡng lự giữa việc tập thể dục hay quay lại ngủ tiếp.

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng khi chúng ta bắt đầu ăn khoai tây chiên; thì vẫn sẽ chọn khoai tây mỗi lần đến tủ bếp. Và chúng ta cũng sẽ không tập thể dục vào ngày tiếp theo.

Bởi vì khi chúng ta cho phép mình có quyết định (dù ta biết đến ảnh hưởng theo hướng tiêu cực); từ quyết định trở thành hành động; tiếp đến hành động sẽ hình thành thói quen. Và thói quen sẽ xây dựng tương lai của bạn.

Khoai tây chiên; giấc ngủ chỉ là hai ví dụ điển hình cho vô số lựa chọn bạn có trong cuộc sống hằng ngày.

Chúng ta dễ dàng chọn những quyết định tiêu cực hơn vì nhận lại ngay được kết quả là cảm giác thích thú, thoải mái.

Trong khi đó, những quyết định tích cực cần chúng ta có động lực, sự kiên trì; và ý chí vững vàng theo thời gian. Bạn không thể nhìn thấy ngay cơ bắp chỉ sau vài giờ tập thể dục, đúng không nào?

Mục Lục

Và kết quả….

Glints giới thiệu đến bạn đoạn phim minh họa từ Project Better Self cho quá trình thói quen hình thành tương lai. Bạn có đoán trước được kết quả không?

Chuyện gì thật sự xảy ra trong lúc bạn thực hiện thói quen hằng ngày

Trên thực tế, những yếu tố phụ trong đoạn phim như món ăn; bài phát thanh trên radio hoặc podcast; thậm chí là tính cách của bạn bè cũng ảnh hưởng đến bạn.

Tập thể dục: rèn luyện cơ thể linh hoạt, bên cạnh đó còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu bổ sung cho não.

Tiếp nhận thông tin tích cực: chúng ta có thể tiếp cận với nhiều thông tin nhờ vào công nghệ; nhưng hãy trở nên khó tính khi lựa chọn thông tin bạn muốn ghi nhớ. Những ý tưởng tích cực, sáng tạo từ sách; bài diễn thuyết cũng góp phần lớn trong việc giữ vững ý chí của bạn.

Khi bạn có chế độ ngủ đều đặn, não bộ có thể đẩy chất protein độc hại luôn hình thành mỗi ngày – beta amyloid – để hệ thần kinh vận hành tốt hơn. Mời bạn xem phần giải thích cụ thể hơn với video này.

Sau cùng,

Hãy tự tạo cơ hội cho bản thân tiếp tục học hỏi kiến thức mới và rèn luyện kỹ năng của bạn.

Chọn dành thời gian cùng những người có định hướng tích cực; hay có những bài học trải nghiệm bổ ích. Đó có thể là những người bạn cùng lớp; thành viên trong gia đình hay đơn giản là người mà bạn biết qua hoạt động chung.

Còn nếu bạn muốn tự mình có trải nghiệm mới, như là muốn đổi chuyên môn nhưng còn lưỡng lự? Sao không thử ứng tuyển ngay cho cơ hội tìm việc làm đúng với đam mê của bạn nhỉ?

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *