Học Khối A Làm Nghề Gì? Các Ngành Nghề Khối A Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hi

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hiểu Ngành Nghề » Học Khối A Làm Nghề Gì? Các Ngành Nghề Khối A Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngày đăng: 05/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Chắc có lẽ các bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa đại học sẽ rất phân vân về việc lựa chọn ngành nghề và lựa chọn khối học phù hợp với bản thân mình. Trong số các khối, khối A là khối tuyển sinh được nhiều trường đại học và cao đẳng sử dụng nhất.

Vậy học khối A làm nghề gì và các ngành nghề khối A phổ biến là những ngành nào? Mời bạn tham khảo các thông tin về các ngành nghề khối A phía bên dưới để hiểu rõ hơn.

Mục Lục

Khối A: các tổ hợp và môn thi

Học khối A sẽ làm các ngành nghề chuyên về công nghệ, giáo dục, kỹ thuật hay khoa học, v.v. Các sĩ tử sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau vì đây là khối thi được nhiều trường ưu ái tuyển sinh nhiều nhất, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các em học sinh. Khối A căn bản gồm 3 môn bao gồm Toán – Hoá học – Vật lý.

Sau đó, xuất hiện thêm A1 gồm Toán-Vật lý và Tiếng Anh, và khối A2 gồm Toán, Ngữ văn và Vật Lý. Tuy nhiên, để các em có nhiều cơ hội chọn khối học phù hợp, Bộ giáo dục đã chia khối A thành nhiều tổ hợp môn với 18 tổ hợp được phân chia dựa trên 11 môn như sau.

Các ngành khối A hot nhất hiện tại

Khối A là khối ngành thu hút rất nhiều sự quan tâm của các thí sinh thi đại học. Có rất nhiều ngành hot khối A được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Vậy các ngành khối A có triển vọng trong tương lai là những ngành nghề nào?

Kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Ngành kinh tế phát triển đem đến nhiều vị trí và mở ra các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành nghề này.Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ hiện nay đăng ký ngành kinh tế.

Theo thống kê năm 2021 của BỘ GD&ĐT, số lượng đơn nguyện vọng đăng ký cho nhóm ngành Kinh Doanh chiếm tỷ lệ cao nhất, lên đến 32.77%. Khối Kinh tế sẽ gồm nhiều chuyên ngành khác nhau bao gồm:

Đọc thêm: Học Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Phát Triển Ra Sao?

Ngành An ninh quốc phòng cũng là ngành nhận được nhiều sự quan tâm và chọn lựa từ các sĩ tử, đặc biệt là các bạn nam. Chỉ tiêu đăng ký thi đại học cho thấy ngành được đặt Nguyện vọng 1 nhiều nhất là năm 2021 là An Ninh Quốc Phòng.

Đối với ngành An ninh quốc phòng, nhà nước sẽ hỗ trợ 100% học phí và chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, môi trường đào tạo sẽ vô cùng nghiêm khắc và kỷ luật để đảm bảo năng lực đầu ra của các sinh viên và tìm được những công việc thích hợp. Đây là các lý do chính để các bạn trẻ chọn lựa ngành An ninh quốc phòng.

Trong thời đại hiện đại hoá đất nước, chúng ta rất cần những nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kỹ thuật-công nghệ để có đủ trình độ và kiến thức xây dựng và phát triển đất nước.

Do đó, xu hướng chọn ngành Kỹ thuật công nghệ cũng tăng nhanh chóng và thuộc top các ngành khối A có triển vọng trong tương lai. Ngành Máy tính và công nghệ thông tin có số lượng đơn đăng ký lớn thứ 2 với 336.001 nguyện vọng và chỉ lấy 49.582 thí sinh.

Các ngành khối A thuộc khối ngành Kỹ thuật công nghệ:

Đọc thêm: Ngành Cơ Điện Tử Có Dễ Xin Việc? Tiềm Năng Của Ngành Nghề Hot Trong Tương Lai

Ngành Luật hiện nay đang là một trong các ngành cần nguồn nhân lực khá lớn. Nhu cầu làm việc trong ngành luật nói chung và luật kinh tế nói riêng vô cùng rộng mở.

Ngành luật không chỉ giới hạn trong khuôn khổ các cơ quan tư pháp hay đoàn luật sư mà nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cũng cần các nhân sự riêng cho phòng pháp chế, tạo nên mảnh đất màu mỡ nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Các ngành khối A thuộc khối ngành Luật:

Ngành sư phạm cũng là ngành Hot khối A khi thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2021. Một số lý do tiêu biểu khiến ngành Sư phạm Hot trở lại như sau: khóa tuyển sinh 2021 trở đi, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt.

Mức lương dành cho các giáo viên mới ra trường cũng được cải thiện hơn rất nhiều cũng như ngành giáo dục đang đưa ra các phương pháp triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Các ngành tuyển sinh khối A thuộc nhóm ngành Sư phạm:

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành Hot khối A và được nhiều trường đại học chú trọng trong hệ đào tạo của mình. Đây được xem là ngành đào tạo ra nguồn nhân lực cao giúp phát triển công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại 4.0 hiện nay.

Công nghệ thông tin là ngành nghề được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính cũng như biết cách phân phối, xử lý các dữ liệu thông tin và trao đổi, lưu trữ các dữ liệu dưới nhiều hình thức.

Có rất nhiều vị trí và cơ hội làm việc khác nhau cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp. Nhìn chung, đây cũng là một trong các ngành khối A lương cao.

Kế toán là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Kế toán sẽ là người kiểm tra, ghi chép, cung cấp và thu nhận, xử lý các dữ liệu tài chính của công ty.

Bộ phận này đảm nhiệm trọng trách quản lý kinh tế của công ty ở từng đơn vị, cơ quan. Kế toán được chia thành hai loại chính bao gồm kế toán công và kế toán doanh nghiệp,

Kiểm toán viên là những người sẽ kiểm chứng những bằng chứng liên quan đến thông tin dữ liệu tài chính nhằm đảm bảo tính chính xác của các báo cáo và mức độ phù hợp của số liệu với các chuẩn mực đã được đưa ra. Kiểm toán gồm ba loại chính gồm Kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập và kiểm toán nhà nước.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ có các cơ hội làm việc tại vị trí như

Một trong các ngành khối A dễ kiếm việc làm chính là ngành logistic. Ngành logistic là dịch vụ cung cấp và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến với tay người tiêu dùng. Họ sẽ lên kế hoạch chi tiết để vận chuyển hàng hóa, đảm bảo thông tin về nguyên liệu từ nguồn gốc đến các điểm tiêu dùng.

Logistic sẽ chia thành 3 mảng chính gồm kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Các hoạt động cụ thể của từng mảng như dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng từ phương tiện vận chuyển, dịch vụ cho thuê bãi và kho lưu trữ, cung cấp dịch vụ vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt , v.v, các dịch vụ hỗ trợ tiếp nhận lưu trữ hàng hoá cũng như dịch vụ hỗ trợ vận tải làm thủ tục hải quan, v.v.

Marketing là một trong các ngành khối A lương cao vì hiện nay, tại Việt Nam, nhiều công ty lớn và nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng bộ phận Marketing với mức lương hấp dẫn.

Marketing là hình thức để kết nối khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm và bỏ ra một khoản chi phí để mua sản phẩm. Marketing cũng giúp duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng như tăng mức độ phổ biến của công ty với người tiêu dùng.

Các trường đại học/cao đẳng hiện nay hầu hết đều có đào tạo chuyên ngành Marketing và cung cấp các kiến thức như nghiên cứu nhu cầu thị hiếu người dùng, phân tích hành vi thói quen mua sắm của khách hàng nhằm phát triển những chiến lược quảng cáo sản phẩm.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, bạn sẽ nắm rõ các kiến thức như: hoạch định ngân sách tiếp thị, cách đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo, định vị thương hiệu, mức độ cạnh tranh, lên các kế hoạch quảng cáo và chính sách ưu đãi, phân khúc thị trường cũng như nghiên cứu thị trường.

Đọc thêm: Học Ngành Marketing Có Dễ Xin Việc Không?

Rất nhiều bạn trẻ có tâm lý lo lắng chung khi không biết thi khối A có khó không hay thi cử sẽ diễn ra như thế nào? Việc thi cử có khó không sẽ phụ thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân khác nhau.

Tuy nhiên, để thực sự có thể đậu vào các ngành Hot khối A, bạn sẽ cần chuẩn bị một nền tảng kiến thức thật vững vàng. Các ngành nghề khối A chủ yếu thuộc tính toán và lý thuyết.

Do đó, để đạt được số điểm mong muốn và đậu và ngành nghề mình yêu thích, bạn cần hiểu và nắm vững các lý thuyết cơ bản về công thức, định luật hay định lý ,v.v.

Bên cạnh đó, cũng cần rèn thêm cho bản thân khả năng tính toán nhạy bén để làm bài hiệu quả và đạt tính chính xác cao.

Lời kết

Các ngành nghề khối A đã được Glints tổng hợp toàn bộ thông tin phía bên trên. Hy vọng bạn đã chọn được ngành nghề khối A phù hợp với bản thân mình để có thể theo đuổi và học tập cũng như tìm được một vị trí công việc yêu thích cho bản thân mình.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *