Nhân Viên Tạp Vụ Khách Sạn Là Làm Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Tạp Vụ Khách Sạn Là Làm Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Tạp Vụ Khách Sạn Là Làm Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Ngày đăng: 09/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Hiện nay nhân viên tạp vụ là một trong những vị trí không thể thiếu trong nhà hàng và khách sạn. Trong lĩnh vực khách sạn, tạp vụ khách sạn sẽ đóng vai trò trong việc giữ gìn khách sạn luôn sạch sẽ, tạo được vẻ thẩm mỹ cho không gian chung. 

Tuy nhiên nhiệm vụ cụ thể của công việc tạp vụ vẫn còn là điều nhiều người thắc mắc. Hôm nay hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về công việc và vai trò của vị trí này trong khách sạn nhé!

Mục Lục

Tạp vụ khách sạn là gì?

Tạp vụ khách sạn, hay còn gọi là nhân viên tạp vụ, là những người làm vệ sinh, giữ gìn không gian khách sạn luôn sạch sẽ, thơm tho và đẹp mắt. Công việc tạp vụ đòi hỏi người thực hiện phải có sự tỉ mỉ, khéo léo và tính cẩn thận cao.

Các nhân viên tạp vụ sẽ được quản lý bởi bộ phận trưởng nhóm tạp vụ hoặc quản lý trực tiếp. Bên cạnh nhiệm vụ giữ vệ sinh, tạp vụ khách sạn còn có nhiệm vụ làm theo sự phân công của cấp trên.

Mong rằng qua thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “nhân viên tạp vụ là gì”.

Công việc của tạp vụ khách sạn là làm gì?

Thông thường các công việc của tạp vụ khách sạn sẽ có bảng phân công cố định. Ở một số khách sạn, sau khi tạp vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, họ có thể được về sớm. Thông tin dưới đây sẽ mô tả công việc tạp vụ để bạn có cách nhìn khách quan hơn.

Một điểm chung giữa tạp vụ khách sạn và tạp vụ nhà hàng chính là khi đến ca, họ sẽ chịu sự phân công của quản lý để giữ vệ sinh của từng khu vực. Sau đó họ sẽ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để di chuyển đến khu vực được phân công.

Công việc vệ sinh của họ bao gồm: Vệ sinh các vết bẩn; thu gom các loại rác thải sau đó xử lý theo quy định; chủ động vệ sinh các khu vực liên quan như hành lang, cửa kính, bàn ghế; đảm bảo công việc phải được hoàn thành đúng với dự kiến và không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Hiện nay, đa phần các khách sạn sẽ giao cho bộ phần buồng phòng thực hiện nhiệm vụ vệ sinh toilet của các phòng. Vì vậy nên nhân viên tạp vụ chỉ đảm nhiệm công việc vệ sinh toilet dành cho khu vực nhân viên. 

Tuy nhiên ở một số khách sạn, công việc vệ sinh toilet vẫn phân công cho tạp vụ. Công việc cụ thể bao gồm:

Đọc thêm: Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2022

Để thuận tiện cho công việc, mỗi nhân viên tạp vụ sẽ được khách sạn cung cấp những công cụ và máy móc làm việc phù hợp với tính chất công việc của mình. Sau khi sử dụng xong máy móc, nhân viên tạp vụ phải chú ý:

Các hình thức tạp vụ khách sạn

Hiện nay làm tạp vụ khách sạn sẽ được chia thành hai hình thức chủ yếu như sau:

Với hình thức này bạn sẽ làm việc cố định theo tháng, theo ca phân công của trưởng phòng. Người đảm nhận công việc này sẽ phải thường xuyên có mặt ở khách sạn và thực hiện theo các yêu cầu của cấp trên. 

Mức lương dao động cho tạp vụ khách sạn theo tháng từ 5.5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Đối với công việc tạp vụ khách sạn làm việc theo giờ sẽ không có sự khác biệt quá lớn về nhiệm vụ được giao. Sự khác biệt duy nhất ở đây chính là khung giờ làm linh động và không bắt buộc thời gian như công việc làm theo tháng. 

Giá gói dịch vụ sẽ giao động theo giờ, số lượng phòng, và tổng diện tích dọn dẹp. Bên cạnh đó nếu như bạn đặt tạp vụ vào các khung giờ cao điểm, mức giá sẽ cao hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày.

5 điều không thể thiếu của nhân viên tạp vụ khách sạn

Để có thể làm tốt và phát triển hơn ở vị trí này, một nhân viên tạp vụ khách sạn cần phải sở hữu một vài tố chất nhất định. Cụ thể như sau:

Để làm tạp vụ, bạn cần hiểu được các nguyên tắc cơ bản của công việc. Chẳng hạn như các quy trình làm việc, quy trình vệ sinh chung của khách sạn.

Việc nắm rõ những nguyên tắc này sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ công việc nào dù là việc nhỏ nhất.

Nếu như bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc trong vị trí tương đương, bạn đã được cộng một điểm ưu thế rồi đấy. Khi bạn đã có kinh nghiệm, các công việc như thay drap ga giường, dọn dẹp, xử lý các loại vết bẩn, các loại vải,… sẽ trở nên dễ dàng, thành thạo hơn

Ở một số khách sạn sẽ yêu cầu nhân viên có kinh nghiệm để đảm bảo khách hàng được phục vụ và cảm thấy hài lòng.

Kỹ năng xử lý vấn đề khéo léo là một trong những tiêu chí mà nhân viên tạp vụ cần trau dồi. Trước khi dọn phòng, bạn cần phải khéo léo trong việc gõ cửa để thông báo với khách, lời nói nhẹ nhàng, tinh tế. 

Khi xong việc, bạn cần phải kiểm tra tất cả những vật dụng trong phòng và báo lên cấp trên nếu phát hiện thiết bị bị hỏng. 

Nếu như bạn phát hiện những món đồ lạ trong phòng, bạn cần phải lưu ý cất giữ cẩn thận vì khả năng cao là của khách để quên và họ sẽ quay lại để lấy lại chúng.

Đọc thêm: Kỹ năng làm quen trong giao tiếp với người lạ “siêu đỉnh”

Tính chất công việc đòi hỏi sự bền bỉ và chăm chỉ nên người tạp vụ cần phải có sự dẻo dai. Khi bạn có một sức khỏe tốt, chắc chắn bạn có thể đáp ứng được khối lượng công việc khổng lồ. 

Đồng thời, tính linh hoạt sẽ giúp bạn giải quyết được các tình huống phát sinh nhanh chóng.

Công việc tạp vụ cực kỳ coi trọng sự tỉ mỉ trong từng chi tiết để đảm bảo không gian luôn sạch nên bạn cần phải chăm chỉ kiểm tra từng ngõ ngách. 

Nếu như trong quá trình làm việc, quản lý nhận thấy bạn cần cù, có tinh thần và trách nhiệm cao thì có khả năng bạn sẽ được đề xuất mức lương cao hơn.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về công việc tạp vụ khách sạn. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan về chức vụ này. Glints chúc các bạn tìm được công việc yêu thích và thành công trên con đường mình chọn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *