Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định Và Cách Tính Lương Tháng 13

Home » Thế Giới Công Sở » Th

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Chủ Đề » Chính Sách Lao Động » Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định Và Cách Tính Lương Tháng 13

Ngày đăng: 16/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 16/09/2022

Một trong những quyền lợi được nhiều người lao động quan tâm dịp cuối năm đó là tháng lương thứ 13. Vậy, lương tháng thứ 13 là gì, công thức tính lương này như thế nào và khoản lương này có bắt buộc không?

Mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây để giúp bạn không bị vướng mắc hay thiệt thòi về mặt quyền lợi khi xin việc.

Mục Lục

Lương tháng 13 là gì và trả khi nào?

Tháng lương thứ 13 được hiểu là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Rõ ràng hơn, lương tháng 13 theo luật Lao Động, Khoản 1, Điều 104, Bộ luật số 45/2019/QH14 là:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Đây là chế độ đãi ngộ mà công ty đưa ra không chỉ để thu hút các ứng viên mới mà còn để giữ chân các nhân viên gạo cội.

Nhiều công ty, doanh nghiệp thường gộp lương thưởng tháng 13 với thưởng Tết và chi trả khoản thưởng cho người lao động vào trước dịp Tết âm lịch.

Tháng lương thứ 13 có bắt buộc không?

Tính đến hiện tại, theo luật, các doanh nghiệp không bắt buộc phải trả tháng lương 13. Mặt khác, điều này còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, kết quả làm việc của nhân viên, và thoả thuận giữa doanh nghiệp với người lao động trong hợp đồng làm việc và thoả ước lao động tập thể.

Cho dù đã ký kết thoả thuận trong hợp đồng, nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, trường hợp không chi trả tháng lương thứ 13 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy chi trả lương tháng thứ 13 theo luật là không bắt buộc, đây vẫn là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thu hút, giữ chân người lao động.

Tham khảo: Thông tin Người Lao Động cần biết về lương tháng thứ 13

Lương tháng 13 tính như thế nào?

Công thức tính lương tháng 13 của các doanh nghiệp không giống nhau tuỳ thuộc vào tình hình kinh doanh, cơ chế, và số lượng nhân sự. Tuy nhiên, hai cách tính thưởng tháng thứ 13 phổ biến nhất trong các doanh nghiệp sẽ dựa vào tiền lương trung bình hoặc lương tháng 12.

Quy định hưởng lương tháng 13 trong trường hợp này được chia ra hai trường hợp nhỏ: nếu người lao động làm đủ 12 tháng trở lên và chưa đủ 12 tháng.

Mức lương tháng thứ 13 = Lương trung bình 12 tháng

-> Ví dụ: Bạn có mức lương từ tháng 1 đến tháng 9 là 10 triệu đồng/tháng, từ tháng 10 đến tháng 12 là 12 triệu đồng/tháng; tháng lương 13 của bạn sẽ được tính như sau:

[(10 triệu đồng x 9) + (12 triệu đồng x 3)] / 12 tháng = 10,5 triệu đồng.

Mức lương tháng thứ 13 = Thời gian làm việc trong năm/ 12 x Lương trung bình

-> Ví dụ: Bạn làm việc chính thức tại một doanh nghiệp từ tháng 9, tính đến hết tháng 12 năm đó là 4 tháng với mức lương 14 triệu đồng/tháng.

Tháng lương thứ 13 của bạn được tính như sau: (4 tháng/12) x 14 triệu đồng = 4,7 triệu đồng.

Một số doanh nghiệp áp dụng quy định hưởng lương tháng 13 cho người lao động theo lương tháng 12. Vậy có nghĩa là:

Mức lương tháng thứ 13 = Lương tháng 12

Một số câu hỏi liên quan

Ngoài cách tính lương tháng thứ 13 theo luật, sau đây là một số câu hỏi liên quan đến quy định về lương tháng 13 và thưởng tết bạn có thể sẽ muốn biết.

Câu trả lời là lương tháng thứ 13 tính thời gian thử việc.

Điều kiện để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 là: Đã hoàn thành thời gian thử việc và làm việc liên tục từ đủ 1 tháng trở lên đến hết ngày 31/12 Dương lịch của năm, và vẫn làm việc tại doanh nghiệp vào ngày 31/12.

Nhân viên chưa hết thời gian thử việc tính đến ngày 31/12 sẽ không được nhận lương tháng thứ 13.

Dù cùng là tiền thưởng, “lương thưởng tháng 13” và “thưởng Tết” là 2 khái niệm khác nhau.

Ta có thể hiểu rằng hiện tại chưa có quy định việc lương tháng 13 và thưởng Tết có phải là một hay không. Vấn đề này hoàn toàn được quyết định riêng theo từng doanh nghiệp, công ty.

Như đã nêu trước đó, khoản lương thưởng tháng 13 là khoản tiền thưởng của công ty cho người lao động. Theo Luật Lao động, tiền thưởng vẫn được tính là một khoản thu nhập, nên tháng lương 13 vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy theo quy định của pháp luật, việc trả thưởng tháng 13 là không bắt buộc, sẽ có trường hợp các doanh nghiệp trả lương tháng 12 sau khi tháng 12 Dương lịch kết thúc.

Một số công ty, doanh nghiệp cũng sẽ áp dụng cách trả lương thưởng tháng 13 khác là thanh toán song song với đợt thưởng Tết Âm lịch hoặc gộp 2 khoản thưởng lại với nhau.

Do vậy, bạn cần xem kỹ trong hợp đồng lao động với người sử dụng lao động về quy định trả thưởng tháng 13.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp về lương tháng 13 của Glints và một số thắc mắc thường thấy về vấn đề này. Hy vọng bạn có thể hiểu hơn về quyền lợi của mình khi thực hiện ký kết với doanh nghiệp để không bị thiệt thòi trong thời gian cuối năm.

Đọc thêm: Lương Cạnh Tranh Là Gì? Top 5 Nghề Nghiệp Có Lương Cạnh Tranh Nhất Hiện Nay

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *