Khái Niệm Quản Trị Học Là Gì? Bí Quyết Tạo Nên Nhà Quản Trị Giỏi

Home » Thế Giới Công Sở » Khái Niệm Quản Trị Học Là Gì? Bí Quyết Tạo Nên Nhà Quản Trị Giỏi

Home » Thế Giới Công Sở » Khái Niệm Quản Trị Học Là Gì? Bí Quyết Tạo Nên Nhà Quản Trị Giỏi

Ngày đăng: 02/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Bất kể một tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nào đều luôn tìm kiếm một nhà quản trị để thực hiện các chức năng, đảm nhận những trọng trách lớn, giúp tổ chức vận hành và đạt được mục tiêu.

Vậy khái niệm quản trị học là gì? Có những bí quyết nào giúp bạn trở thành một nhà quản trị giỏi? Cùng Glints tìm hiểu những thông tin sau nhé.

Mục Lục

Khái niệm quản trị học là gì?

Quản trị học là một trong những ngành học cung cấp kiến thức cơ bản về quản trị tổ chức. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về các quy tắc, quy luật, phương pháp quản trị, sau đó thực hành, vận dụng vào thực tế để đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề quản trị trong tổ chức.

Ngành quản trị học đang thu hút rất nhiều người, bởi nó cũng mang tính khoa học. Các tri thức đã có sẵn qua nhiều thời kỳ, từ đó thế hệ sau thừa kế và hưởng kết quả nghiên cứu từ nhiều ngành khác như kinh tế học, tâm lý học, xã hội học.

Hoạt động quản trị chỉ xảy ra khi có sự kết hợp giữa người với người. Đây được xem như một nghệ thuật quản trị, có nghĩa rằng bạn phải dùng các kỹ năng, bí quyết để đạt mục tiêu chung. 

Nghệ thuật quản trị được thể hiện qua ba lĩnh vực chủ yếu sau:

Nhìn chung, nghệ thuật quản trị thực chất là quản lý con người bằng các bí quyết và kinh nghiệm trau dồi, biết nắm bắt cơ hội, thời cơ để làm nền tảng cho những quyết định cho tổ chức.

Đọc thêm: Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì?

Nhà quản trị là gì?

Nhà quản trị còn được gọi là quản trị viên, làm việc trong một doanh nghiệp, có nhiệm vụ quản trị trong phạm vi được phụ trách. Đây là người đứng đầu, có vai trò điều khiển công việc của người khác, nhưng chịu trách nhiệm từ những hoạt động của người mà mình quản lý.

Một trong những trách nhiệm cần đảm nhiệm của nhà quản trị là  xây dựng kế hoạch, tiến hành các hoạt động lãnh đạo, kiểm tra công việc của nhân viên trong công ty. 

Song song, họ cần xem xét các vấn đề tài chính, tổng hợp thông tin, dữ liệu để doanh nghiệp vận hành hiệu quả trước những biến động của thị trường và các đối thủ khác.

Các cấp bậc của nhà quản trị

Tùy theo cơ cấu của doanh nghiệp, đội ngũ nhà quản trị được phân chia theo các tiêu chí khác nhau. Có 3 cấp bậc cơ bản mà một tổ chức thường sắp xếp theo cơ cấu.

5 yếu tố cần có ở nhà quản trị xuất sắc 

Đội ngũ quản trị là những người có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, họ đảm nhận các công việc liên quan đến con người, chiến lược, có tính chất công việc phức tạp. Vậy các yếu tố cần có ở một nhà quản trị học là gì?

Cơ hội luôn đến một cách chớp nhoáng và bất ngờ, bạn cần nhìn thấy nó, biết khi nào nên tận dụng để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội mới. 

Việc này sẽ giúp bạn nâng cao năng lực bản thân, lạc quan nhìn thấy những cơ hội của mọi tình huống dù có trở ngại trước mắt.

Với tinh thần trách nhiệm cao, một nhà quản trị bản lĩnh sẽ không sợ hãi hay chùn bước trước những rủi ro quyết định đó mang lại. 

Họ luôn đứng ra chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho người khác, thay vào đó sẽ bình tĩnh xem xét lại mọi việc, cùng nhân viên đánh giá và đưa ra hướng giải quyết cuối cùng.

Làm việc liên quan đến kinh tế và các hoạt động kinh doanh, họ sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro và tình huống bất ngờ. 

Để tránh xảy ra các sai sót trong công việc, một nhà quản trị giỏi cần phải bình tĩnh trước mọi tình huống, không vội vàng, luôn suy nghĩ các hướng đi tốt nhất, để đưa ra các quyết định phù hợp, giúp doanh nghiệp không bị ảnh hưởng xấu.

Kỹ năng lãnh đạo, quản lý là một trong những kỹ năng “tối thượng”, không thể không nói đến của nhà quản trị. 

Khi lãnh đạo được tập thể, phân chia công việc cho nhân viên hợp lý, đội ngũ của bạn sẽ có sự kết nối và ngày càng lớn mạnh, giúp phát huy điểm mạnh, có cùng chí hướng để xây dựng công ty phát triển. 

Tư duy lập kế hoạch, xây dựng chiến lược tạo nên sự khác biệt giữa một nhà quản trị và nhân viên. 

Khi là nhân viên, bạn luôn phấn đấu để đạt được những KPI trước mắt mà doanh nghiệp yêu cầu.

Khi đã là nhà quản trị, bạn sẽ có tầm nhìn dài hạn hơn, như mục tiêu cần phải đạt được, trọng trách bạn gánh vác. Dựa trên nguồn lực và tài chính của tổ chức, các hoạt động, hành động cụ thể để đạt được những điều đó là gì? 

Nếu có thể tư duy rõ ràng, rạch mạch về các kế hoạch, xác định được điều cần làm để ứng biến với những thay đổi của môi trường, bạn rất có khả năng trở thành nhà quản trị giỏi.

Kết luận

Glints hy vọng với những kỹ năng và khái niệm quản trị học là gì ở trên, bạn sẽ trang bị đầy đủ hành trang, cũng như mang theo niềm đam mê lãnh đạo để có thể trở thành một nhà quản trị trong tương lai, đem lại sự phát triển thịnh vượng cho tổ chức nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *