Nhóm Tính Cách ESFJ Trong MBTI: Tham Vọng Nhưng Không Tham Lam

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » Nhóm Tính Cách ESFJ Trong MBTI: Tham Vọng Nhưng Không Tham Lam

Ngày đăng: 12/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Mỗi nét tính cách riêng lại hình thành một cá thể khác biệt. Với Trắc nghiệm tính cách tâm lý Myers-Briggs, có 16 kiểu người bạn có thể biết qua những hành vi, suy nghĩ khác nhau.

Trong những nhóm tính cách đó, ESFJ đã gây không ít hiếu kì cho những tài năng thiên bẩm họ có. Vậy bạn có phải một ESFJ hay không? Cùng tìm hiểu với Glints nhé!

Mục Lục

Tính cách ESFJ là gì?

Nhìn chung, ESFJ là những người hướng ngoại, sống thiên về cảm xúc và có quy luật. Nhóm tính cách ESFJ chiếm 12% dân số thế giới.

Trắc nghiệm tính cách tâm lý Myers-Briggs (Myers-Briggs Type Indication), hay còn được viết tắt là MBTI, là trắc nghiệm 16 tính cách được tin dùng trên toàn thế giới.

Đây là phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người qua những đáp án mà người đó chọn cho những câu hỏi được đặt ra.

ESFJ là một trong 16 phân loại tính cách trong loạt trắc nghiệm này. Dưới đây là cách giải thích chung nếu bạn chưa biết ESFJ nghĩa là gì:

Các ESFJ thường được gọi với những cái tên như: The Caregiver (Người Quan Tâm), The Consul (Người Lãnh Sự), The Provider (Người Cung Cấp).

Sau khi làm bài trắc nghiệm tính cách, bạn có thể thấy kết quả còn được phân ra thành các loại nhỏ hơn như: ESFJ A, ESFJ T… Vậy chúng mang hàm nghĩa gì?

Ngoài tâm trí, năng lượng, bản chất, và chiến thuật, các tính cách còn được phân loại theo nhận dạng (Identity). Đây là mức độ bạn nhận thức và sự tự tin vào quyết định và năng lực của bản thân, bao gồm chữ cái A- Assertive (quyết đoán) và T- Turbulent (bất ổn).

Cách phân biệt này được trang web 16personalities tạo ra và tuyên truyền rộng rãi, chứ thực chất không nằm trong bài trắc nghiệm tính cách tâm lý chính thức của Myers-Briggs.

Đặc điểm tính cách

Nhiệt tình, có tâm và dễ hợp tác là những tính từ cơ bản để nói về tính cách ESFJ. Ngoài ra, họ còn có những điểm mạnh và yếu nhất định.

ESFJ nổi tiếng là những người sống tình cảm và rất coi trọng những mối quan hệ cá nhân. Họ được đánh giá là người chân thành, ấm áp bởi họ quan tâm và rất muốn giúp đỡ, phục vụ người khác.

Họ có thể làm hết sức mình để giúp mọi người và cảm thấy hài lòng khi cho đi. Họ đáng tin cậy và rất giỏi chăm sóc người khác, đôi lúc còn xu hướng ưu tiên nhu cầu của người khác hơn của bản thân.

ESFJ đề cao sự ổn định nên luôn cố gắng không để những mối quan hệ họ có bị ảnh hưởng. Bởi vậy, họ tìm kiếm sự hài hòa và để tâm đến cảm xúc của người khác. Mẫu người này luôn cẩn thận để không xúc phạm hoặc làm tổn thương bất cứ ai.

Yếu tố này làm cho ESFJ trở thành những người bạn, người yêu, người nhân viên rất trung thành, đáng tin cậy.

Một tính cách đáng khen của ESFJ là giỏi làm việc nhóm. Họ thích teamwork để hoàn thành công việc đúng hạn.

Bên cạnh đó, ESFJ giỏi xã giao cũng như biết cách giữ hoà khí giữa một nhóm người chung. Họ có xu hướng tận tâm trong mọi việc họ làm, trong cả công việc và đời sống thường ngày. Bạn hầu như có thể nhận ra ngay ai là ESFJ trong một sự kiện xã hội bởi họ có thể dễ dàng giao tiếp với tất cả mọi người.

Là những người chú tâm đến các chi tiết dù rất nhỏ nhặt, họ dành nhiều sự quan tâm đến nhiệm vụ và trách nhiệm họ có. ESFJ lao động chăm chỉ, thậm chí hay đặt nhiêm vụ chung lên trên nhu cầu riêng.

Các nhà Lãnh Sự có xu hướng thực tế và nghiêm túc. Họ thường làm việc theo thói quen và lịch trình nhất định để giữ công việc được hiệu quả, bao gồm cả việc chăm sóc người khác.

Bên cạnh đó, họ đề cao cuộc sống thanh bình, an toàn. Họ sống cho hiện tại và không thích những gì thuộc về tương lai quá xa.

ESFJ tính cách đôi lúc cũng dẫn tới những điểm yếu cần cải thiện.

Sự tận tâm và ghét bất hoà của ESFJ làm họ dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. ESFJ cần cẩn thận để không bị người khác lợi dụng hoặc chi phối.

Những người thuộc nhóm tính cách ESFJ có nhu cầu được công nhận và khen ngợi rất cao. Họ mong muốn được nhìn nhận với những đóng góp của họ, đôi lúc thái quá đến mức tâm trạng họ có thể tụt dốc không phanh chỉ vì một câu chỉ trích.

Bởi vậy, nhiều ESFJ thường bị ám ảnh bởi địa vị xã hội và có thể làm tất cả để nâng cao sức ảnh hưởng và vị thế của họ.

Sự coi trọng môi trường an toàn và yếu tố truyền thống khiến ESFJ khó chấp nhận thay đổi và ứng biến với những tình huống bất ngờ.

Hộ cần tư duy sáng tạo hơn để phát triển bản thân và không bỏ lỡ những “cơ hội ngàn năm có một.”

Dù tổng thể, những ESFJ khoan dung nhưng lại dễ có định kiến. Như đã nói, họ có hệ thống tư tưởng khá truyền thống và cố định. Do vậy, họ hay đánh giá hành vi hoặc tính cách người khác bằng ấn tượng ban đầu.

Bản chất các ESFJ không tiếp cận thế giới với một tâm hồn hoàn toàn cởi mở.

ESFJ làm nghề gì hợp và không hợp?

Tính cách hướng ngoại và đặc điểm thích chăm sóc, giúp đỡ người khác là cơ sở chứng minh ESFJ sẽ phát triển tốt với những nghề nghiệp sau:

Mặt khác, ESFJ là những người thiên về cảm xúc, hơi dễ phân tâm, và có phần ngại thay đổi. Những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ có thể sẽ không thật sự hợp với nhóm tính cách này:

Mối quan hệ tình cảm, xã hội

Trong mối quan hệ tình cảm, ESFJ luôn nghiêm túc và tìm kiếm sự lâu dài. Họ chung thuỷ và tận tâm. Tuy vậy, họ lại gặp khó khăn để chấp nhận khi một mối quan hệ tan vỡ và có xu hướng đổ lỗi cho bản thân.

Theo phân tích của trắc nghiệm tâm lý MBTI, ESFJ sẽ có xu hướng bị thu hút bởi những người dịu dàng, dễ gần. Họ sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với những người thuộc nhóm ISFPISTP.

Mặt khác, ESFJ nên tránh có mối quan hệ tình cảm với INTJ. Nhóm tính cách này thường không thích tiếp xúc xã hội và thích những thứ trừu tượng, hoàn toàn ngược lại với ESFJ.

Các ESFJ nổi tiếng

Bạn có biết, Joe Biden – tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng là một ESFJ? Taylor Swift, ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới nhưng hầu như không bao giờ huỷ show (trừ những lý do bất khả kháng), cũng là một ESFJ chính hiệu. Họ là một trong những ví dụ điển hình cho sự đáng tin cậy của nhóm tính cách MBTI này.

Các nhân vật ESFJ nổi tiếng bao gồm:

Những nhân vật mang đặc điểm ESFJ trong phim, truyện:

Kết

ESFJ là những người có khả năng thiên phú để chăm sóc, kết nối cộng đồng, những người chăm chỉ và tận tâm với mọi việc họ được giao. Họ có thể cống hiến hết mình cho công việc và cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất mà mọi người nể phục.

Điều họ cần làm là kìm hãm bớt “cái tôi” đôi lúc quá hiếu thắng và tự tôn của mình để cuộc sống được cân bằng hơn. Bước chân ra khỏi vùng an toàn cũng sẽ đưa họ tới những chân trời mới họ chưa từng biết.

Bạn có phải một ESFJ? Hy vọng bạn tìm được điều mình cần biết với những chia sẻ của Glints. Đừng quên đón đọc các nhóm tính cách MBTI khác cũng như mọi tips bổ ích cùng Glints nhé!

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *