Nhân Viên Hỗ Trợ Kinh Doanh Là Gì? Công Việc Sales Support Là Gì?

Home » Uncategorized » Nhân Viên Hỗ Trợ Kinh Doanh Là Gì? Công Việc Sales Support Là Gì?

Home » Uncategorized » Nhân Viên Hỗ Trợ Kinh Doanh Là Gì? Công Việc Sales Support Là Gì?

Ngày đăng: 22/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Với nhiệm vụ là hỗ trợ nhưng lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nhân viên hỗ trợ kinh doanh là một vị trí không thể thiếu trong công ty nói chung và bộ phận thuộc phòng kinh doanh nói riêng. 

Để bạn hiểu rõ vai trò và công việc của một nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì? Hãy cùng Glints Việt Nam tham khảo bài viết này ngay nhé!

Mục Lục

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì?

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh (Sales support) là thành viên thuộc bộ phận kinh doanh, chuyên hỗ trợ đội ngũ kinh doanh làm tốt công việc bán sản phẩm và phụ trách thực hiện các công việc hành chính, giấy tờ tại văn phòng. 

Nhân viên Sale Support tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình kinh doanh, nhưng cũng là người nắm được đầy đủ các thông tin, chính sách, chiết khấu của sản phẩm. Nhờ đó mà họ có thể hỗ trợ một cách tối nhất cho nhân viên kinh doanh.

Mô tả công việc nhân viên hỗ trợ kinh doanh 

Vậy công việc của một nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì? Họ đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng nào? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tuỳ vào đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp, nhân viên support sẽ có những công việc cố định khác nhau.

Nhân viên Sale Support sẽ phải nắm rõ các vấn đề về giá, chiết khấu, chính sách của sản phẩm. Từ đó, họ sẽ phải chuẩn bị bảng báo giá cho các đơn hàng để nhân viên kinh doanh làm việc dễ dàng hơn với đối tác/khách hàng.

Đối với một số doanh nghiệp thuộc đơn vị sản xuất, Sale Support còn là người nhận báo giá từ các nhà cung cấp.   

Đọc thêm: Sales Admin Là Gì? – Bảng Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Mỗi ngày, tại phòng kinh doanh bạn sẽ liên tục tiếp nhận và xử lý rất nhiều đơn hàng khác nhau. Nhằm đảm bảo đúng số lượng, chất lượng và giá cả hàng hóa, nhân viên sale support còn phải đảm nhận xử lý cả khâu hợp đồng mua bán. 

Những công việc liên quan đến xử lý hợp đồng sẽ gồm: 

Đối với những giao dịch của công ty với khách hàng quốc tế, nhân viên hỗ trợ kinh doanh sẽ là người trực tiếp biên phiên dịch các tài liệu, biểu mẫu liên quan đến mặt hàng kinh doanh. 

Sau đó, họ sẽ gửi các tài liệu này đến những nhân viên phụ trách hoặc phòng ban có liên quan để thực hiện các công việc tiếp theo sao cho đúng tiến độ của phòng kinh doanh.

Công việc hành chính bao gồm soạn quản lý hồ sơ, hợp đồng, tài liệu hoặc biểu mẫu của phòng kinh doanh. Nhân viên support sẽ phải lưu trữ, sắp xếp tài liệu để khi nhân viên trong phòng ban cần đều có thể tra cứu được dễ dàng. 

Ngoài ra, họ còn đảm nhận làm báo cáo, soạn thảo văn bản/giấy tờ cần thiết cho bộ phận kinh doanh. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm xem xét và xử lý các loại đơn đặt hàng, cập nhật toàn bộ đơn hàng vào hệ thống (nếu có).

Không chỉ có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh, ở một số nơi nhân viên hỗ trợ kinh doanh cũng có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, xử lý một số yêu cầu hoặc khiếu nại của khách hàng. 

Việc thường xuyên tương tác, chăm sóc khách hàng (có thể gián tiếp hoặc trực tiếp) giúp phòng kinh doanh giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng. 

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng của nhân viên hỗ trợ kinh doanh

Mỗi vị trí trong công việc đều có tầm quan trọng không thể thiếu để giúp một doanh nghiệp phát triển. Do đó, họ sẽ luôn có những tiêu chuẩn nhất định khi tuyển dụng nhân viên, và nhân viên hỗ trợ kinh doanh cũng không ngoại lệ.

Bạn cần đáp ứng được những yêu cầu chung về trình độ như sau:

Chuyên môn là chưa đủ, nhân viên hỗ trợ kinh doanh còn phải nâng cao các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc, chẳng hạn như:

Đọc thêm: 10+ Kỹ Năng Sales Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Sắc

Cơ hội nghề nghiệp – Thu nhập của nhân viên hỗ trợ kinh doanh có cao không?

Đánh giá được mức độ quan trọng của nhân viên hỗ trợ kinh doanh, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm ứng viên cho vị trí này nhiều hơn. Vì vậy, thị trường lao động tuyển dụng cũng vô cùng sôi động.

Nếu bạn đã quyết định trở thành nhân viên hỗ trợ kinh doanh, trước hết, bạn cần xác định được yêu cầu của công việc là gì và khả năng đáp ứng công việc của bạn ra sao. 

Nhân viên sale support luôn phải giải quyết một khối lượng công việc lớn nên đòi hỏi họ phải có đủ cả kiến thức chuyên môn và các kỹ năng.

Đầy đủ kiến thức và khả năng, biết cách điều phối sắp xếp công việc khoa học thì bạn đã sẵn sàng cho vị trí này rồi đấy. 

Với khối lượng và tính chất công việc tại doanh nghiệp/công ty, nhân viên hỗ trợ kinh doanh sẽ nhận được mức lương từ 7.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ/tháng

Nếu bạn có thêm một ngoại ngữ như Anh, Nhật, Hàn, v.v., thì lương cơ bản của bạn có thể trên 15.000.000 VNĐ/tháng.

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được thêm các khoản trợ cấp, thưởng theo hoa hồng của phòng kinh doanh, từ đó bạn sẽ có một mức lương vô cùng “hấp dẫn”.

Kết luận

Với những thông tin mà Glints đã chia sẻ, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn định hình rõ hơn vị trí nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì. Bạn có cảm thấy công việc này thú vị không? Nếu bạn hứng thú thì hãy bắt đầu chuẩn bị ngay cho mình một nền tảng vững chắc nhé. 

Chúc bạn thành công trong công việc!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *