Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Đặc Điểm Công Việc Và Lương Thưởng Như Thế Nào?

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hi

Home » Hướng Nghiệp » Tìm Hiểu Ngành Nghề » Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Đặc Điểm Công Việc Và Lương Thưởng Như Thế Nào?

Ngày đăng: 25/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Xuất – nhập khẩu (hay Logistics) là một ngành khá đặc thù và cũng được xếp hạng top đầu những ngành “hot” nhất hiện nay. 

Tính đến thời điểm này, khi nhắc đến thị trường lao động, đặc biệt là ngành logistics, bạn sẽ thường xuyên được nghe đến một công việc vô cùng “hấp dẫn”, đó chính là nhân viên hiện trường.

Vậy nhân viên hiện trường là gì? Công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu gồm những gì? Nếu bạn có hứng thú, hãy tìm hiểu ngay cùng Glints Việt Nam qua bài viết này nhé.

Mục Lục

Nhân viên hiện trường là gì?

Nhân viên hiện trường có tên gọi quốc tế là Operations (OPS), hay còn gọi là nhân viên vận hành. Vị trí này có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý giấy tờ, thủ tục của hàng hoá xuất nhập khẩu. Công việc này thường làm việc trực tiếp tại các kho bãi, cảng hàng. 

Trong xuất – nhập khẩu, để hàng hoá được lưu thông thuận lợi và suôn sẻ, nhân viên hiện trường thường đóng vai trò then chốt quan trọng. Họ là người chịu trách nhiệm vận hành các công việc liên quan đến giấy tờ, chứng từ, thủ tục của hàng hoá với các bộ phận, cơ quan nhà nước (thuế, hải quan,v.v.)

Đây là một vị trí tuy còn khá mới nhưng lại được đánh giá là công việc có triển vọng và cơ hội hấp dẫn các bạn trẻ đang chuẩn bị ra trường như hiện nay.

Vậy đặc thù công việc của nhân viên hiện trường là gì, hãy cùng chúng mình đến phần tiếp theo nhé!

Công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu

Trên thực tế, tuỳ thuộc vào lĩnh vực hoặc mặt hàng của công ty thì công việc của một nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, bạn sẽ cần làm những công việc như: 

Thêm vào đó, bạn cần đảm bảo công việc đúng tiến độ xuất hàng, đúng thời gian nhập hàng. Bạn cũng cần sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan tới hàng hoá của họ.

Ngoài ra, công việc của nhân viên OPS còn đòi hỏi khả năng chịu áp lực và kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh với nhân viên kho bãi, nhân viên thuế hoặc hải quan một cách khéo léo.

Nhân viên hiện trường (OPS) lương có cao không?

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành Logistics, nhu cầu tuyển dụng nhân viên hiện trường cũng theo đó mà tăng lên một cách nhanh chóng. Ngành nghề này mang đến rất nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển. 

Ngành Logistics chính là cầu nối giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng, giúp nền kinh tế quốc dân được phát triển và lưu thông hiệu quả nhất.

Các doanh nghiệp đều cần có nguồn nhân lực chất lượng và năng lực tốt, mang tính chuyên nghiệp rất cao.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đã dự báo, đến năm 2030 nhu cầu nhân lực sẽ lên tới khoảng 200.000 nhân sự, thế nhưng thị trường lao động hiện tại chỉ mới đáp ứng được 10%. 

Với tỷ lệ phần trăm khiêm tốn như vậy, đã cho chúng ta thấy được rất nhiều cơ hội việc làm tốt hơn ở ngành xuất nhập khẩu so với những lĩnh vực khác.

Trong thị trường lao động, nhân viên hiện trường được đánh giá là công việc có mức lương khá ổn. Tuỳ vào từng doanh nghiệp mức lương của bạn cũng sẽ có thay đổi, nhưng thông thường sẽ ở mức trung bình như sau:

Tuy nhiên, con số mà Glints đề cập ở trên chỉ là mức lương cơ bản. Thực tế lương của bạn có thể cao hơn nhiều, nếu tính thêm các khoản phụ cấp hoặc thưởng tại doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. 

Với mức lương tương đối cao thì yêu cầu nghề nghiệp cũng khắt khe hơn, đòi hỏi bạn phải thực sự làm việc một cách năng suất, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để bạn trở thành nhân viên hiện trường chuyên nghiệp?

Bí kíp trở thành nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu chuyên nghiệp 

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ, cùng sự bứt phá của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phát triển vượt bậc, khiến ngành Logistics cũng vì đó mà bị thay đổi. 

Trong điều kiện đó, các doanh nghiệp yêu cầu một lượng nhân lực của ngành xuất – nhập khẩu phải có đủ các kỹ năng, trình độ và năng lực chuyên môn để thích ứng với sự thay đổi này. 

Là ngành nghề đặc thù, nhân viên hiện trường yêu cầu phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức chuyên môn, cụ thể như sau:

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng nên có một số kỹ năng quan trọng, hỗ trợ trong quá trình làm việc như:

Kết luận

Với bài viết này, Glints hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu được rõ hơn nhân viên hiện trường là gì. Nếu bạn có hứng thú với công việc này thì đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay với những kiến thức mình vừa học được và bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Chúc bạn thành công trên con đường tìm kiếm công việc phù hợp với mình nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *