Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì?

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì?

Ng

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì?

Ngày đăng: 21/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Kinh tế thế giới ngày càng phát triển. Điều này dẫn đến nhu cầu giao thương trong và ngoài nước tăng cao, các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra liên tục.

Song song với đó, để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường bắt buộc phải có nguồn nhân lực phát triển kinh doanh xuất nhập khẩu lớn mạnh.

Vậy một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì và cần trang bị kiến thức, kỹ năng ra sao để cạnh tranh với các ứng viên khác? Bạn hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Mục Lục

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Tiếng Anh là Import – Export Staff) là người trực tiếp theo dõi các hồ sơ xuất nhập liên quan, hoàn tất quá trình, thủ tục hải quan cho doanh nghiệp thực hiện nhập/xuất hàng hóa ra nước ngoài với số lượng và giá cả khác nhau.

Tuỳ theo ngành nghề, một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ có những vai trò khác nhau.

Nhìn chung, họ sẽ phụ trách tìm nhà cung cấp, phân phối trong và ngoài nước, thương lượng với đối tác, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đàm phán, trao đổi để hợp tác kinh doanh.

Dựa vào nhu cầu khách hàng hoặc mục tiêu doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu phải tìm ra những phương án phù hợp trong việc xuất nhập hàng hoá, duy trì mối quan hệ với đối tác để mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì?

Thực tế, công việc cụ thể của một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì? Dưới đây là một số vai trò chính mà một nhân viên xuất nhập khẩu thường phụ trách.

Một trong những trách nhiệm chính của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là tìm kiếm nguồn khách hàng đang có nhu cầu xuất nhập khẩu. 

Bạn phải thể hiện năng lực bản thân thông qua các kỹ năng đàm phán, thương lượng. 

Ngoài ra, việc chạy quảng cáo, tối ưu website, truyền thông dưới dạng nội dung ngắn thông qua video cũng là những hình thức phổ biến để bạn tìm thấy và thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Sau khi có được thông tin khách hàng, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần gọi điện tư vấn về các điều khoản, thỏa thuận và tiến hành ký kết hợp đồng.

Khi hoàn tất ký kết hợp đồng, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu bắt đầu làm việc với các đối tác. Họ là các nhà vận chuyển, nhà phân phối có chất lượng dịch vụ tốt, giá thành phải chăng, phù hợp với từng mặt hàng xuất nhập khẩu.

Nếu là một nhân viên giỏi, bạn cần chọn lựa và giữ mối quan hệ tốt với đơn vị vận chuyển uy tín, làm việc lâu dài để có mức giá ưu đãi và tiết kiệm thời gian tìm kiếm. 

Bạn cần theo sát quá trình vận chuyển hàng hoá, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, đạt chất lượng và đúng thời gian khách hàng yêu cầu. Ngoài ra, nếu có các vấn đề phát sinh về lô hàng, bạn có thể kịp thời giải quyết.

Duy trì mối quan hệ với khách sau lần hợp tác đầu tiên luôn là một điều cần thiết. Chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều khách hàng thân thiết và trung thành.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng dịch vụ/sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Song song, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần thường xuyên trao đổi, ghi nhận các phản hồi của khách để cải thiện chất lượng, tối ưu các thủ tục, giản lược quá trình phức tạp.

Để xuất nhập hàng hoá sang phạm vi quốc tế, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Nhân viên kinh doanh xuất nhập sẽ nắm rõ các giấy tờ, hiểu rõ những thủ tục liên quan đến xuất nhập để có sự chuẩn bị tốt. 

Một số giấy tờ cần thiết để làm việc với đối tác chẳng hạn như danh sách báo giá, giá bán đề xuất, v.v. Bạn cần phân loại khách hàng theo mức độ ưu tiên phù hợp với nhu cầu của họ.

Đồng thời, bạn phải đảm bảo được việc sắp xếp hợp đồng, chứng từ nhanh chóng cho từng mặt hàng, từng doanh nghiệp cụ thể.

Một nhân viên kinh doanh có tầm nhìn sẽ luôn quan tâm đến tình trạng, nhu cầu sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, để từ đó lên chiến lược tăng lợi nhuận, thu hút thị trường.

Bạn sẽ phải nghiên cứu khách hàng tiềm năng, phân tích điểm mạnh yếu của đối thủ, cập nhật thêm các thông tin về văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực và hàng hoá xuất nhập khẩu để có thể lên kế hoạch kinh doanh chính xác, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Chuyên Viên Kinh Doanh Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Mức Lương

Cần trang bị kiến thức gì để trở thành nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu?

Để trở thành một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu giỏi, bạn cần trang bị một số kiến thức và bằng cấp liên quan.

Là một nhân viên xuất nhập khẩu xuất sắc, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng sau.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn

Vai trò nhân viên xuất nhập khẩu và quản lý các chuỗi cung ứng trở nên quan trọng.

Bởi thị trường vận tải đa hình thức phát triển ngày càng rộng và nhanh. Điều này dẫn tới lực lương nhân sự ngành xuất nhập khẩu – logistics không kịp đáp ứng, đặc biệt khan hiếm nguồn nhân lực có chuyên môn.

Sau hai năm dịch, kinh tế thế giới rất cần được cải thiện, ngành xuất nhập khẩu bắt đầu chiếm ưu thế với nhiều ngành nghề, mặt hàng đa dạng. Do vậy, cơ hội việc làm đang khá rộng mở dành cho các ứng viên đang quan tâm đến vị trí này.

Đồng thời, đây là một ngành nghề có tỷ lệ tăng trưởng cao trong tương lai. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để học tập và tích lũy nhiều kinh nghiệm từ khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

Nhìn chung, nhân viên xuất nhập khẩu có thu nhập ổn định, trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tuỳ vào kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp mà mức lương sẽ có sự dao động.

Song song đó, ở vị trí này bạn còn có khả năng nhận thêm tiền hoa hồng từ các giao dịch với đối tác có mức lợi nhuận cao.

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu vẫn được hưởng những chế độ đãi ngộ theo quy định nhà nước như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lương tháng 13, v.v.

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm một khoản thưởng nếu đạt doanh số, giúp thu nhập của bạn có thể cao hơn cả thỏa thuận ban đầu.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì và có cái nhìn bao quát hơn về thị trường xuất nhập khẩu nói chung.

Glints chúc bạn thành công với những sự lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất, có được trải nghiệm và môi trường làm việc lành mạnh trong tương lai nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *