Nên Đi Làm Vì Đam Mê Hay Vì Tiền? 

Home » Hướng Nghiệp » Nên Đi Làm Vì Đam Mê Hay Vì Tiền?

Ngày đăng: 06/12/202

Home » Hướng Nghiệp » Nên Đi Làm Vì Đam Mê Hay Vì Tiền?

Ngày đăng: 06/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 03/12/2022

Đi làm vì đam mê hay vì tiền là một cuộc tranh luận nội tâm mà ai cũng có vào một thời điểm nào đó trong đời. Một mặt, bạn có thể nghe cha mẹ, người thân hoặc thậm chí là người lạ nói với bạn rằng hãy thực tế và tìm một công việc được trả lương cao. Nhưng mặt khác, có những người bạn hay thậm chí là những người thành công nói với bạn rằng “theo đuổi đam mê của bạn là bí quyết thành công”.

Và, một cách tự nhiên, bạn cảm thấy bối rối và lo lắng đặt câu hỏi liệu bạn có nên theo đuổi đam mê của mình một cách mù quáng với rất ít cơ hội kiếm tiền từ nó hay chọn một nghề nghiệp mà bạn thậm chí không thích chỉ vì bản thân công việc đó có vẻ hứa hẹn cho tương lai của bạn.

Đâu là ranh giới giữa việc theo đuổi sự nghiệp mà bạn đam mê và một con đường khác giúp bạn dư dả hơn? Bạn nên làm việc vì đam mê hay vì tiền? Cùng tìm hiểu với Glints nhé.

Mục Lục

Làm việc vì đam mê đem lại cho bạn lợi ích gì?

Nếu chọn đi làm vì đam mê, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, đam mê còn giúp bạn:

Đam mê có liên quan trực tiếp đến năng suất. Nếu việc bạn làm thực sự là điều bạn đam mê, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những gì mình đã đạt được trong giờ làm việc và hơn thế nữa. Ngoài các deadline phải hoàn thành, bạn sẽ nhận được thành quản là cảm giác tự hào, vui sướng và thỏa mãn. Điều đó sẽ giúp bạn có lý do để tiếp tục làm việc mỗi ngày.

Niềm yêu thích với những gì mình làm sẽ mang lại động lực cho bạn vì nó được kích hoạt bởi mong muốn của chính bạn hơn là lợi ích vật chất. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy mình thiếu động lực để làm bất cứ điều gì, nhưng nếu ai đó tặng chúng ta thứ gì đó mà chúng ta thích, điều đó có thể khiến chúng ta rời khỏi giường và bắt đầu làm việc.

Đọc thêm: 10 Cách Tạo Động Lực Làm Việc Bạn Nên Áp Dụng Ngay

Không có gì bí mật khi làm việc mà bạn đam mê, trong hầu hết các trường hợp, sẽ mang đến cho bạn một môi trường làm việc thú vị hơn. Rất có thể đồng nghiệp của bạn sẽ có cùng chí hướng và bên cạnh phần công việc, bạn sẽ có niềm vui trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi, trò chuyện với họ. Ngay cả khi không có điều đó, bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi dành thời gian ở một nơi mà bạn đã ao ước bấy lâu.

Mức độ yêu thích công việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu bạn phải làm điều gì đó bạn không thích mỗi ngày, chúng sẽ ăn mòn bạn từng chút. Mặt khác, làm điều gì đó mà bạn thích khi thức dậy vào buổi sáng có thể giúp bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà thậm chí còn bị cuốn vào công việc nếu bạn đang gặp vấn đề cuộc sống thực.

Theo một nghiên cứu, thời gian dành cho đam mê của chúng ta góp phần làm giảm căng thẳng và gia tăng hạnh phúc. Công việc của bạn có thể là một lối thoát nào đó. Và khi đó, năng suất làm việc của bạn có thể tăng lên do bạn tập trung vào công việc của mình.

Bạn sẽ có thể dễ dàng phát triển sự nghiệp hơn khi yêu thích công việc mình làm và tìm được động lực thúc đẩy bản thân. Bạn sẽ làm việc mà không nghĩ đến thời gian, không làm việc chỉ để hoàn thành deadline và ít khi cảm thấy chán nản khi đi làm. Dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ đi xa đến đâu trong sự nghiệp của mình.

Thêm vào đó, khi yêu thích công việc, bạn sẽ nỗ lực để tìm kiếm những cách sáng tạo hơn để thực hiện công việc của mình và phát hiện ra những điều mà bạn sẽ không thể tìm thấy nếu không đặt hết tâm huyết vào đó.

Đọc thêm: Kế Hoạch Phát Triển Sự Nghiệp Trong Vòng 3 Năm Tới

Rủi ro của làm việc vì đam mê

Mặc dù vậy, khi đi làm vì đam mê, bạn sẽ khó tránh khỏi những rủi ro.

Rủi ro đầu tiên mà bạn cần phải đối mặt đó là công việc mơ ước của bạn có thể không phù hợp với cuộc sống hiện tại, và đam mê không thể nuôi sống bạn.

Chẳng hạn, nếu niềm bạn yêu thích công nghệ hoặc kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn khi tìm việc làm và nhận được mức lương ổn định từ công việc mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn có những đam mê không được trả lương cao hoặc ngành này quá khó để gia nhập, bạn sẽ gặp khó khăn khi theo đuổi đam mê của mình và đôi lúc bạn cần chấp nhận rằng mình không thể sống với đam mê.

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng đối với nhiều người, niềm đam mê thay đổi theo thời gian, đặc biệt nếu chúng là đam mê từ khi bạn còn rất nhỏ. Đó không hẳn là một điều xấu, nhưng nó có thể can thiệp vào cuộc sống của bạn nếu bạn đã chọn theo đuổi đam mê của mình như một nghề nghiệp.

Vì chúng ta liên tục phát triển và học hỏi những điều mới, thật khó để nói liệu niềm đam mê của bạn với một lĩnh vực nào đó có thể phai nhạt theo thời gian hay không, nhưng đối với một số người, đó chỉ là một rủi ro đáng để chấp nhận.

Lợi ích khi làm một công việc có mức lương cao

Đối với một số người, làm những gì họ yêu thích và kiếm đủ tiền cho cuộc sống không song hành với nhau. Nhiều người có thể tìm được ước mơ và đam mê của mình tuy nhiên không phải ai cũng như vậy. Do đó, tìm kiếm công việc được trả lương cao trở thành một lựa chọn có giá trị.

Có nhiều thứ tiền không thể mua được, nhưng đôi khi có nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề của chúng ta. Và đây là những lợi ích khi làm một công việc có mức lương cao.

Như đã nêu ở trên, đây là một lợi ích nổi bật khi chọn tìm kiếm một công việc trả lương cao cho bạn. Nghiên cứu cho thấy những người kiếm được dưới 75.000 đô la một năm có xu hướng có mức độ hạnh phúc thấp hơn.

Hơn nữa, có thu nhập ổn định ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Chúng ta chắc chắn sẽ thoải mái hơn khi biết rằng mình không phải lo lắng về giá cả của mọi thứ và làm cách nào để kiếm đủ sống từ ngày này qua tháng khác.

Thu nhập cao gắn liền với thành công và chúng ta có xu hướng tôn trọng những người thành công. Ngoài ra, có một mối tương quan giữa “công việc quan trọng” và mức lương cao, khiến chúng ta nghĩ rằng chỉ có một công việc được trả lương cao mới đáng trân trọng.

Rủi ro khi làm việc vì tiền chứ không phải vì đam mê

Có một nhược điểm khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực mà bạn không có đam mê đó chính là bạn sẽ khó tìm thấy các mối liên kết. Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ có cảm giác như thể mình đang ở gần với giấc mơ của mình, tất nhiên, trừ khi giấc mơ đó bao gồm một công việc lương cao mà bạn không thực sự yêu thích.

Thật khó để yêu thích một công việc và nơi làm việc gần như không tạo được cho bạn chút động lực nào. Khi bạn gặp khó khăn trong lúc thực hiện các nhiệm vụ mà bạn không thấy có ích lợi gì, bạn có thể sẽ mất tập trung và không thể phát huy các kỹ năng của mình.

Hầu hết các công việc được trả lương cao có thể tạo ra nhiều áp lực với thời gian làm việc dài. Khi đó, bạn sẽ không có thời gian dành cho bản thân và dễ gặp phải áp lực, căng thẳng, mệt mỏi. Tệ hơn nữa là nó sẽ ảnh hưởng đến cả sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.

Các công việc lương cao chủ yếu sẽ tập trung vào việc tận dụng tốt nhất các kỹ năng bạn đã sở hữu. Trong khi đó, với một công việc mà bạn bắt đầu vì yêu thích nó, có lẽ bạn sẽ dành thời gian để phát triển và nuôi dưỡng các kỹ năng có thể đảm bảo thành công lâu dài. Tuy nhiên, vẫn có những công việc đảm bảo mức lương tốt cũng như các chương trình đào tạo kỹ năng.

Thông thường, trong thế giới của tiền bạc và quyền lực có rất nhiều sự cạnh tranh và rất nhiều thứ thay đổi nhanh chóng. Bạn phải liên tục theo đuổi mục tiêu lớn tiếp theo và tiếp tục đấu tranh cho vị trí của mình trong tổ chức. Điều đó gây nên áp lực chạy theo đồng tiền cực kỳ lớn.

Vậy làm thế nào để lựa chọn giữa đi làm vì đam mê hay vì tiền?

Lựa chọn giữa tiền bạc và đam mê là một tình huống tiến thoái lưỡng nan khiến nhiều người trên khắp thế giới đau đầu cho đến tận ngày nay. Rủi ro của hai lựa chọn này khá cao vì chỉ một số ít người đủ may mắn tìm được một công việc được trả lương cao và đáp ứng được nhu cầu của họ.

Vậy, bạn nên thử và ổn định với một nghề nghiệp đầy hứa hẹn mà không có nhiều đam mê, hay bạn nên mạo hiểm với một công việc mà bạn yêu thích và thỏa mãn bạn? Không có câu trả lời đơn giản là có hay không cho câu hỏi này, và có ba yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi quyết định giữa công việc vì tiền và đam mê.

Đây thực sự là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định của bạn. Có thể bạn muốn biến đam mê của mình thành công việc yêu thích, nhưng có khả năng bạn muốn tránh xa trách nhiệm và chỉ tận hưởng nó trong thời gian rảnh rỗi.

Cả hai điều này đều không đúng; nó chỉ đơn thuần là một quan điểm. Không ai trong chúng ta hoàn toàn chắc chắn về tất cả mọi điều chúng ta muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, một chút ý tưởng sẽ có thể giúp bạn đi đến kết luận một cách dễ dàng hơn trong tình huống khó xử này.

Trước khi đi sâu vào một lĩnh vực mình quan tâm, bạn nên xem xét tiềm năng kiếm tiền mà nó mang lại. Có khả năng niềm đam mê của bạn cũng được trả công hậu hĩnh.

Tuy nhiên, thời điểm mà bạn nên cân nhắc đặt niềm đam mê của mình sang một bên là khi bạn biết mình sẽ không đủ khả năng chi trả nếu theo đuổi nó. Nếu việc theo đuổi đam mê khiến bạn không thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, thì bạn luôn có thể chọn coi nó như một sở thích và kiếm tiền ở một lĩnh vực khác.

Đọc thêm: Mẫu Bảng Chi Tiêu Cá Nhân: Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Bạn Cần Biết

Cuối cùng, bạn có thể có một công việc mơ ước đồng thời đó cũng là một nghề nghiệp giúp bạn kiếm được nhiều tiền, hoặc bạn theo đuổi đam mê đồng thời theo đuổi một con đường kiếm tiền khác. Các khả năng là vô tận trong thế giới này.

Kết luận

Việc lựa chọn giữa việc đi làm vì đam mê hay vì tiền đôi khi có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy suy nghĩ khó thoát ra. Tuy nhiên, đó là một quyết định quan trọng sẽ theo bạn trong phần lớn cuộc đời. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ khi đưa ra lựa chọn. Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng bản thân bạn mới là điều quan trọng nhất, và hãy lựa chọn vì chính bản thân mình bạn nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *