Nhân Viên Sale Online Là Gì? Chi Tiết Công Việc & Thu Nhập Của Sale Online

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Sale Online Là Gì? Chi Tiết Công Việc & Thu Nhập Của Sale Online

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Sale Online Là Gì? Chi Tiết Công Việc & Thu Nhập Của Sale Online

Ngày đăng: 02/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Sự phát triển vượt bậc của internet đã giúp các ngành nghề kinh doanh có một sự đột phá không nhỏ. Một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là sale online. 

Vậy nhân viên sale online là gì? Nhân viên sale online cần có những kỹ năng ra sao để đáp ứng tốt công việc của mình? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nhân viên sale online là gì?

Sale online chính là sự trao đổi giữa người bán và người mua thông qua sàn thương mại điện tử, website hoặc phổ biến nhất hiện nay chính là các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo,…. 

Đây là hình thức tiếp cận với khách hàng rất dễ dàng và linh hoạt, người bán không cần có vốn, không cần thuê mặt bằng. Sale online được xem là xu hướng được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt càng nổi trội hơn sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bởi quá trình giao dịch nhanh chóng, tiện lợi; mặt hàng thì đa dạng và phong phú. 

Vậy, nhân viên sale online làm gì? Đây là bộ phận đóng vai trò nòng cốt thúc đẩy doanh số bán hàng.

Họ là người trực tiếp giới thiệu dịch vụ hoặc sản phẩm tới khách hàng thông qua các nền tảng online, từ đó nắm bắt nhu cầu của khách hàng để trao đổi tư vấn và thúc đẩy hành vi “chốt đơn hàng”. 

Công việc sale online bao gồm những gì?

Công việc đầu tiên của một nhân viên sale online đó chính là hiểu rõ về sản phẩm của công ty. Từ chủng loại, chất lượng đến lợi ích, ưu và nhược điểm của sản phẩm.

Bởi vì chỉ có hiểu rõ về sản phẩm thì bạn mới có thể tự tin giới thiệu, thuyết phục và tạo được niềm tin với khách hàng của mình.

Trước khi bán bất kỳ một sản phẩm nào nhân viên sale online cũng cần nghiên cứu thị trường và đối thủ kinh doanh, điều này giúp tạo ra lợi thế tư vấn bán hàng phù hợp.

Thông thường, có hai điều mà khách hàng luôn quan tâm đó chính là giá cả và chất lượng sản phẩm. 

Bên cạnh tư vấn bán hàng, công việc sale online còn là tìm kiếm lượng khách hàng mới nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Hiện nay có khá nhiều phương thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua website, mạng xã hội,… 

Bên cạnh việc tìm mới, sale online cũng cần quan tâm chăm sóc đối tượng khách hàng tiềm năng chưa mua hàng và khách hàng đã từng mua hàng để tăng tỷ lệ trung thành đối với sản phẩm/dịch vụ.

Đặc thù của công việc sale online là không tiếp xúc trực tiếp mà chỉ thông qua trao đổi tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội hoặc gọi điện cho khách hàng.

Đối với những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ về sản phẩm hoặc không muốn nghe điện thoại, bạn có thể thông qua email để giới thiệu, tư vấn sản phẩm. 

Kỹ năng của nhân viên sales online

Để đạt được kết quả cao trong online sales, bạn sẽ cần đến các kỹ năng gì?

Kỹ năng đầu tiên mà bất kỳ nhân viên sales online nào cũng cần có chính là thuyết phục khách hàng, từ đó giúp bạn nhanh chóng “chốt đơn”. Để làm được điều này, bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp, đồng thời nắm rõ thông tin của sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ.

Một kỹ năng quan trọng nữa của nhân viên sales online là nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng. Trong nhiều trường hợp, bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và đôi khi cảm xúc, tâm trạng của khách hàng không giống nhau. 

Vì vậy, để chốt được đơn hàng, bạn cần phải chú ý lắng nghe để hiểu được khách hàng đang cần gì và “tuỳ cơ ứng biến” cho phù hợp với tình huống khi đó.

Sáng tạo cũng là cách giúp bạn nhanh chóng có được đơn hàng. Mỗi một khách hàng là một câu chuyện, là một tình huống khác nhau. Hãy linh hoạt và sáng tạo để giải quyết, xử lý vấn đề với khách hàng mà không nên áp đặt chung cho tất cả mọi người. 

Bên cạnh đó, trang bị cho bản thân tư duy chiến lược sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng và hợp đồng bán hàng lớn nếu có. Thu nhập của bạn chính là tấm gương phản ánh chân thực nhất khả năng của bạn. 

Đặc thù công việc này là mua bán, giao dịch thông qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Cho nên, nhân viên sale online phải biết cách quản lý gian hàng, website bán hàng hoặc fanpage ở trên các mạng xã hội sao cho hiệu quả nhất. 

Bạn cần liên tục cập nhật xu hướng tiếp cận, theo dõi lượng người truy cập, tương tác, mua hàng… Từ đó, bạn sẽ biết số lượng đơn hàng trung bình/ngày là bao nhiêu, đối tượng khách nào hay ghé thăm gian hàng, phản hồi của họ về sản phẩm ra sao để cải thiện, hoặc duy trì khả năng tiếp cận của gian hàng đến với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Đọc thêm: 11+ Phương Pháp Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Hiệu Quả Nhất 2022 

Các nghề sale online phổ biến nhất hiện nay

Thời trang và mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực được mua sắm online nhiều và mang lại mức lợi nhuận cao nhất hiện nay.

Khi làm công việc này, bạn sẽ nhận được lương cứng cùng % hoa hồng trên doanh số sản phẩm bán ra. Nếu bạn bán được càng nhiều, doanh số tăng thì cũng đồng nghĩa với mức lương nhận về càng cao.

Sale tín dụng ngân hàng là việc tư vấn các khoản vay theo các dữ liệu đã có. Nhiệm vụ của nhân viên sale online là gọi điện để tư vấn và giới thiệu sản phẩm.

Mức thu nhập của sale tín dụng rất cao, nhưng cũng đòi hỏi bạn cần có sự chịu khó, kiên nhẫn cùng kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt. 

Nhân viên sale game là gì? Đây là người có vai trò giới thiệu, bán game cho những đơn vị nền tảng, phân phối và người dùng. Công việc sale game này thú vị cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn có thể lên tới 15 – 20 triệu/ tháng hoặc nhiều hơn thế.

Hy vọng với các chia sẻ của Glints Việt Nam, bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về định nghĩa nhân viên sale online là gì. Đừng quên đến với những bài viết có ích và cơ hội làm việc nghìn năm có một của Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *