Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Làm Gì? Chi Tiết Công Việc Docs-Cus

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Làm Gì? Chi Tiết Công Việc Docs-Cus

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Làm Gì? Chi Tiết Công Việc Docs-Cus

Ngày đăng: 23/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Việt Nam là một quốc gia có mức kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng đầy ấn tượng. Trong những năm qua, các vị trí trong ngành nghề này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu.

Vậy cụ thể nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là làm gì và những câu hỏi liên quan đến vị trí công việc này ra sao?. 

Chúng mình hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp bạn giải tỏa phần nào thắc mắc.

Mục Lục

Hiểu đúng về nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu 

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu (Docs-Cus) là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả những chứng từ, văn bản liên quan trong việc xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu. Ví dụ: giấy báo hàng đến, packing list, hợp đồng, hóa đơn, vận đơn, v.v.

Đi vào cụ thể hơn thì vị trí công việc này còn chia ra làm nhiều mảng. Ở mỗi mảng tương ứng thì mô tả công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ có sự khác biệt nhất định. Có thể liệt kê một số mảng chính sau:

Các doanh nghiệp sau sẽ thường là nơi có tuyển dụng vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: 

Là một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, bạn sẽ gặp phải rất nhiều những thách thức. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này nhé:

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là làm gì? 

Đối với hàng nhập khẩu, bạn sẽ phải làm việc song song với cả đối tác tại nước ngoài, hãng tàu và khách hàng.

Với hàng xuất khẩu, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ nhẹ nhàng hơn khi chỉ cần phải làm việc với khách hàng và hãng vận chuyển.

Ngoài ra, nhân viên chứng từ logistics đôi khi sẽ đảm nhận thêm một số công việc khác theo yêu cầu của doanh nghiệp như:

Đọc thêm: Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Công Việc Và Mức Lương

Lương thưởng và con đường sự nghiệp

Hiện nay, mức lương dành cho nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu trên thị trường vào khoảng 5-8 triệu đồng/tháng đối với nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm.

Ở vị trí nhân viên có kinh nghiệm, mức lương khoảng 7-15 triệu đồng/tháng.

Với cấp bậc quản lý hoặc giám đốc, mức lương sẽ cao hơn và nằm ở mức trung bình khoảng từ 22,5 triệu đồng/tháng.

Có một sự thật là nếu chỉ xét riêng vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu thì cơ hội thăng tiến là rất thấp. Vì đây là vị trí mà mỗi công ty chỉ cần một vài người, không cần thành lập một bộ phận riêng biệt.

Vậy nên, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ thiên về ổn định hơn là thăng tiến. Tuy nhiên, nếu đây là công việc bạn đang nhắm đến thì cũng đừng lo. Bạn vẫn có thể có những lộ trình sự nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu từ vị trí này. 

Cụ thể, bạn có thể từ nhân viên bình thường đảm nhiệm việc chuẩn bị và quản lý giấy tờ, chứng từ.

Sau khi tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, bạn sẽ thăng tiến nhiều vị trí khác nhau như: Quản lý, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên quản hệ quốc tế, v.v.

Kỹ năng cần có ở nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu chuyên nghiệp

Vậy, sau khi đã hiểu rõ nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là làm gì, cũng như các thông tin về công việc, bạn cũng nên tìm hiểu những kỹ năng cần có để có thể trở thành một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu chuyên nghiệp.

Mọi ngành nghề đều yêu cầu kiến thức chuyên môn và vị trí này cũng vậy. Những kiến thức bạn cần trang bị đó là kiến thức về ngoại thương, kiến thức về logistic, kiến thức về kinh tế và pháp luật hiện hành.

Dĩ nhiên, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không yêu cầu bạn sẽ phải có kiến thức uyên bác về lĩnh vực này. Khi vào làm việc bạn sẽ được đào tạo thêm, nhưng chí ít hãy tìm hiểu để biết được những điều căn bản nhất nhé.

Đối với công việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, bạn cần có kỹ năng về soạn thảo chứng từ, kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng.

Ngoài ra bạn cũng nên rèn giũa kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và kỹ năng phân tích hệ thống. Đây đều là những kỹ năng mà bất kỳ nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu nào cũng sẽ cần đến đấy.

Có một nhắn nhủ nhỏ cho bạn đấy!

Có rất nhiều bạn trẻ lo ngại về trình độ tiếng Anh. Họ nghĩ rằng làm trong ngành xuất nhập khẩu thì tiếng Anh phải cao siêu lắm. Nhưng thực tế, bạn chỉ cần có khả năng đọc hiểu những văn bản giấy tờ cố định và giao tiếp cơ bản là đủ rồi.

Tất nhiên, bạn càng giỏi thì công việc càng thuận lợi. Nhưng cũng đừng vì chút thiếu sót mà ngần ngại nhé!

Đây là công việc liên quan đến giấy tờ và các sai sót nhỏ cũng sẽ phải trả giá bằng tiền. Cho nên, bạn cần phải có sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc.

Ngoài ra, các công việc liên quan đến giấy tờ và chứng từ nói chung đều sẽ nhanh khiến bạn cảm thấy nhàm chán do liên tục lặp lại các quy trình.

Hãy giữ lòng yêu nghề và quyết tâm nâng cao bản thân, rồi bạn sẽ được nhận lại những gì xứng đáng thôi.

Lời kết

Khi bạn đọc đến đây, Glints hy vọng rằng những điều bạn còn băn khoăn về nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là làm gì hay các thông tin khác liên quan đến vị trí này đã được giải đáp phần nào.

Cũng đừng quên, chúng mình luôn có sẵn hàng trăm vị trí nhân viên chứng từ logistics được cập nhật mỗi ngày đang chờ đợi bạn đến ứng tuyển đấy!

Hẹn bạn trên đỉnh thành công!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *