Những Cuốn Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

Home » Thế Giới Công Sở » Những Cuốn Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

Ngày đăng: 30

Home » Thế Giới Công Sở » Những Cuốn Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

Ngày đăng: 30/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/10/2022

Nếu bạn quan tâm đến ngành lập trình và muốn trau dồi kiến thức của bản thân thì hãy tìm ngay cho mình một cuốn sách hay để tích lũy thêm kiến thức cho mình. Bài viết hôm nay Glints sẽ chia sẻ đến bạn 11 cuốn sách lập trình chất lượng được các developer lựa chọn.

Cùng tìm hiểu xem các cuốn sách lập trình viên nên đọc đó có tên là gì nhé. 

Mục Lục

1. Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers là cuốn sách dạy lập trình chỉ có 200 trang nhưng đây được cho là một trong những cuốn sách lập trình cực kỳ đáng đọc. Nội dung trong sách tập trung vào việc cải thiện tư duy làm sản phẩm của Coder hơn là nói về các dòng code trong lập trình. 

Thông qua việc khắc họa thành công chân dung của một coder giỏi, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những kỹ thuật, công cụ được ứng dụng và những thành công mà họ đã đạt được trong quá trình làm việc. 

Lý do bạn nên chọn Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers:

2. Introduction to Algorithms

Introduction to Algorithms là một trong số những cuốn sách lập trình viên nên đọc, cuốn sách đưa ra những tiêu đề gợi ý, tức là giới thiệu về các thuật toán. Còn được gọi là CLRS, một tham chiếu đi sâu vào một loạt các thuật toán được chia thành nhiều chương khép kín.

Tất cả các thuật toán được thảo luận trong cuốn sách Introduction to Algorithms đều được giải thích rõ ràng. Chúng được trình bày bằng cách sử dụng mã giả, có thể đọc được bởi các lập trình viên ở mọi cấp độ kỹ năng, ngay cả những người mới bước chân vào ngành lập trình. Chính vì thế mà Introduction to Algorithms được mệnh danh là sách công nghệ thông tin cho người mới bắt đầu.

Lần tái bản lần thứ ba của Introduction to Algorithms đã có những sửa đổi và bổ sung để cuốn sách được hoàn thiện hơn. Đó là thêm hai chương mới:

Bên cạnh đó, ấn bản mới nhất của cuốn sách Introduction to Algorithms cũng bổ sung một phần phụ lục về ma trận và bổ sung thêm các thông tin khác cho chương focusing on recurrence.

3. Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction được nhận xét là cuốn sách kinh điển và rất cần cho những ai đang theo đuổi ngành IT. Không chỉ đơn thuần là một cuốn sách hội tụ về các kỹ năng lập trình mà còn giúp các developer thay đổi thái độ, tư duy của bản thân để cho ra đời những phần mềm hay, có giá trị.

Lý do nên chọn Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction:

4. The Pragmatic Programmer

Nội dung của cuốn sách lập trình The Pragmatic Programmer được ứng dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau bởi nó không chỉ rõ ra vấn đề của ngôn ngữ nào. 

The Pragmatic Programmer giúp người đọc khái quát được các vấn đề liên quan trong nghề, từ kỹ thuật cơ bản đến nâng cao và không bao giờ là lỗi thời. 

Lý do nên chọn sách dạy lập trình The Pragmatic Programmer là:

5. Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software

Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software là cuốn sách về lập trình giúp bạn đọc hiểu rõ về UML, bạn có thể gặp khó khăn khi nhập một số thông tin và ví dụ được biên soạn trong sách lập trình. Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn bạn đánh giá cao về cách tường thuật hay trong cuốn sách Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software, một cuốn sách dễ hiểu và đầy đủ thông tin.

Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software giải thích đầy đủ 23 mẫu thiết kế phần mềm giúp các nhà phát triển và thiết kế phần mềm tạo ra phần mềm tốt hơn, thanh lịch và linh hoạt. Cuốn sách thảo luận về rất nhiều giải pháp ngắn gọn và đơn giản cho các vấn đề thiết kế phần mềm thông thường.

Ngay cả khi bạn biết các mẫu thiết kế phần mềm là gì, bạn vẫn phải sử dụng thêm cuốn sách Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software vào thư viện của mình để trau dồi thêm hiểu biết của bạn về chủ đề và tham khảo nhanh chóng khi có nhu cầu.

6. The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering được cho là cuốn kinh thánh của ngành lập trình. Quan điểm của cuốn sách này là “máy tính có thể thay đổi nhưng con người thì không”. Thông qua The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering bạn sẽ có nhiều cách thức quản lý dự án và các mô hình quản lý hiệu quả, không bao giờ là lỗi thời. 

Lý do nên chọn cuốn sách này:

7. The Art of Computer Programming, Volumes 1 – 4

The Art of Computer Programming bao gồm một loạt 4 cuốn sách, cụ thể:

Mặc dù chủ yếu được viết như một tài liệu lập trình tham khảo, tuy nhiên The Art of Computer Programming đã thu hút được sự hâm mộ của các lập trình viên hiện nay. Bộ sách lập trình đi sâu hơn vào lĩnh vực của các thuật toán khoa học máy tính và không phải là một cuốn sách dễ đọc. 

8.  Peopleware: Productive Projects and Teams

Nếu bạn muốn tăng năng lực quản lý tea, và dự án trong ngành phần mềm thì Peopleware: Productive Projects and Teams chính là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn đạt được mong ước của mình. 

Peopleware: Productive Projects and Teams không phải là cuốn sách kinh điển hướng dẫn code nhưng lại là cuốn sách giúp bạn làm thế nào để tối ưu nguồn lực của nhóm hiệu quả và quản lý dự án như thế nào cho tốt để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất.

Lý do nên chọn Peopleware: Productive Projects and Teams:

9. Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development (Core Series) – David Geary

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development (Core Series) – David Geary đem đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết về các hướng dẫn của tác giả đối với ngành lập trình. 

10. Structure and Interpretation of Computer Programs (SICP)

Structure and Interpretation of Computer Programs còn được gọi là SICP là một trong những cuốn sách hay nhất để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của lập trình.

Tài liệu này được dùng như một khóa học nền tảng để lập trình tại MIT. Ngoài ra, SICP còn là một cuốn sách lập trình chung sử dụng Schema để minh họa các khái niệm lập trình khác nhau.

Mặc dù SCIP là một cuốn sách phải có cho các lập trình viên, nhưng để trải nghiệm được những điều tuyệt vời của cuốn sách, bạn đọc cần nắm được một hoặc hai ngôn ngữ lập trình. 

11. Refactoring: Improving the Design of Existing Code

Tái cấu trúc là một khái niệm lập trình quan trọng để hiểu các khía cạnh cơ bản của việc viết mã rõ ràng, mạnh mẽ. Cuốn sách lập trình Refactoring: Cải thiện thiết kế của Codebook của Martin Fowler’s đã bao gồm tất cả các tái cấu trúc chính mà bất kỳ lập trình viên lành nghề nào cũng phải biết.

Việc học các cách tiếp cận tốt nhất để tái cấu trúc cơ sở mã cho phép lập trình viên cải thiện việc bảo trì mã trong suốt thời gian của nó, hoặc ít nhất là cứu nó khỏi mục nát. Phiên bản mới nhất của tái cấu trúc có các ví dụ về mã JS và các ví dụ minh họa việc tái cấu trúc mà không có lớp.

Sau khi đọc xong cuốn sách Refactoring: Improving the Design of Existing Code bạn sẽ có thể:

Đọc thêm: Những Cuốn Sách Hay Về Kinh Doanh Bạn Nên Đọc

Kết luận

Trên đây là những cuốn sách lập trình hay mà Glints muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để có một nền tảng lập trình vững chắc thì việc trao dồi, tích lũy và cố gắng rèn luyện là điều cần thiết đối với một developer. Vậy nên đừng quên tham khảo các cuốn sách trên để mở mang tư duy cho bản thân mình nhé. 

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

IT developer

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *