Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Mô Tả Công Việc Xuất Nhập Khẩu

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Mô Tả Công Việc Xuất Nhập Khẩu

Home » Thế Giới Công Sở » Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Mô Tả Công Việc Xuất Nhập Khẩu

Ngày đăng: 08/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các công ty và doanh nghiệp thường tham vọng đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ của mình ra nước ngoài. Chính vì thế, họ sẽ có bộ phận chuyên mảng xuất nhập khẩu với các nhân viên xuất nhập khẩu để đảm bảo quy trình xuất khẩu, nhập khẩu diễn ra suôn sẻ.

Vậy, nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Công việc hàng ngày của họ ra sao? Họ cần có những kỹ năng như thế nào để đáp ứng được công việc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên xuất nhập khẩu!

Mục Lục

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, nhân viên xuất nhập khẩu là người trực tiếp tham gia vào khâu hoàn tất thủ tục, hồ sơ, quy chế liên quan đến hải quan. Nhờ thế, doanh nghiệp mới có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ ra nước ngoài và ngược lại. 

Mô tả công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Vai trò chính của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu đó là hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan để hàng hóa có thể nhập và xuất ra thị trường quốc tế. Bạn là người chịu trách nhiệm về các thông tin liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Tùy thuộc vào vị trí cũng như lĩnh vực hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà công việc của nhân viên xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. 

Vậy thì mô tả công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu chi tiết là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm bên dưới đây:

Nhân viên xuất nhập khẩu cần có kỹ năng gì? 

Đầu tiên, để đảm nhận được vị trí công việc nhân viên xuất nhập khẩu tại một doanh nghiệp bất kỳ, bạn phải có nghiệp vụ về lĩnh vực xuất nhập khẩu, nắm vững các quy trình và quy định trong xuất – nhập khẩu, các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ

Đặc thù công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là làm việc trực tiếp và gián tiếp với nhiều đơn vị khác như hải quan, khách hàng, bộ phận vận chuyển, v.v.

Hơn thế, bạn còn là người chịu trách nhiệm liên lạc với các bên cung cấp, đơn vị vận chuyển trước khi tiến hành vận chuyển các lô hàng; thương lượng hợp đồng với nhiều nhà cung cấp, khách hàng; trao đổi và mở rộng mối quan hệ với các đối tác trong nước và nước ngoài; v.v.

Chính vì thế, khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế vô cùng lớn đối với công việc xuất nhập khẩu.

Kỹ năng này là một trong những yêu cầu ưu tiên của vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Vì ngoài việc theo dõi và hỗ trợ các thủ tục xuất nhập hàng hóa, bạn sẽ cần phải giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí liên quan như sản xuất, vận chuyển hàng hóa. 

Chính vì vậy, trang bị một tư duy chiến lược tốt giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm công việc cho vị trí nhân viên xuất nhập khẩu.

Bạn sẽ cần có kỹ năng tốt về các công cụ văn phòng như Excel, Word, v.v., bởi bạn sẽ cần làm các chứng từ, hợp đồng thông qua phần mềm này cũng như hệ thống nội bộ của doanh nghiệp tương tự.

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, bạn cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc khoa học, tối ưu nhất. Vị trí này sẽ yêu cầu khá nhiều về việc bạn sẽ cần theo dõi các vấn đề liên quan đến hàng hóa như thời gian xuất/nhập, địa điểm, cách thức vận chuyển, v.v. 

Yêu cầu đối với vị trí nhân viên xuất nhập khẩu

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, cần đáp ứng những yêu cầu gì? Cùng theo dõi những thông tin cơ bản dưới đây:

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu

Theo quan sát trên thị trường việc làm, thu nhập của một nhân viên xuất nhập khẩu hiện nay trung bình rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. 

Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm làm nghề, vị trí công việc cũng như quy mô từng doanh nghiệp mà mức lương này sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngoài ra, nhân viên làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu còn được nhận thêm tiền hoa hồng từ các giao dịch kinh doanh thành công với mức lợi nhuận cao.

Làm xuất nhập khẩu có triển vọng ra sao?

Trong cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam, ngành xuất nhập khẩu được đánh giá là một ngành có tỷ lệ tăng trưởng cao. 

Đặc biệt, Việt Nam còn là nước sở hữu lợi thế thị trường rộng lớn và nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á nên cơ hội phát triển ở lĩnh vực Logistics cũng vô cùng rộng mở. 

Từ đó, cơ hội nghề nghiệp của các bạn đối với ngành xuất nhập khẩu cũng ngày một tăng cao. 

Bên cạnh đó, đây cũng là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển, mức lương cũng ổn định. 

Khi trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc từ các đối tác trong và ngoài nước. 

Kết luận

Tóm lại, nhân viên xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề có tiềm năng rất lớn trong thị trường lao động. Một khi sở hữu các kỹ năng, bằng cấp cũng như kinh nghiệm để đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ là một ngôi sao sáng được săn đón! 

Ngay từ bây giờ, nếu bạn mong muốn trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, hãy trau dồi những kiến thức trường lớp, cọ xát với thực tế, học hỏi từ những người đi trước để có thể phát triển mạnh mẽ trong ngành này nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *