Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Kế Toán Và Cách Trả Lời Hay

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Kế Toán Và Cách Trả Lời Hay

Ngày đăng: 26/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 27/06/2022

Kế toán là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong khâu vận hành của một doanh nghiệp. Cứ nhắc đến kế toán thì bộ phận nào cũng phải e dè vì họ nắm trong tay “quyền sinh sát” với tất cả các khoản chi, thanh toán.

Họ cũng là những người chịu trách nhiệm cho những bộ chứng từ dày cộm có thể gây đau đầu cho bất kỳ ai.

Và nếu bạn đang muốn bước đi trên con đường trở thành các “chúa tể quyền lực” này, còn chần chờ gì mà không tham khảo những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp mà Glints chuẩn bị riêng cho bạn!

Mục Lục

Công việc kế toán viên phải làm là gì?

Kế toán là người giữ trách nhiệm ghi lại các giao dịch kinh doanh, báo cáo tình hình hoạt động tài chính của công ty với ban giám đốc và soạn thảo báo cáo tài chính.

Các công việc kế toán viên thường phải làm sẽ liên quan xuất nhận hóa đơn, ghi nhận thu chi, đối soát sao kê và điều chỉnh tiền mặt, lập các báo cáo tài chính và báo cáo tùy chỉnh, báo cáo thuế, v.v.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Ý định của người tuyển dụng không gì khác ngoài làm quen và tìm hiểu bạn kỹ hơn một chút để điều hướng cuộc phỏng vấn.

Đây là bước tạo ấn tượng đầu tiên nên câu trả lời rất quan trọng. Trong câu trả lời bạn có thể đưa ra các ví dụ về hoàn cảnh và khoảnh khắc trong cuộc sống khiến bạn quyết định chọn nghề kế toán.

Bạn từng làm thủ quỹ khi còn đi học? Hay bạn đã biết quản lý tiền bạc cá nhân từ năm 6 tuổi để mua được chiếc xe đồ chơi hay nàng búp bê bạn muốn? Sau đó là những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực kế toán và những kiến thức chuyên môn bạn có.

Câu hỏi này gần như luôn đứng trong top đầu những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán, nên hãy chuẩn bị nó thật kỹ lưỡng.

Cách trả lời phỏng vấn xin việc kế toán đối với dạng câu hỏi này chính là khai thác theo hai hướng:

Bạn hoàn toàn có thể diễn giải nó như một thách thức bạn đã nhận ra và đang trong quá trình khắc phục với những tiến bộ đáng chú ý.

Đây là câu hỏi đáng giá ngàn vàng. Câu hỏi này cũng như nhiều câu hỏi phỏng vấn kế toán khác, đòi hỏi bạn có nghiên cứu kỹ càng và sâu rộng về công ty bạn đang ứng tuyển, các giá trị, văn hóa của doanh nghiệp và lĩnh vực đặc thù của doanh nghiệp, những gì doanh nghiệp này khác biệt với các doanh nghiệp còn lại.

Hãy suy nghĩ về kỹ năng hiện có và các triển vọng định hướng của bạn phù hợp như thế nào với tầm nhìn và giá trị của doanh nghiệp để tạo nên sự khác biệt.

Đây là cơ hội cho bạn thể hiện sự đam mê và nhiệt huyết của mình, và đừng quên trả lời theo cách của riêng bạn thay vì trả lời chung chung và đại khái về công ty.

Những gì mà người tuyển dụng đang tìm kiếm ở câu hỏi này là mong muốn tiếp tục học hỏi, mong muốn thăng tiến của bạn và nguyện vọng làm việc trong một ngành hay loại hình công ty cụ thể, từ đó có sự nhận định về tính phù hợp của bạn với doanh nghiệp.

Kế toán là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao nên những câu hỏi về kỹ năng, kinh nghiệm chuyên ngành là tối quan trọng trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng kế toán viên.

Hãy cùng Glints Việt Nam điểm qua một số câu hỏi và trả lời phỏng vấn kế toán thường gặp nhé!

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận hiểu biết của bạn về công việc kế toán trưởng hoặc ít nhất là các định hướng phát triển kỹ năng của bạn.

Câu trả lời phỏng vấn kế toán cho dạng câu hỏi này có thể bao gồm hiểu biết về luật pháp, thuế, bảo hiểm, v.v., và kỹ năng làm việc với cơ quan thuế vụ nhà nước.

Kỹ năng báo cáo tài chính tổng quan và báo cáo tài chính tùy chỉnh. Khả năng kiểm soát và đối soát dòng tiền cũng như dự báo dòng tiền. Khả năng tuân thủ quy định, kỹ năng giao tiếp; khả năng phân tích số liệu, v.v.

Đây là một câu hỏi uyển chuyển để khai thác các điểm yếu trong công việc kế toán của bạn thay vì hỏi về ngành nghề.

Bạn có thể khéo léo chia sẻ các khó khăn trong công việc kế toán theo nhận định của bạn như đòi hỏi khả năng phân tích tính toán tốt và sự tỉ mỉ chi tiết, hay tính trách nhiệm nặng nề của công việc. Hoặc có thể là vấn đề giao tiếp với cơ quan nhà nước hay thu hồi công nợ của khách hàng.

Điều quan trọng nhất sau khi nêu ra khó khăn là chia sẻ việc bạn đã tìm cách vượt qua những khó khăn đó như thế nào hay suy tư của bạn về phương pháp loại bỏ những khó khăn đó.

Công việc kế toán gần như gắn liền với các phần mềm và công cụ, nên thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu được kinh nghiệm thực tế của bạn trong công việc kế toán.

Họ cũng sẽ biết được bạn có từng sử dụng qua phần mềm kế toán mà họ đang sử dụng không, nếu không thì bạn có thể nhanh chóng sử dụng thành thạo chúng không.

Ngoài ra, câu hỏi cũng có thể được mở rộng sang việc bạn cảm thấy phần mềm kế toán nào bạn thấy sử dụng tốt nhất và vì sao.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn kế toán, bạn nên có sự tìm hiểu trước về các phần mềm kế toán đang phổ biến hiện nay như CGram, Financial Force, Microsoft Accounting Professional, Microsoft Dynamics AX và Microsoft Small Business Financials, v.v., để có sự chuẩn bị về tri thức và khi trả lời thì có thể rẽ hướng sang thảo luận, và đưa ra các ý kiến đánh giá so sánh giữa các phần mềm bạn đã sử dụng.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán này nhằm hai mục đích chính:

Câu trả lời cho câu hỏi này không xác định, lời khuyên là bạn nên đưa ra quan điểm của bản thân mình, không quan trọng bạn lựa chọn 3 kỹ năng nào mà quan trọng là bạn lý giải ra sao cho việc lựa chọn ba kỹ năng ấy.

Đây cũng là một câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán, từ câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả hai yếu tố: Một, khả năng giải quyết và xử lý vấn đề của bạn; hai, khả năng rút kinh nghiệm của bạn thông qua sai lầm.

Vậy nên khi trả lời, hãy đảm bảo được các thông tin: vì sao bạn gặp sự cố đó, bạn giải quyết nó ra sao, kết quả của quá trình sự cố và bạn rút ra được gì sau sự cố ấy.

Đọc thêm: Những Câu Hỏi Hành Vi Phổ Biến Trong Các Buổi Phỏng Vấn Bạn Cần Biết

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán từ người thành công

Glints đã đồng hành cùng rất nhiều nhân sự trên con đường tìm kiếm công việc mơ ước. Và họ cũng sẵn sàng chia sẻ lại những kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán thành công quý giá cho các bạn.

Như vậy bạn đã thể hiện được quá trình phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của bạn cũng như sự đa dạng về công việc chuyên môn bạn đã trải qua.

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” – câu nói này đúng với mọi cuộc phỏng vấn trong mọi ngành nghề, mọi vị trí. Trước khi tiến vào gặp mặt nhà tuyển dụng, hãy tìm hiểu rõ về những thông tin của công ty, nhất là những thông tin mà có liên quan đến vị trí kế toán mà bạn đang nhắm tới.

Ví dụ như: lĩnh vực hoạt động, quy mô kinh doanh, các báo cáo tài chính từng công bố, với mức độ tài chính như vậy thì các phần mềm, kế hoạch cân đối tài chính, sẽ theo hướng nào, các loại thuế mà công ty thường phải đóng tương ứng với lĩnh vực công ty hoạt động, v.v.

Trước khi phỏng vấn sẽ chia làm hai giai đoạn:

Và nếu có nhiều ứng viên cùng phỏng vấn, đừng quên bắt chuyện và tìm hiểu một chút về tình hình của đối thủ để có kế hoạch cạnh tranh nhé.

Những nguyên tắc vàng về trang phục khi đi phỏng vấn kế toán:

Đúng giờ luôn là yếu tố quan trọng nhất với mọi vị trí công việc trong kinh doanh. Sự đúng giờ giúp bạn thể hiện tính chuyên nghiệp, sự tôn trọng với đối tác và bản thân.

Bất kể khi bạn đi phỏng vấn cho vị trí nào, hãy luôn chú trọng thái độ của mình. Có đôi khi thái độ mới là cái khiến cho bạn vượt qua các đối thủ khác chứ không phải năng lực.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán: Hãy duy trì thái độ khiêm tốn nhưng vẫn tự tin, vui vẻ nhưng nghiêm túc, Và với mỗi câu hỏi hãy trả lời một cách nghiêm túc, khi gặp phải những câu hỏi mơ hồ đừng ngại ngần hỏi lại để xác định chính xác trước khi trả lời.

Cuối cùng, dù bạn đang xin việc, bạn nên có chút “đánh bóng” bản thân, nhưng phải có giới hạn, hãy giữ thái độ chân thành, với những điều bạn thật sự không biết, thay vì cố che dấu, hãy thẳng thắn thừa nhận và biểu thị tinh thần cầu thị.

Buổi phỏng vấn không nhất định sẽ kết thúc sau khi bạn bước ra khỏi phòng phỏng vấn. Vậy nên, một vài hành động nhỏ cũng sẽ là những điểm cộng lớn cho bạn đấy:

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Trả Lời Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Cần Phải Biết

Kỹ năng nghề kế toán giúp bạn thành công đậu phỏng vấn

Xét cho tới cùng thì bạn được tuyển đến để làm việc, thế nên việc sở hữu những kỹ năng nghề kế toán sau sẽ giúp bạn nắm chắc hơn tấm vé đậu phỏng vấn:

Ngoài ra, nếu đã muốn trở thành một kế toán giỏi, đừng quên bồi dưỡng những phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp cần có như: tỉ mỉ, trung thực, tính chính xác, trách nhiệm công việc cao và khả năng chịu đựng áp lực tốt.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành kế toán

Kế toán ngày nay trở thành công việc có nhiều cơ hội làm việc và phát triển, trải rộng trên mọi lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh từ sản xuất tới thương mại, dịch vụ hay thậm chí là tổ chức công ích xã hội, cơ quan nhà nước. Các công việc kế toán thường gặp là

Kết luận

Vậy vừa rồi Glints Việt Nam đã gửi đến bạn những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và những tip nho nhỏ cho một buổi phỏng vấn thật thuận lợi. Chúng mình hi vọng bài viết này có thể giúp bạn thành công đạt được vị trí công việc mà bạn mong ước nhé!

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa chọn được một công việc ưng ý, hãy truy cập website của chúng mình ngay để có thể trực tiếp nộp đơn ứng tuyển cho những vị trí kế toán hấp dẫn và mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *