Mục Đích Câu Hỏi “Bạn Thường Làm Gì Vào Thời Gian Rảnh” Trong Phỏng Vấn Xin Việc Là Gì?

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Mục Đích Câu Hỏi “Bạn Thường Làm Gì Vào Thời Gian Rảnh” Trong Phỏng Vấn Xin Việc Là Gì?

Ngày đăng: 22/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 22/07/2022

Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh?” là một trong các câu hỏi thông dụng trong phỏng vấn xin việc. Câu hỏi này là cách giúp người tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên bên cạnh các thông tin đã được đọc trong CV.

Mặc dù không có câu trả lời nào là nhất định cho loại câu hỏi này, cách bạn đáp lời có ảnh hưởng khá lớn tới quyết định “tuyển hay không tuyển” của nhà tuyển dụng. Để bạn có thể chinh phục câu hỏi này và gây ấn tượng tuyệt nhất trong cuộc phỏng vấn, Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu mục đích của nó cũng như cách trả lời và các mẹo cần thiết bạn có thể áp dụng.

Tìm hiểu cùng Glints ngay sau đây nhé.

Mục Lục

Mục đích câu hỏi “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh”?

Những việc làm khi rảnh rỗi có thể nói lên rất nhiều về tính cách và năng lượng của mỗi người. Các nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn có sở thích gì hay khi rảnh thì làm gì. Từ đó, họ có thể hiểu về tính cách của bạn, những gì họ có thể trông chờ ở bạn trong công việc, và liệu bạn có phù hợp với công việc cũng như văn hoá công ty hay không.

Ngoài ra, phần câu hỏi này trong phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện sức sáng tạo, tính tỉ mỉ, ham học hỏi v.v, những đức tính tốt giúp bạn ghi điểm.

Cách trả lời câu hỏi “Thời gian rảnh bạn thường làm gì?”

Để chuẩn bị cho câu hỏi “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh”, bạn có thể tạo một danh sách các hoạt động, sở thích nhất định. Sau đó, dựa vào mô tả công việc (job description) để chọn ra các sở thích phù hợp với kỹ năng bên tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

Bạn cần quan tâm đến các sở thích và hoạt động hay làm lúc rảnh thể hiện được các kỹ năng mà công việc yêu cầu. Việc bạn làm gì khi rảnh rỗi cần phải có liên quan tới các thông tin đã có trong CV hoặc resume.

Dù hoạt động yêu thích của bạn là gì, hãy chắc chắn nó là thứ bạn đam mê và sẵn sàng cống hiến thời gian, nỗ lực của bạn.

Bên cạnh việc giới thiệu bạn khi rảnh thì làm gì, hãy giải thích tại sao bạn thích hoạt động đó cũng như các kỹ năng bạn tích hợp được.

Nếu như giải thích được nhiều hơn một lý do bạn chọn thực hiện hoạt động này thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục người tuyển dụng hơn.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo để chuẩn bị phần này bao gồm:

Câu hỏi “những lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì” chính là một cách để bạn chứng minh bản thân có mục tiêu, tham vọng, và giá trị riêng.

Bạn có thể gián tiếp thể hiện khả năng của mình một cách tự nhiên và không hề gượng gạo.

Ví dụ: Bạn rất thích chơi ghi-ta khi rảnh rỗi và đây là bộ môn bạn đã dành nhiều năm để học. Kể cả sau này, bạn sẽ muốn phát triển bộ môn ghi-ta sâu xa hơn nữa.

Vậy, bằng cách nhắc đến mục tiêu rèn luyện chơi ghi-ta, bạn đang gián tiếp thể hiện sự cống hiến và quyết tâm mà không phải ai cũng có.

Một số ví dụ trả lời câu hỏi “Bạn làm gì lúc rảnh”

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau để có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh” một cách trơn tru nhất.

“Trong thời gian rảnh tôi thường thích đọc sách. Khi đọc sách, tôi cảm thấy thư giãn và cảm giác như được khám phá thế giới mới. Đọc sách giúp tôi trau dồi nhiều kiến thức và mở rộng sức sáng tạo, nhất là khi tôi hay viết lách. Tôi có mục tiêu là đọc 100 quyển sách, bao gồm cả nội và ngoại văn trong năm nay.”

Cách trả lời này có thể được áp dụng cho các bạn đang hướng đến công việc liên quan đến biên tập viên, viết lách, và rất nhiều công việc khác. Bạn có thể thể hiện sự chăm chỉ và nỗ lực khám phá bản thân.

Chú ý, hãy biết cách linh động trong cách bạn trả lời. Chẳng hạn, nếu bạn đang phỏng vấn cho công việc liên quan đến E-commerce hoặc kinh doanh nhưng lại trả lời bạn đọc sách về thơ, văn, fiction; nhà tuyển dụng có thể đánh giá là bạn không thật sự thích hợp với tính chất công việc.

“Hầu hết thời gian rảnh của tôi được dành để xây dựng trang blog về sức khoẻ của mình. Bằng cách này, tôi có thể dùng kiến thức của mình để giúp người khác có cách sống lành mạnh hơn. Tôi thường cập nhật mỗi ngày và may mắn có một lượng người đọc nhất định với sự tin tưởng dành cho các lời khuyên của tôi.”

Bằng cách trả lời thế này, bạn thể hiện bạn có hiểu biết chuyên sâu về một ngành nhất định. Hơn nữa, bạn còn có tinh thần sẵn sàng chia sẻ và khả năng thuyết phục trong công việc.

“Hoạt động yêu thích của tôi khi rảnh rỗi là leo núi và đi trekking. Việc leo núi có khá nhiều thử thách từ việc đi lại, tận dụng những thứ trong thiên nhiên, và xử lý các tình huống khó lường. Tuy nhiên, tôi rất thích hoạt động này nên qua một thời gian dài luyện tập, tôi đã có thể leo núi dễ dàng hơn nhiều. Tôi có kế hoạch sẽ chinh phục hang Sơn Đòong ít nhất là trong năm tới.”

Bằng cách trả lời này, bạn thể hiện được tinh thần vượt khó, khả năng giải quyết vấn đề, và sự kiên trì. Đây là những kỹ năng cần thiết trong mọi công việc.

Chú ý: Câu trả lời của bạn không cần phải liên quan trực tiếp đến công việc. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn thể hiện được các tố chất, kỹ năng phù hợp để trở thành một nhân viên xuất sắc.

Để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, hãy dành thời gian để tạo nên một câu đối đáp “trademark” của riêng bạn.

5 Mẹo hay cần ghi nhớ

Các mẹo cần nhớ để thành công trả lời câu hỏi Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh” là gì?

Bạn cần ghi nhớ là hãy trả lời câu hỏi này một cách nhanh gọn. Hãy đi thẳng vào vấn đề thay vì nói tràn lan đến tận 15 phút. Người nghe ở đây là nhà tuyển dụng, và việc bạn cần làm là luôn nói gọn và không nói lệch chủ đề.

Đọc thêm: Điểm Danh 8 Câu KHÔNG NÊN Nói Khi Đi Phỏng Vấn!

“Gót chân A-sin” của cộng đồng lao động ngày nay là sức khoẻ đi xuống và nhiều bệnh lý khi làm việc tại công sở.

Nếu công việc trong thời gian rảnh rỗi của bạn bao gồm các hoạt động nâng cao sức khoẻ như chạy bộ, thiền, yoga, đi bộ, v.v, bạn đừng ngại kể về nó trong buổi phỏng vấn.

Các công ty thường có xu hướng muốn tuyển dụng những người có mức độ năng lượng cao. Sức khoẻ tốt sẽ là điểm mạnh trong mọi công việc, đặc biệt là nếu bạn phải làm thêm giờ (OT) hoặc công việc cần đi lại nhiều.

Cuộc nói chuyện bao giờ cũng trở nên thú vị hơn khi ta có thể nói về chung một chủ đề với người cong lại. Tương tự, nhà tuyển dụng cũng sẽ có hứng thú hơn với người có “cùng tần sóng não” hoặc người có cùng sở thích.

Nếu như bạn đã biết thông tin của người phỏng vấn, bạn có thể tìm tài khoản LinkedIn của họ. Bằng cách xem những thứ họ đăng hoặc các hội nhóm họ quan tâm, bạn sẽ phần nào biết được về sở thích và thói quen của họ.

Có cùng sở thích và đam mê với người tuyển dụng là một cách giúp bạn dễ dàng chinh phục buổi phỏng vấn hơn.

Đọc thêm: 7 Bước Chuẩn Bị Và 10 Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Cần Phải Biết

Nếu bạn là người đã có gia đình, hoặc cần dành phần lớn thời gian chăm sóc người khác sau giờ làm việc hoặc có nghề tay trái để làm, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ rằng bạn ít có thời gian rảnh rỗi.

Kể cả bạn không thể nêu ra bạn làm gì trong thời gian rảnh, bạn chỉ cần thể hiện bạn là người có trách nhiệm và không ngại làm thêm việc để kiếm thêm thu nhập. Một người có trách nhiệm và có mục tiêu chính là điều mỗi nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Kỹ năng hoạt động, làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong mọi công việc. Có thể làm việc trong một nhóm nghĩa là bạn biết hợp tác, cống hiến và có tinh thần đồng đội.

Sở hữu kỹ năng mềm là điểm cộng lớn cho các ứng viên đang tìm việc. 97% các nhà tuyển dụng công nhận kỹ năng mềm có vai trò quan trọng không kém kỹ năng cứng.

Chẳng hạn bạn không thật sự tham gia các hoạt động thể chất khi rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể nói về các hoạt động trí não như chơi cờ, đọc sách, thậm chí chơi video games.

Các hoạt động này yêu cầu ở bạn các kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lên chiến lược, và cả tư duy phản biện. Đây đều được coi là những kỹ năng có giá trị trong môi trường làm việc.

Một ứng viên có nhiều trải nghiệm liên quan đến làm tình nguyện cũng dễ chiếm được cảm tình của người tuyển dụng. Việc tình nguyện thể hiện bạn biết quan tâm, biết cảm thông, chia sẻ. Đây là những đức tính không chỉ đáng khen trong công việc mà cả cuộc sống.

Một thói quen lúc rảnh rỗi mà chắc chắn sẽ gây ân tượng với người tuyển dụng là tinh thần tự học. Thế giới đã và đang thay đổi cực nhanh, tri thức cũng như vậy mà ngày càng mở rộng. Vì vậy luôn học hỏi cũng nằm trong những việc nên làm khi rảnh rỗi.

Những người luôn muốn học hỏi và trau dồi những cái mới là những nhân viên xuất sắc mà ai cũng đang tìm kiếm.

Lời kết

Mỗi câu trả lời trong phỏng vấn đều nói lên điều gì đó về bản thân ứng viên. Câu hỏi “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh” cũng tương tự bởi nó có thẻ nói lên nhiều điều vè tính cách và thái độ của bạn với công việc và cuộc sống.

Với câu hỏi này, hãy trung thực, nói ngắn gọn kết hợp giả thích bạn kết hợp nó vào cuộc sống riêng và việc làm như thế nào.

Ngoài chuẩn bị cách trả lời các câu hỏi hóc búa trước khi tham gia phỏng vấn, bạn cứ chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, có vậy buổi phỏng vấn mới diễn ra thành công.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

phỏng vấn xin việc

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Top 10+ Câu Hỏi Phỏng Vấn C# Được Hỏi Nhiều Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

8 Sai Lầm Tệ Hại Nhất Bạn Có Thể Mắc Phải Trong Phỏng Vấn

Ngoc Bich – 04/01/2023

Top 9 Câu Hỏi Phỏng Vấn Trợ Giảng Tiếng Anh & Cách Trả Lời Hay Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *