Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022

Ngày đăng: 25/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Nhân viên kho là một vị trí quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp. Mặc dù công việc không quá phức tạp nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình sản xuất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vậy nhân viên kho làm gì? Hôm nay bạn hãy cùng Glints tìm hiểu rõ hơn về vị trí này và các kỹ năng cần có cho công việc này nhé!

Mục Lục

Nhân viên kho là gì?

Nhân viên kho là người làm việc ở bộ phận kho hàng, thực hiện các công việc quản lý, thống kê số lượng, bảo quản và xử lý hàng tồn kho. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà số lượng nhân viên kho được tuyển dụng sẽ khác nhau. Thông thường đối với những kho nhỏ thì nhân viên kho cũng là thủ kho.

Hiện nay nhiều bạn trẻ vừa ra trường rất quan tâm đến vị trí nhân viên kho trong doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí này trên các sàn tuyển dụng. 

Vậy công việc của nhân viên kho làm gì? Có thực sự vất vả như mọi người thường đồn đoán?

Mô tả công việc nhân viên kho là làm gì?

Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc nhân viên kho thường thấy tại các doanh nghiệp. Các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này đấy!

Bởi trong kho của mỗi doanh nghiệp, không chỉ chứa vài hoặc hàng chục sản phẩm mà con số có thể lên tới hàng trăm loại hoặc thậm chí với khối lượng hàng tấn, trăm tấn, v.v. nếu doanh nghiệp lớn.

Do vậy, người nhân viên kho phải quản lý hồ sơ chặt chẽ để nắm rõ thông tin.

Bên cạnh các công việc chính phía trên, bộ phận kho còn phải đảm bảo một số đầu việc sau:

Để trở thành nhân viên kho cần trau dồi những tố chất và kỹ năng gì?

Sau khi đã xác định được nhân viên kho là làm gì, có lẽ bạn sẽ quan tâm đến những điều kiện về tố chất, kỹ năng của một nhân viên kho phải có là gì đúng không?

Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời.

Vị trí này không bắt buộc bạn phải tốt nghiệp các chuyên ngành về quản lý, chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên những bạn kinh nghiệm ở vị trí này từ 1 – 2 năm.

Ngoài ra, biết sử dụng máy tính cơ bản và phần mềm cũng là một lợi thế.

Bên cạnh những yêu cầu cơ bản về trình độ học vấn, một nhân viên kho còn cần phải trau dồi các kỹ năng dưới đây:

Nhiệm vụ chính của nhân viên kho chính là tiếp nhận, kiểm tra, và đối chiếu hóa đơn chứng từ. Cho nên, đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. 

Bạn cần dành ra nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại giấy tờ liên quan và luyện tập thao tác kiểm tra, rà soát thông tin sao cho vừa nhanh chóng vừa đảm bảo được độ chính xác. 

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu quy trình lập ra các phiếu nhập và xuất kho để đảm bảo công việc được vận hành đúng theo bộ máy.

Mặc dù công việc sắp xếp và quản lý hàng hóa không quá khó khăn, nhưng để làm việc hiệu quả thì chắc chắn bạn cần phải học hỏi rất nhiều.

Khi thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng quản lý hàng hóa, rút ngắn được thời gian kiểm tra, tìm kiếm sản phẩm trong kho.

Để làm tốt kỹ năng này, hãy hiểu thông tin bao quát về hàng hóa như số lượng, mẫu mã, kích thước, v.v. để lập ra được sơ đồ sắp xếp sao cho khoa học nhất.

Kỹ năng kiểm tra hàng là một trong những yêu cầu bắt buộc. Việc kiểm tra sẽ giúp cho bạn chủ động trong việc nắm bắt các thông tin về sản phẩm, nhanh chóng phát hiện sự chênh lệch để có hướng giải quyết kịp thời.

Nhân viên quản kho sẽ là bộ phận trung gian kết nối giữa các phòng ban với nhau. Do vậy, bạn cần phải biết phối hợp với các bộ phận khác như phòng kinh doanh, phòng kế toán, bộ phận chuyên vận chuyển, v.v.

Khi bạn có kỹ năng làm việc nhóm, công việc của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, rút ngắn được thời gian và hiệu quả cao hơn.

Những lưu ý cần tránh khi làm nhân viên kho

Khi đảm nhận vị trí nhân viên kho thì bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây để công việc được diễn ra thuận lợi:

Mức lương và quyền lợi của bộ phận kho có gì hấp dẫn?

Với các thông tin phía trên, chắc bạn cũng đã hiểu được chức năng nhiệm vụ của bộ phận kho là như thế nào rồi. Nhân viên kho là một công việc không quá phức tạp và không đòi hỏi yêu cầu về bằng cấp.

Hiện nay mức lương trung bình của nhân viên kho trên thị trường dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Tùy theo quy mô doanh nghiệp và kinh nghiệm cá nhân, bạn có thể thỏa thuận hoặc đề xuất tăng mức lương này.

Bên cạnh đó, nhân viên kho còn được phụ cấp theo năng lực và hiệu quả công việc. Trong trường hợp tăng ca, doanh nghiệp sẽ có thêm các khoản phí khác cho bạn.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi nhân viên kho làm gì hay nhân viên kho làm những gì. Mong rằng qua những thông tin hữu ích này bạn có thể hiểu rõ hơn về tính chất của công viên kho.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một công việc “ngon lành cành đào”, hãy kết nối ngay trên Glints nhé! Glints luôn cập nhật các thông tin, vị trí ứng tuyển, giúp ứng viên có thể dễ dàng kết nối nhanh chóng đến doanh nghiệp mình yêu thích.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *