Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin?

Home » Hướng Nghiệp » Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin?

Ngày đăng:

Home » Hướng Nghiệp » Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin?

Ngày đăng: 20/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 16/12/2022

Công nghệ thông tin được biết đến là một trong những ngành có nhiều chuyên ngành nhất, bao gồm: Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ sư phần mềm, An ninh mạng, Kỹ thuật máy tính, v.v.

Tuy nhiên, dù theo học bất cứ chuyên ngành nào thì khả năng sáng tạo và tư duy kỹ thuật luôn luôn được chú trọng. Hãy cùng Glints tìm hiểu nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin nhé.

Mục Lục

Tổng quan ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin trong tiếng anh còn được gọi là Information Technology, hay IT. Hiện nay là thời đại phát triển của kỹ thuật số nên lĩnh vực công nghệ thông tin cũng vô cùng rộng lớn vì công nghệ cải tiến không ngừng.

Đây được xem là một trong những ngành thiên về khoa học kỹ thuật, sử dụng máy tính chuyên nghiệp cùng hệ thống mạng internet để thực hiện các công việc như thu thập, bảo vệ, xử lý, trao đổi và lưu trữ các dữ liệu, thông tin mạng.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin cần được đào tạo để áp dụng các tài nguyên thông tin và sử dụng linh hoạt các kỹ thuật để phục vụ cho các công ty trong việc vận hành hoạt động kinh doanh, v.v.

Đọc thêm: Top 10 Các Công Ty Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Việt Nam

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Công nghệ phần mềm hay còn gọi là kỹ thuật phần mềm. Đây là chuyên ngành đào tạo những môn học để cung cấp những kiến thức về thử nghiệm, phát triển phần mềm, kiểm tra và vận hành, phát hiện và khắc phục lỗi cho các phần mềm máy tính, thiết bị di động,v.v

Sinh viên tốt nghiệp và sau khi ra trường với tấm bằng chuyên ngành kỹ thuật phần mềm có thể tham khảo danh sách các vị trí việc làm dành cho sinh viên cử nhân ngành Công nghệ phần mềm:

Khoa học máy tính được xem là chuyên ngành được nhiều người lựa chọn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây thường là chuyên ngành chỉ có ở đào tạo cho sinh viên đại học và sau đại học.

Những kiến thức về ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, v.v sẽ được chương trình đào tạo đầy đủ về cả lý thuyết và thực hành cho sinh viên. Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sẽ vô cùng rộng mở với các vị trí dưới đây:

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin? Kỹ thuật máy tính được xem là một chuyên ngành khá thú vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Với chuyên ngành này, các kiến thức về kỹ thuật phần mềm và phần cứng, thiết kế cơ sở hạ tầng thông tin, thiết kế hệ thống mạch điện đơn giản đến những bộ vi xử lý phức tạp, an toàn dữ liệu đều sẽ được nhà trường đào tạo đầy đủ.

Dưới đây là danh sách các vị trí việc làm dành cho sinh viên cử nhân ngành kỹ thuật máy tính tham khảo:

Đọc thêm: Bộ 25 Câu hỏi phỏng vấn lập trình viên HR nào cũng hỏi

Thông thường, chuyên ngành khoa học máy tính sẽ được gộp chung với ngành trí tuệ nhân tạo và robotics. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mạnh mẽ gần đây của trí tuệ nhân tạo và Robotics nên hai chuyên ngành này đã được tách ra riêng biệt.

Mặc dù chuyên ngành trí tuệ nhân tạo và Robotics ở Việt Nam chưa được phát triển mạnh như ở nhiều quốc gia sở hữu nền khoa học kỹ thuật hiện đại khác, nhưng nếu được lựa chọn thì chuyên ngành nào robotics và trí tuệ nhân tạo là một chuyên ngành tiềm năng đáng để cân nhắc.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kỹ năng chuyên môn cũng như kiến thức để áp dụng chế tạo ra máy móc tự động hóa phục vụ nhiều khía cạnh trong cuộc sống của con người.

Dưới đây là những vị trí làm việc mà một sinh viên theo học ngành này có thể có cơ hội thử sức:

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là một chuyên ngành nhỏ của công nghệ thông tin mà các bạn sinh viên có thể theo đuổi. Chương trình đào tạo của chuyên ngành sẽ cung cấp cho sinh viên khả năng thiết kế, xây dựng, cũng như quản trị hệ thống mạng máy tính.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên có thể có cơ hội thử sức trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là những vị trí việc làm có thể ứng tuyển của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là:

Để trả lời câu hỏi nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin thì chuyên ngành an toàn thông tin hay còn gọi là an ninh mạng là một chuyên ngành rất đáng để các bạn sinh viên có thể theo học.

An ninh mạng được xem là chuyên ngành có cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như mức thu nhập có thể xem là hấp dẫn. Công việc chính của các nhân viên an toàn thông tin là phân tích dữ liệu, phòng ngừa và bảo vệ hệ thống thông tin mạng, cũng như chống lại sự xâm nhập của các tin tặc và hacker.

Dưới đây là những vị trí làm việc mà một cử nhân ngành an ninh mạng có thể tham khảo:

Đọc thêm: Không Biết Gì Về Máy Tính Có Nên Học CNTT? Khó Khăn Khi Theo Đuổi Ngành

Hệ thống quản lý thông tin là chuyên ngành chủ yếu đào tạo các kiến thức, kỹ năng về xử lý, thu thập, phân phối, lưu trữ thông tin và dữ liệu. Mục đích của ngành này là tìm ra phương pháp quản lý cho các lĩnh vực kinh doanh, chính trị và xã hội.

Đây là một chuyên ngành có sức hấp dẫn không hề nhỏ. Dưới đây là những vị trí làm việc mà một cử nhân ngành hệ thống quản lý thông tin có thể tham khảo :

Chuyên ngành Big Data và Machine Learning chuyên đào tạo khả năng giải thuật cao cấp, khái quát dữ liệu. hiện nay, sinh viên cử nhân chuyên ngành Big Data và Machine Learning có cơ hội làm việc hết sức rộng mở.

Dưới đây là những vị trí mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo:

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Hiện nay, trong thời đại công nghệ thông tin không ngừng phát triển liên tục, nhu cầu nhân lực cho chuyên ngành này tại Việt Nam được dự đoán sẽ liên tục tăng trong vòng thời gian tới.

Dự kiến nhân lực sẽ tăng 30.000 người mỗi năm. Trong đại dịch Covid, khi nhiều lĩnh vực khác bị tác động tiêu cực thì sự phát triển của ngành công nghệ thông tin vẫn đạt mức ấn tượng và nằm trong các ngành hot, dễ xin việc. Đây chính là biểu hiện rõ nhất cho sự phát triển tiềm năng của ngành công nghệ thông tin.

Dù theo học chuyên ngành nào của lĩnh vực này, sinh viên cần có đam mê và sự cố gắng trau dồi về mặt kiến thức của như kỹ năng về máy tính.

Đọc thêm: Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Trường Nào Là Phù Hợp Nhất?

Lời kết

Glints đã tổng hợp và giải thích các thông tin chi tiết nhất về ngành các chuyên ngành của Công nghệ thông tin và các vấn đề liên quan như nên học chuyên ngành nào của CNTT.

Hy vọng với những kiến thức mà Glints cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành CNTT và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân vì theo đuổi ngành học này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định và cao cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

IT

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Specialist Là Gì? Phân Biệt Executive Và Specialist

Glints Writers – 01/01/2023

Theo Đuổi Ngành Du Lịch Nên Học Trường Nào Ở Hà Nội

Minh Quang – 30/12/2022

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *