Giải Mã Tính Cách INTP: Những Bộ Óc Thiên Tài “Dị Biệt”

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » Giải Mã Tính Cách INTP: Những Bộ Óc Thiên Tài “Dị Biệt”

Ngày đăng: 29/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

INTP là những người thông minh, ít nói, và tham vọng. Những đặc điểm như vậy có thể thấy được ở một số nhóm tính cách MBTI khác. Tuy nhiên, lý do họ được gọi là những “thiên tài lập dị” không chỉ có thế.

Nếu bạn cũng là một người có tính cách INTP hoặc muốn tìm hiểu thêm về những người sở hữu nhóm tính cách này, Glints sẽ giúp bạn ngay tại đây.

Mục Lục

Tính cách INTP là gì?

INTP là một trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm tính cách MBTI, sở hữu các đặc điểm chính như Hướng nội (Introverted), Trực giác (iNtuitive), Suy nghĩ (Thinking), Nhận thức (Perceiving). 

Những người có tính cách INTP thường được nhận xét là những người trầm tính và có óc phân tích. Họ thích ở một mình, dành thời gian suy nghĩ về cách mọi thứ hoạt động và nghĩ ra cách giải quyết cho nhiều vấn đề.

INTP chiếm tầm 3-5% dân số toàn thế giới, là một trong những nhóm hiếm thấy của trắc nghiệm Myers-Briggs. Họ còn có những cái tên khác như Nhà Logic Học (The Logician), Nhà Tư Duy (Nhà Thinker), Kiến Trúc Sư (The Architect).

Tính cách đặc trưng của INTP

Là những cá nhân có vẻ ngoài điềm đạm, INTP thực chất có một bộ óc với vô vàn ý tưởng, suy nghĩ mang tính triết lý. Những nhà triết học này khá ít bạn bởi họ rất khép kín, nhưng họ lại giỏi làm việc độc lập và họ rất sáng tạo.

Sau đây là các đặc trưng của INTP bạn có thể chưa biết.

Tính cách INTP sở hữu trí tuệ có thể nói là siêu phàm. Với INTP, thế giới là cỗ máy phức tạp với nhiều mảnh ghép để họ học hỏi, phân tích, và chắp nối lại với nhau.  

Trong công việc, họ có thể phân tích các chi tiết nhỏ hoặc các kết nối rắc rối, từ đó dễ dàng giải thích và hiểu được những khái niệm khó ai hiểu hết nổi.

Môi trường làm việc nào có INTP cũng có khả năng phát triển cao bởi họ có thể gỡ những nút thắt khó nhằn nhất.

Không chỉ có óc tưởng tượng phong phú, các INTP còn có xu hướng suy nghĩ “outside the box” – không chạy theo đám đông. Họ khá linh hoạt và cách họ tư duy có thể rất khác với nhiều người.

INTP hay đi ngược lại với những khuôn khổ đã có, thậm chí tạo ra những chuẩn mực hoàn toàn mới có thể thay đổi xã hội. Nhiều INTP có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng nhân loại.

Bạn có biết INTP hay bị gọi là những con mọt sách? Cũng với bản tính khép kín, khó thể hiện cảm xúc, những người mang nét tính cách này chỉ trở nên phấn khích và nói nhiều với những người họ tin tưởng hoặc có cùng chí hướng.

Một khi họ đã yêu quý ai, họ sẽ rất trung thành.

Tính cách INTP thẳng thắn và thật thà đến mức có thể làm người khác phật lòng mà không hay biết. Họ thích cách sống rõ ràng, không lòng vòng, và muốn người khác đối xử với mình giống như vậy.

INTP dễ dàng bị phấn khích bởi những ý tưởng mới. Một khi họ tìm được một chủ đề mới thu hút họ, họ trở nên cực kỳ cao hứng.

Họ cũng có khả năng tập trung rất cao, nhưng không phải chỉ vào một mà là nhiều thứ. Họ tập trung tìm hiểu những điều họ biết đến mức quên ăn quên ngủ, không màng đến những thứ xung quanh.

Đây là đặc điểm phân biệt INTJ vs INTP trong trắc nghiệm MBTI. Họ đều giỏi tập trung, nhưng INTJ tập trung vào từng thứ một trong khi INTP có thể “gánh” nhiều chủ đề một lúc.

Nếu bạn là một INTP, bạn cũng sẽ thích ngấu nghiến những cuốn sách về triết học, tôn giáo, tâm lý học, và những thứ trừu tượng khác. Bạn thậm chí ước có thể sống mãi để đọc và học hỏi, khám phá thêm vì vũ trụ có một kho tàng kiến thức vô hạn.

INTP có những suy nghĩ riêng và dễ mất tập trung vào một thứ nhất định vì họ có hứng thú với quá nhiều điều.

Dù họ thích làm việc độc lập hơn là trong nhóm, họ có thể dễ dàng giải thích các ý tưởng, khái niệm phức tạp cho người khác. Họ cũng có thể làm việc với nhóm nhỏ đồng nghiệp thông minh, có năng lực tương đồng.

Trong công việc, họ không quan tâm tới việc có quyền lực hơn người khác, nhưng lại có xu hướng thích các vị trí quản lý, lãnh đạo. Họ rất linh động và đón nhận nhiều ý kiến, nên họ sẽ là những nhân viên, kể cả người sếp, đáng noi gương.

Nghề nghiệp dành cho INTP là gì?

Tính cách INTP hoạt động tốt khi độc lập nên sẽ thích hợp với môi trường linh hoạt, không bị bao bọc bởi những quy tắc truyền thống. Ngoài ra, họ thích những thứ trừu tượng nên sẽ làm tốt trong những ngành nghề có liên quan đến khoa học, công nghệ IT, giải trí & nghệ thuật, kinh doanh, tài chính…

Nhóm tính cách INTP hợp với các nghề sau đây:

Những ngành nghề này sẽ giúp bạn khám phá những câu hỏi còn bỏ ngỏ và phát huy khả năng sáng tạo của bạn.

INTP hợp với tính cách nào?

INTP là những người hướng nội thường bị chìm đắm vào suy nghĩ của mình. Để hiểu rõ họ sẽ khá khó khăn.

Trong chuyện tình cảm, người nào đã trở nên đáng tin cậy mới có thể nghe INTP nói về những cảm xúc sâu lắng nhất mà họ ít khi kể với người ngoài. Và một khi đã tìm được người họ hoàn toàn tin tưởng, INTP sẽ rất nghiêm túc và chân thành. Trong mắt họ sẽ chỉ có một mình bạn mà thôi.

Nhóm người INTP sẽ hợp nhất với các nhóm tính cách INFP, INTJ, ENTP.

Nguợc lại, họ có thể sẽ gặp khó khăn để cố gắng hài hoà với ISFP, ESTP, ESTJ

Nhân vật INTP nổi tiếng

Các nhân vật INTP nổi tiếng ngoài đời, hay cả các nhân vật là sản phẩm của trí tưởng tượng xuất hiện trên màn ảnh rộng đều có những nét tính cách đặc biệt. Họ được coi là những người có cá tính khá lạ kỳ và tư duy của họ đã mang đến cho thế giới những điều không tưởng.

Kết luận

Tính cách INTP MBTI là tổ hợp những cá nhân “độc đắc”. Họ là những nhân tài, có suy nghĩ lạ lùng nhưng không hề vô lý. Với môi trường phù hợp cho phép họ phát triển sự sáng tạo và thoả mãn sự tò mò với thế giới, họ sẽ trở thành những thiên tài cùng các phát kiến vĩ đại mà ít ai có thể ngờ tới.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.7 / 5. Lượt đánh giá: 15

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

trắc nghiệm tính cách

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

10+ Kỹ Năng Thương Thuyết Thành Công Chưa Ai Từng Mách Bạn

Glints Writers – 03/01/2023

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *