Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai

Home » Thế Giới Công Sở » Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai

Ngày

Home » Thế Giới Công Sở » Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai

Ngày đăng: 17/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/11/2022

Lập trình và phát triển phần mềm là một ngành công nghiệp không ngừng phát triển. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải để mắt đến những cơ hội mới nổi và tận dụng chúng để mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, nắm bắt được xu hướng lập trình tương lai chính là chìa khóa quan trọng. Hãy cùng Glints tìm hiểu một vài dự đoán về các xu hướng này thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Top các ngôn ngữ lập trình xu hướng tương lai 

Đầu tiên, hãy cùng Glints điểm qua một vài ngôn ngữ lập trình sẽ là nhân tố chính trong các xu hướng lập trình tương lai.

Brandan Eich tạo ra JavaScript vào năm 1995 khi đang làm việc tại Netscape Communications. Vào thời điểm đó, công ty dịch vụ máy tính này đã tung ra trình duyệt web phổ biến đầu tiên có tên Netscape Navigator. Vì vậy, nhiệm vụ của Eich là phát triển một ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trình duyệt này. Lúc đầu, Javascript, hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu hiện nay, được gọi là Mocha. Tuy nhiên, khi Netscape hợp nhất với Sun, ngôn ngữ này đã được đổi thành JavaScript.

Sự phổ biến của JavaScript là không thể phủ nhận. Cuộc khảo sát của Stack Overflow cho thấy các xu hướng hiện tại trong ngôn ngữ lập trình đã chứng minh thực tế này. Javascript được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp.

JavaScript, là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

Python được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum. Sự phổ biến ngày càng tăng của Python đã trở thành một trong những xu hướng gần đây trong ngôn ngữ lập trình. Theo khảo sát của Stack Overflow, đây là ngôn ngữ đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà các nhà phát triển có dự định và mong muốn học.

Vậy điều gì khiến Python được dự đoán là xu hướng lập trình tương lai? Về cơ bản, học tập đơn giản, hiệu quả và tính linh hoạt là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của nó. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình web trực tuyến hàng đầu này là một lựa chọn tuyệt vời cho máy học, khoa học dữ liệu và Internet vạn vật đang phát triển nhanh hơn gần đây. 

Xu hướng ngôn ngữ phần mềm mới nhất cho thấy rằng các lĩnh vực sau có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Python.

Vì Python là một trong những ngôn ngữ hàng đầu để phát triển web nên rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng với sự trợ giúp của nó. Ví dụ, gã khổng lồ công nghệ Google coi Python là một trong những ngôn ngữ lập trình chính của họ bên cạnh Java và C++. Nhiều hệ thống nội bộ và Máy ứng dụng của Google sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Một ví dụ nổi tiếng khác là Spotify. Phía máy chủ của trang web chứa rất nhiều dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau. Có tới 80% trong số chúng được xây dựng bằng Python. Instagram cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho phía máy chủ của họ.

James Gosling phát triển Java vào năm 1995. Ban đầu, nó nhắm đến truyền hình tương tác. Tuy nhiên, công nghệ này đã được chứng minh là quá tiên tiến vào thời điểm đó, vì vậy nó đã được sử dụng để lập trình Internet. Các đặc điểm chính của Java khiến nó là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu và là xu hướng lập trình của tương lai bao gồm:

Java được coi là một trong những ngôn ngữ web hàng đầu. Các ứng dụng phổ biến khác của công nghệ này bao gồm:

Đọc thêm: Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Top các trends và xu hướng lập trình tương lai 

Big Data hay dữ liệu lớn là một lĩnh vực hoạt động với các tập dữ liệu lớn hoặc phức tạp của dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc bằng các kỹ thuật tiên tiến. Dữ liệu lớn đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cải tiến của dữ liệu phi cấu trúc. 

Xu hướng lập trình tương lai này hướng tới các khái niệm như kết cấu dữ liệu (tích hợp linh hoạt các nguồn dữ liệu), hiểu các tùy chọn của thị trường dữ liệu, phân tích, cơ sở hạ tầng cạnh và AI.

Sự gia tăng về nhu cầu đối với trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu thúc đẩy học máy (Machine Learning) ở cả trong và ngoài lĩnh vực CNTT. Máy học có thể được sử dụng trong nhiều giai đoạn phát triển, giúp thông báo các ưu tiên và quyết định, đặt ngân sách chính xác, tạo nguyên mẫu nhanh chóng, xem xét và thử nghiệm, thậm chí hỗ trợ lập trình. Chính vì vậy, nó cũng là một xu hướng lập trình tương lai đáng chú ý.

DevSecOps (Development, Security và Operation) là một cách tiếp cận để phát triển (và văn hóa) phần mềm nhúng bảo mật trong mọi giai đoạn của quy trình DevOps.

Bảo mật tiếp tục là ưu tiên hàng đầu khi các tổ chức phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng và chi phí cao nhất cho các vi phạm dữ liệu trong lịch sử được ghi lại (trung bình hơn 4,24 triệu USD). Điều này tạo ra áp lực để đảm bảo rằng phần mềm được sử dụng nội bộ và bởi người dùng cuối được thiết kế an toàn. Do đó, nhiều tổ chức đã bắt đầu áp dụng DevSecOps trong ít nhất một trong các nhóm của họ để tăng cường bảo mật và tính linh hoạt.

Đặt người dùng lên hàng đầu chính là xu hướng lập trình tiếp theo của tương lai. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXD hoặc UED) là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng đối với sản phẩm phần mềm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui được cung cấp trên mỗi điểm tiếp xúc. 

Để làm được điều này, thiết kế trải nghiệm người dùng tiếp cận mọi vấn đề thông qua lăng kính của người dùng để hiểu động lực, các hành động được thực hiện để sử dụng sản phẩm cũng như cách xây dựng và triển khai sản phẩm một cách liền mạch để đáp ứng (hoặc thậm chí vượt qua) mong đợi. 

Trải nghiệm đa kênh mang lại trải nghiệm liền mạch cho khách hàng hoặc người dùng trên nhiều kênh khác nhau: bán lẻ, điện thoại, trực tuyến, di động hoặc mạng xã hội. Ví dụ: trong Thương mại điện tử, đây là những gì người dùng mong đợi:

Đó là lý do tại sao điều cần thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ là đảm bảo các điểm tiếp xúc liền mạch trong quá trình bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng bất kể thiết bị được sử dụng. Người dùng sẽ nhanh chóng rời bỏ nếu trải nghiệm đa kênh bị gián đoạn, rời rạc làm chệch hướng chức năng cốt lõi của các tác vụ trên các điểm tiếp xúc.

Tuy nhiên, trải nghiệm kênh đa phương tiện không tự nhiên mà thành hình. Cần có sự tích hợp liền mạch của IoT, phụ trợ và giao diện người dùng để đảm bảo trải nghiệm đa kênh thành công. Các nhóm phát triển phần mềm phải tập trung vào việc đan xen các silo riêng lẻ giữa các nhóm để mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Điều này cũng khiến nó trở thành một trong số các xu hướng lập trình tương lai.

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện chiếm 54,8% tổng lưu lượng truy cập web. Chính vì vậy, cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động chính là một xu hướng lập trình quan trọng trong tương lai.

Thay vì tạo các trang web di động riêng lẻ phục vụ cho nhiều nền tảng di động và máy tính bảng, kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, các tổ chức đang chuyển sang thiết kế web đáp ứng để cho phép các yếu tố thiết kế tự động mở rộng quy mô và thích ứng tốt với trải nghiệm trên thiết bị di động.

Cuối cùng, Blockchain chính là một trong những xu hướng lập trình tương lai với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo sẽ đạt 5.798 triệu USD vào năm 2027 chỉ riêng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Trong chăm sóc sức khỏe, Blockchain có thể là một trong những công cụ giúp xác định những điểm không chính xác trong dữ liệu bệnh nhân, giảm vi phạm và giúp hỗ trợ bệnh nhân truy cập vào hồ sơ sức khỏe. 

Ngoài các sản phẩm phần mềm thích hợp, các ứng dụng phi tập trung dựa trên Blockchain (DApps) đang được xây dựng để chạy trên chuỗi khối (mạng) máy tính thay vì một máy tính duy nhất, cho phép tính linh hoạt và bảo mật cao hơn nhờ sử dụng hợp đồng thông minh.

Đọc thêm: 10 Xu Hướng Công Nghệ Trong Tương Lai Bạn Cần

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn điểm qua một vài dự đoán về xu hướng lập trình tương lai. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những góc nhìn đa chiều về lĩnh vực công nghệ thông tin trong một vài năm tới. Nếu có hứng thú với chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết khác đến từ Glints bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

IT

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *