Khi Nào Nên Nghỉ Việc? Những Thời Điểm Thích Hợp Để Nghỉ Là

Home » Thế Giới Công Sở » Khi Nào Nên Nghỉ Việc? Những Thời Điểm Thích Hợp Để Nghỉ Là

Home » Thế Giới Công Sở » Khi Nào Nên Nghỉ Việc? Những Thời Điểm Thích Hợp Để Nghỉ Là

Ngày đăng: 24/03/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 13/07/2022

Bạn có đang phân vân liệu mình có nên nghỉ việc hay không? Một tình trạng chung của nhiều bạn trẻ hiện nay là khi đã quá chán nản với công việc hiện tại nhưng vẫn chưa thể dứt khoát rời bỏ.  

Vậy quyết định nghỉ việc vào thời điểm nào là đúng đắn nhất? Hãy xem xét những dấu hiệu sau đây để có câu trả lời rõ ràng cho riêng mình bạn nhé.

Mục Lục

1. Công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn

Trong công việc, áp lực là điều khó tránh khỏi tuy nhiên khi những triệu chứng stress trong công việc diễn ra quá nhiều vào cùng một lúc; như mất cảm giác muốn ăn; giấc ngủ quá ngắn hoặc thậm chí mất ngủ;…thì bạn nên cẩn thận. 

Ngoài ra còn có các dấu hiệu rõ ràng hơn như: Bạn tìm đến bia rượu và thuốc lá để giải tỏa stress; thường xuyên bị ốm do hệ đề kháng cũng sẽ yếu đi dưới tác động của stress.

Áp lực kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn; vì vậy hãy cân nhắc nghỉ việc khi bạn nhận ra công việc hiện tại đang hủy hoại sức khỏe của mình.

Đọc thêm: Bánh Xe Cảm Xúc Là Gì? Lý Thuyết, Cách Sử Dụng, Và Ứng Dụng Thực Tế

2. Kỹ năng của bạn bị bỏ phí

Nếu bạn không thể tận dụng hết những kỹ năng mình có vào công việc hiện tại, hãy cân nhắc liệu có nên nghỉ việc hay không. 

Một công việc thoải mái, nhẹ nhàng, nhưng không có thử thách hay đổi mới, lâu dài sẽ kìm hãm tiềm năng phát triển của bạn. Nếu mong muốn được làm công việc đòi hỏi kỹ năng phong phú nhưng không có cơ hội, có lẽ đã đến lúc bạn nên rời đi rồi.

3. Môi trường làm việc độc hại

Bạn có biết rằng trong cuộc Đại khủng hoảng lao động với làn sóng nghỉ việc ồ ạt trên thế giới, phần lớn lý do được đưa ra là do “văn hoá công ty độc hại”? (1)

Một môi trường làm việc độc hại ảnh hưởng đến cả công việc chuyên môn lẫn sức khoẻ tinh thần của bạn. 

Nó có thể bao gồm những mâu thuẫn nội bộ, nhân viên không tôn trọng lẫn nhau, hay thậm chí là quấy rối nơi công sở. Nếu bạn đang phải làm việc trong một môi trường như vậy, hãy tìm cho mình một nơi lành manh hơn. Hãy trợ giúp từ người thân, bạn bè nếu cảm thấy quá mệt mỏi và không biết phải giải quyết ra sao. 

Đọc thêm: Cách Nhận Biết Môi Trường Làm Việc Độc Hại

4. Công ty không có hướng đi đúng đắn

Nếu một công ty không thể vẽ ra viễn cảnh tương lai rõ ràng, họ khó có thể đảm bảo một lộ trình sự nghiệp bền vững cho nhân viên. Một khi công ty gặp phải rủi ro, bạn sẽ khó có được phương án đối phó kịp thời. 

Cách để đánh giá là nhìn vào báo cáo doanh thu của công ty (nếu có thể). Ngoài ra tình trạng nợ lương nhân viên kéo dài, đồng nghiệp bị sa thải, số lượng khách hàng suy giảm, v.v cũng là những dấu hiệu đáng chú ý. 

Nếu nhận thấy công ty đang có dấu hiệu đi xuống hoặc trên bờ vực phá sản, bạn nên cân nhắc nghỉ việc.

Đọc thêm: Nhảy Việc Nhiều Có Tốt Không?

5. Bạn không muốn bạn bè mình làm ở đó

Nếu bạn khăng khăng phản đối khi ai đó trong số bạn bè ngỏ ý muốn làm cùng công ty với bạn, hãy suy nghĩ lại xem lý do đằng sau là gì. 

Có phải bạn mong muốn bạn bè của mình có được một công việc tốt trong một môi trường lý tưởng? Nếu câu trả lời là có, vậy tại sao môi trường đó không nên là công ty của bạn? 

Những lý do khiến bạn không đánh giá công ty mình là một lựa chọn đúng đắn cho bạn bè rất có thể là động cơ thôi thúc bạn có nên nghỉ việc hay không.

6. Không còn cơ hội để phát triển

Khi bạn muốn được mở rộng cơ hội phát triển, hãy đề xuất với quản lý hay sếp của bạn. Việc tham gia vào các dự án mới, đa dạng công việc với yêu cầu kỹ năng cao hơn sẽ giúp bạn phát triển bản thân rất nhiều. 

Nhưng nếu yêu cầu của bạn không được đáp ứng, hãy cân nhắc tìm việc mới. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản và mất động lực làm việc khi không thoả mãn được nguyện vọng của mình.

7. Đam mê và động lực không còn nữa

Mỗi ngày đến văn phòng, bạn nhận được rất nhiều nhiệm vụ và deadline; thế nhưng bạn không cảm thấy có động lực nào để hoàn thành công việc.

Dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã chán làm việc, không còn đam mê với công việc hiện tại nữa. Hãy thử các giải pháp giúp kích thích niềm vui trong công việc hằng ngày. Nếu sau một khoảng thời gian cố gắng mà không cải thiện được tình hình; bạn có thể cân nhắc tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Đọc thêm: Cách vực dậy tinh thần làm việc

8. Bạn không còn học thêm kiến thức mới từ công việc của mình

Chúng ta phát triển bản thân từ những nỗ lực nhỏ để tiếp nhận kiến thức mới và nâng cấp kỹ năng chuyên môn. Nhưng nếu công việc đang trở nên lặp đi lặp lại với những điều bạn đã thành thạo; có thể đó chính là lúc bạn đã nhận đủ trải nghiệm từ công việc này.

Hãy nghỉ việc và bắt đầu một công việc mới với nhiều thử thách hơn. Bạn sẽ bất ngờ với những gì mình nhận được: Tăng thu nhập; cơ hội thăng tiến và đặc biệt là thỏa mãn niềm đam mê học hỏi của mình.

9. Bạn không còn cảm thấy hạnh phúc với công việc

Cảm giác hạnh phúc rất quan trọng vì đó là yếu tố chính thúc đẩy động lực của bạn. Nếu đến cả nhiệm vụ nhỏ như cập nhật bản báo cáo cũng làm bạn cảm thấy stress, thì đã đến lúc bạn nên xin nghỉ việc.

Đọc thêm: Những Việc Cần Làm Trước Khi Nghỉ Việc?

Kết

Nhà văn Mark Twain từng nói:

“Hãy tìm một công việc làm bạn yêu thích và hạnh phúc; sau đấy bạn sẽ chẳng phải làm việc một ngày nào cả!”

Vì thế hãy dũng cảm quyết định nghỉ việc khi nhận ra những dấu hiệu này bạn nhé! Nếu bạn còn băn khoản có nên thay đổi công việc không thì hãy dành thêm thời gian suy nghĩ nhé. Glints chúc bạn tìm được công việc luôn khiến bạn hạnh phúc như Mark Twain vẫn hạnh phúc với sự nghiệp viết lách của mình!

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *