Greatest Generation Là Gì? Định Nghĩa, Tính Cách và Lịch Sử Thế Hệ Vĩ Đại Nhất

Home » Thế Giới Công Sở » Th

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Chủ Đề » Greatest Generation Là Gì? Định Nghĩa, Tính Cách và Lịch Sử Thế Hệ Vĩ Đại Nhất

Ngày đăng: 03/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/10/2022

Bạn đã biết hết các nhóm thế hệ theo nhân khẩu học trên thế giới? Cái tên Millennials hay Gen Z dường như quá quen thuộc với chúng ta, vậy Greatest generation thì sao? Họ là ai và nguồn gốc tên gọi thế hệ này là gì? 

Nếu cái tên thế hệ vĩ đại nhất khiến bạn tò mò, hãy cùng Glints khám phá trong bài viết này nhé. 

Mục Lục

Thế hệ vĩ đại nhất – Greatest generation là gì? 

Greatest generation hay Thế hệ vĩ đại nhất là tên gọi dành cho những người Mỹ trưởng thành trong cuộc Đại suy thoái (Great Depression) và tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (World War II). 

Thế hệ vĩ đại nhất còn có tên gọi khác là World War II generation hoặc G.I generation (theo cách gọi của hai tác giả William Strauss và Neil Howe trong cuốn sách Generations: The History of America Future, 1991). 

Theo bảng thế hệ nhân khẩu học phương Tây, greatest generation tồn tại sau thế hệ đã mất (lost generation) trước thế hệ im lặng (silent generation). 

Greatest generation bao gồm những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm  1900 đến những năm 1920. Theo nhiều nguồn tin, mốc thời gian cụ thể có thể là 1901 – 1927 hoặc 1901 – 1924

Tại sao lại có tên gọi Thế hệ vĩ đại nhất? 

Thế hệ vĩ đại nhất được định danh với tên gọi “Greatest generation” và trở nên phổ biến nhờ vào tác phẩm cùng tên của tác giả kiêm nhà báo người Mỹ – Tom Brokaw, xuất bản năm 1998. 

Trong cuốn sách The Greatest Generation, qua ngòi bút của Tom Brokaw, người đọc có thể khám phá những câu chuyện và tính cách của thế hệ vĩ đại nhất. 

Ông thể hiện sự ngưỡng mộ đối với thế hệ này vì khao khát làm những việc đúng đắn của họ.  Tom Brokaw đồng thời bày tỏ niềm tin rằng đây là thế hệ “vĩ đại” nhất trong xã hội. Những con người chiến đấu vì danh vọng và sự công nhận chính đáng.

Trong sách, ông viết: 

“It is, I believe, the greatest generation any society has ever produced.”

6 Đặc điểm tính cách của greatest generation và bài học cho các thế hệ khác

Các thế hệ trên thế giới nói chung và đất nước Mỹ nói riêng đã trải qua bao nhiêu cột mốc thời gian lịch sử kể từ những năm cuối của thế hệ vĩ đại nhất. Chúng ta đã làm nên biết bao thành tựu về con người, khoa học và công nghệ. 

Vậy, điều gì khiến cho greatest generation vẫn nổi bật đến như vậy? Những giá trị đặc trưng nào khiến Tom Brokaw mệnh danh họ là “thế hệ vĩ đại nhất”? 

Sau đây là 6 đặc điểm làm nên greatest generation mà chúng ta của hiện tại vẫn có thể học hỏi được nhiều. (1)

Nhìn vào bối cảnh nước Mỹ hay thế giới lúc bấy giờ, cuộc chiến tranh tàn phá cuộc sống bình thường của con người dễ dàng khiến cho các giá trị đạo đức bị suy đồi. Người ta có thể dễ dàng chà đạp lên nhau để sống sót và có chút quyền lực. 

Greatest generation nhận thức được trách nhiệm cá nhân quan trọng như thế nào trong thời điểm đó. Trách nhiệm quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân. 

Thế hệ vĩ đại nhất xem trách nhiệm là một vinh dự, được ban tặng cho họ và được họ nâng niu, tôn trọng. 

Bài học rút ra về tinh thần trách nhiệm có giá trị với nhiều thế hệ cho đến tận bây giờ. 

Vào thời đại của thế hệ vĩ, người ta mong chờ một chuẩn mực về phẩm giá và sự khiêm nhường trong xã hội. Trong đó đức tính khiêm tốn được đề cao hơn cả. Sống trong sự thiếu thốn, họ càng nhận thức được sự khiêm tốn quan trọng như thế nào. Đức tính này cũng đi kèm với trách nhiệm cá nhân, tạo nên tâm thế sẵn sàng hy sinh vì cộng đồng và đất nước. 

Trong xã hội mà sự phô trương và thể hiện bản thân ngày càng được ưa chuộng, chúng ta có thể cùng nhìn lại và học hỏi tính khiêm tốn vĩ đại này để tránh để mọi thứ đi quá xa. 

Thời kỳ mà thế hệ vĩ đại nhất phải trải qua biến đổi không ngừng về chính trị và quyền lực khi mà châu Âu đang trải qua biến động còn Mỹ thì vẫn chưa phát huy được sức mạnh quân sự. 

Tất cả đều diễn ra trong chiến tranh thế giới thứ hai và cuộc Đại suy thoái. Tiếp sau đó là kỷ nguyên mới về quyền lực và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Cuộc sống của thế hệ vĩ đại nhất bước sang một trang mới hoàn toàn đối lập với những thập kỷ “thắt lưng buộc bụng” trước đó. 

Lịch sử ghi nhận những thay đổi ngoạn mục đó và những ai đã chứng kiến, là một phần trong nó đều xứng đáng được nhớ đến. 

Trước bối cảnh Đại suy thoái và chiến tranh thế giới thứ hai, một công việc người ta ưu tiên làm hơn tất thảy là “cố gắng sống sót”. Greatest generation xem đây là một công việc và họ cống hiến hết sức bình sinh của mình cho công việc đầy kiêu hãnh này. 

Những con người chăm chỉ, tháo vát tự nguyện xả thân trong cuộc chiến tranh với mong muốn cuộc sống bình ổn trở lại. 

Ngày nay, chúng ta không phải chiến đấu để được sống, thay vào đó chúng ta làm việc để sống và tận hưởng. Tuy nhiên, sự tiện nghi và thoải mái dễ khiến chúng ta lạc lối vào những cuộc vui mà quên rằng đôi bàn tay phải chăm chỉ làm viêc thì mới có kết quả. 

Đối với thế hệ vĩ đại nhất, họ chỉ cần kết hôn một lần với một người duy nhất. Thậm chí trong công việc, họ có thể gắn bó với một công việc cả đời. Điều này khó có thể trở thành một chuẩn mực để các thế hệ trong thế giới hiện đại noi theo. Tư tưởng thoải mái, và quyền tự do lựa chọn không ép buộc chúng ta trong một khuôn khổ nào hết. 

Tuy nhiên, đây có thể là một nhắc nhở về sự cam kết, lòng trung thành, và chữ tín mà bất cứ thế hệ nào cũng nên có được. 

Hàng triệu người thuộc greatest generation đã hy sinh để ra trận bảo vệ đất nước hay làm hậu phương ủng hộ triến đấu từ quê nhà. Họ hy sinh bản thân vì gia đình, cộng đồng, đất nước, và cho cả ước mơ về tương lai tốt đẹp hơn của chính họ. 

Liệu có ai thuộc thế hệ vĩ đại nhất còn sống?

Những người lớn tuổi nhất thuộc thế hệ Greatest generation nếu còn sống sẽ có độ tuổi là hơn 100 và trong khoảng 100 tuổi. Người trẻ tuổi nhất cũng đang trong những năm 90 của cuộc đời. 

Theo ước tính, có khoảng 75,000 đến 90,000 người trăm tuổi còn sống ở Mỹ và khoảng 343,000 người trên khắp thế giới. Nhiều cự chiến binh trong thế chiến II thuộc thế hệ vĩ đại nhất. Người ta ghi nhận có khoảng 300,000 đến 390,000 cựu chiến binh trong cuộc chiến này vẫn còn sống. (Theo FamilySearch)

Kết 

Greatest generation đã trải qua một trong những thời kỳ lịch sử đáng nhớ nhất của nhân loại. Mặc dù không còn nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, những giá trị cốt lõi mà họ để lại vẫn đáng để các thế hệ tương lai học tập. 

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *