Market Segment Là Gì? 4 Loại Phân Khúc Thị Trường Phổ Biến Nhất

Home » Thế Giới Công Sở » Market Segment Là Gì? 4 Loại Phân Khúc Thị Trường Phổ Biến Nhất

Home » Thế Giới Công Sở » Market Segment Là Gì? 4 Loại Phân Khúc Thị Trường Phổ Biến Nhất

Ngày đăng: 03/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 03/10/2022

Nếu làm trong lĩnh vực marketing chắc rằng bạn đã từng nghe đến thuật ngữ market segment. Và nếu bạn chưa hiểu rõ market segment là gì? Market segment đem lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? Có những loại market segment nào thì hãy cùng Glints điểm qua bài viết sau để trả lời cho những thắc mắc này nhé.

Mục Lục

Market Segment là gì?

Market Segment là gì? Là đoạn thị trường hoặc phân khúc thị trường dùng để chỉ những đối tượng có điểm chung được nhóm lại với nhau cho mục đích tiếp thị. 

Các phân đoạn thị trường là một phần của thị trường lớn hơn. Các doanh nghiệp và nhóm tiếp thị của họ sử dụng các tiêu chí khác nhau để phát triển thị trường mục tiêu cho các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. 

Thường các chuyên gia tiếp thị tiếp cận từng phân khúc khác nhau, nhưng chỉ sau khi họ hiểu đầy đủ về nhu cầu, lối sống, nhân khẩu học và tính cách của người tiêu dùng mục tiêu.

Để đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của đoạn thị trường cần phải có đầy đủ ba đặc điểm sau:

Cụ thể market segment sẽ bao gồm các đặc điểm chung về lối sống, giới tính, sở thích, tuổi tác, v.v.

Ví dụ: Để ngân hàng có thể tiếp thị cho thế hệ baby boomer họ sẽ tiến hành nghiên cứu và nhận ra rằng việc lên kế hoạch nghỉ hưu được cho là khía cạnh quan trọng trong nhu cầu tài chính của khách hàng. Vì thế ngân hàng cần tiếp thị các khoản hoãn thuế cho phân khúc khách hàng này.

Market Segmentation là gì?

Segmentation là gì? là một quá trình bao gồm việc phân chia thị trường mục tiêu thành các nhóm nhỏ hơn có các đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như: tuổi tác, thu nhập, đặc điểm tính cách, hành vi, sở thích, nhu cầu hoặc vị trí. 

Các phân đoạn này có thể được sử dụng để tối ưu hóa sản phẩm, các nỗ lực tiếp thị, quảng cáo và bán hàng.

Phân khúc cho phép các thương hiệu tạo ra các chiến lược cho các loại người tiêu dùng khác nhau, tùy thuộc vào cách họ cảm nhận giá trị tổng thể của các sản phẩm và dịch vụ nhất định. 

Thông qua market Segmentation, doanh nghiệp có thể giới thiệu một thông điệp được cá nhân hóa hơn với sự chắc chắn rằng nó sẽ được nhận thành công. 

Ví dụ: Nếu cùng một ngân hàng muốn tiếp thị hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ cho thế hệ trẻ các khoản hưu trí và kế hoạch tiết kiệm hưu trí có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Thay vào đó, ngân hàng có thể tiến hành nghiên cứu thị trường chuyên sâu và phát hiện ra hầu hết thế hệ millennials đang có kế hoạch lập gia đình. Ngân hàng sử dụng dữ liệu đó để tiếp thị các tài khoản tiết kiệm và đầu tư dành cho sinh viên đại học cho phân khúc người tiêu dùng này.

Đọc thêm: Market Analysis Là Gì? Điều Gì Tạo Nên Market Analysis Hiệu Quả?

Lợi ích của Market Segmentation 

Phân đoạn thị trường có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị bằng cách giúp bạn nhắm mục tiêu đúng người với thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm. 

Segmentation of marketing cho phép bạn tìm hiểu thêm về đối tượng của mình để bạn có thể điều chỉnh thông điệp của mình phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ hơn.

Nếu bạn quảng cáo cho toàn bộ thị trường, bạn sẽ phải chi một số tiền lớn cho quảng cáo, nhưng một tỷ lệ tương đối nhỏ sẽ chuyển đổi. Thay vào đó, nếu bạn hướng hoạt động tiếp thị của mình đến một phân khúc có các đặc điểm phù hợp, bạn có thể tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch.

Phân khúc thị trường cũng có thể giúp các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. 

Bạn có thể tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu mà phân khúc thị trường chính của bạn có thể có và phát triển các sản phẩm khác nhau phù hợp với các bộ phận khác nhau của cơ sở khách hàng của bạn.

Thiết kế sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn bán được nhiều hơn và sẽ làm cho khách hàng của bạn hài lòng hơn. Khách hàng của bạn cũng sẽ cảm thấy như bạn hiểu nhu cầu của họ, nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp bạn.

Phân khúc thị trường cũng có thể giúp doanh nghiệp xác định các phân khúc đối tượng mà họ hiện không tiếp cận được, bằng các nỗ lực tiếp thị và sau đó mở rộng sang các thị trường mới.

Việc phân đoạn thị trường cũng có thể giúp các doanh nghiệp tập trung nỗ lực kinh doanh cho sản phẩm của mình, điều này cho phép họ thiết lập bản sắc thương hiệu và chuyên biệt hóa một loại sản phẩm cụ thể. 

Một thương hiệu cố gắng thu hút tất cả mọi người trong hoạt động tiếp thị của họ sẽ trở nên chung chung và không thể so sánh được. Nó cũng có thể khiến khách hàng bối rối về những gì doanh nghiệp đang cung cấp.

Tương tự như vậy, một doanh nghiệp cố gắng bán mọi thứ có thể sẽ không tạo ra tác động lớn ở bất kỳ thị trường nào và các sản phẩm của họ có thể có chất lượng thấp hơn so với các doanh nghiệp chuyên môn hóa. 

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể mở rộng các dịch vụ của mình, nhưng khi mới bắt đầu, để khách hàng có thể phân biệt doanh nghiệp của bạn có thể là một thách thức nếu các dịch vụ sản phẩm của bạn quá rộng.

Phân khúc thị trường cũng có thể giúp cung cấp thông tin cho các quyết định kinh doanh quan trọng khác về cách bạn đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Những quyết định này có thể liên quan đến các vấn đề như định giá và phân phối.

Phân khúc thị trường cũng có thể giúp các doanh nghiệp xác định các chiến lược tối ưu để phân phối sản phẩm của mình. 

4 loại phân khúc thị trường phổ biến

Nhân khẩu học chính là phân khúc đầu tiên mọi người nghĩ đến khi họ nghe đến segmentation of marketing. Đây có lẽ là cách xác định nhóm khách hàng đơn giản nhất, nhưng nó vẫn rất hiệu quả. 

Phân đoạn nhân khẩu học xem xét các đặc điểm không phải ký tự có thể nhận dạng như: Tuổi tác, giới tính, dân tộc, thu nhập, cấp độ giáo dục, tôn giáo, nghề nghiệp/vai trò trong doanh nghiệp. 

Ví dụ: Nhà sản xuất hàng xa xỉ Montblanc đã làm việc với Yieldify để giới thiệu một loạt các ưu đãi trên trang web của họ. Một người đã tìm cách tăng chuyển đổi bằng cách sử dụng giao dịch Ngày của Cha tặng quà miễn phí cho những người chi tiêu trên 200 bảng Anh – Doanh số đạt được đáp ứng được sự kỳ vọng chi tiêu của đối tượng mục tiêu của Montblanc và cho thấy mức tăng chuyển đổi lên tới 118%.

Phân khúc không chỉ cho thấy doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn – mà còn giúp khách hàng đó nhìn thấy thông điệp phù hợp hơn với họ!

Đọc thêm: Các Nhóm Đối Tượng Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất

Để so sánh, phân khúc theo địa lý thường là một trong những cách dễ nhất xác định nhất. Điều này có thể được xác định theo: Quốc gia, vùng đất, thành phố, mã bưu điện.

Nhận thức được vị trí của khách hàng cho phép bạn cân nhắc tất cả các loại hình quảng cáo được sử dụng cho người tiêu dùng.

Ví dụ: Một số ví dụ gần đây về phân đoạn địa lý thích hợp đến từ phản ứng của các doanh nghiệp thương mại điện tử đối với đại dịch coronavirus. Trong các giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp chuyển trọng tâm sang các cộng đồng địa phương để làm nổi bật các dịch vụ của họ, giúp cho các dịch vụ vẫn có thể được truy cập trực tuyến.

Ngược lại, khi thị trường bắt đầu mở cửa trở lại, các thương hiệu thương mại điện tử thuần túy phải thay đổi kế hoạch tiếp thị của mình để duy trì doanh thu kinh doanh trong thời gian ngừng hoạt động.

Phân khúc tâm lý tập trung vào tính cách và sở thích của khách hàng. Ở phân khúc này doanh nghiệp có thể xem xét khách hàng và xác định họ theo: Đặc điểm tính cách, sở thích, mục tiêu cuộc sống, giá trị, niềm tin, phong cách sống.

So với phân đoạn nhân khẩu học, đây có thể là một tập hợp khó xác định hơn. Phân khúc tâm lý học có thể cho phép doanh nghiệp tiếp thị cực kỳ hiệu quả mà người tiêu dùng sẽ cảm thấy doanh nghiệp hiểu được họ cần gì và muốn gì.

Ví dụ: Công ty kinh doanh khu nghỉ dưỡng sang trọng Omni Hotels & Resorts nhận thức được rằng một bộ phận lớn đối tượng mục tiêu của công ty luôn muốn nhận được mức giá tốt nhất có thể. Bằng cách nhắm mục tiêu và đưa ra chiến dịch thông báo cụ thể đến những khách hàng đặt phòng, Omni Hotels & Resorts đã đạt được mức tăng tỷ lệ chuyển đổi 39%.

Đọc thêm: Data Driven Marketing: Những Điều Marketer Cần Biết Về Marketing Theo Dữ Liệu Lớn

Phân khúc theo hành vi có thể hữu ích nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Như với phân đoạn tâm lý, nó đòi hỏi một ít dữ liệu để giúp chiến lược đạt được hiệu quả. 

Phần lớn dữ liệu trong số này có thể được thu thập thông qua chính trang web của doanh nghiệp. Ở phân khúc hành vi doanh nghiệp cần nhóm khách hàng liên quan đến:

Với phân khúc hành vi doanh nghiệp có thể phân biệt giữa khách truy cập lần đầu và khách hàng truy cập trang web của bạn nhiều lần nhưng chưa mua hàng. Dựa trên dữ liệu hành vi này, doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông điệp của mình cho phù hợp.

Ví dụ: Một trong những ví dụ điển hình nhất của kiểu phân đoạn này là Vinomofo đã hiển thị cho khách mới một phiếu giảm giá 15$ để đổi lấy việc tham gia cộng đồng. Những khách truy cập trở lại đã đăng ký nhưng chưa đổi phiếu giảm giá sẽ được nhắc nhở về ưu đãi đơn hàng đầu tiên của họ. 

Cách tiếp cận này tập trung vào thói quen mua hàng của khách hàng đã giúp Vinomofo đạt mức tăng tỷ lệ chuyển đổi 34,02% với mức tăng CR mới và 29,24% với khách truy cập quay lại.

Kết luận

Bài viết trên của Glints đã giúp bạn hiểu rõ hơn về market segment là gì và các phân khúc thị trường phổ biến mà doanh nghiệp nên áp dụng cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Mong rằng chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về market segment. 

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

 

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *