Occupational Therapy Là Gì? 5 Kỹ Năng Cần Có Của Occupational Therapist

Home » Hướng Nghiệp » Occupational Therapy Là Gì? 5 Kỹ Năng Cần Có Của Occupational Therapist

Home » Hướng Nghiệp » Occupational Therapy Là Gì? 5 Kỹ Năng Cần Có Của Occupational Therapist

Ngày đăng: 04/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 10/11/2022

Occupational therapy là gì? Đây là một trong những thuật ngữ thuộc lĩnh vực y khoa được khá nhiều bạn quan tâm hiện nay. Cùng Glints tìm hiểu tất tần tật về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Occupational therapy là gì?

Con người đang ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, chấn động tâm lý, v.v. Do vậy, các phương pháp trị liệu luôn được các chuyên gia y tế nghiên cứu và phát triển nhằm điều trị, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân, trong đó có Occupational therapy.

Occupational therapy nghĩa là gì? Occupational therapy hay phương pháp trị liệu bằng vật lý, được viết tắt là OT. Đây là một phương pháp sử dụng các đánh giá và can thiệp y tế để duy trì, phục hồi và phát triển các hoạt động cho bệnh nhân cả thể chất và tinh thần, qua đó giúp bệnh nhân có một cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Đối tượng thực hiện vật lý trị liệu thường là người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chấn thương hoặc suy yếu chức năng các bộ phận, khuyết tật.

Đọc thêm: Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên

Vai trò của Occupational therapy là gì?  

Occupational therapy là một hoạt động mang tính nghệ thuật kết hợp với các yếu khoa học để giúp bệnh nhân có một cuộc sống bình thường. Phương pháp này giúp cho các bệnh nhân khuyết tật có thể thực hiện các hoạt động thường ngày một cách dễ dàng giống như người bình thường. 

Các phương pháp trị liệu

Trước khi can thiệp vật lý trị liệu, bước đầu tiên là đánh giá khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Các chuyên gia vật lý trị liệu xem xét điểm mạnh và điểm yếu trên từng kỹ năng của trẻ bao gồm thể chất, nhận thức, cảm xúc, bối cảnh và môi trường xung quanh khi trẻ vui chơi.

Họ sẽ phối hợp với phụ huynh hoặc người chăm sóc của trẻ trong kế hoạch điều trị nhằm phát triển các mục tiêu chức năng trong các hoạt động có ý nghĩa với bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

Các phương pháp được sử dụng với nhóm đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên là:

Occupational therapy giúp người lớn phục hồi chức năng sau các vụ chấn thương, suy nhược cơ thể ở người lớn tuổi. Các chuyên gia Occupational therapy sẽ giải quyết các nhu cầu về nhận thức, tâm lý, thể chất, v.v. 

Các hình thức điều trị phục hồi chức năng của người lớn bao gồm:

Đọc thêm: Bác Sĩ Chuyên Khoa 1 Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Và Điều Kiện Làm Bác Sĩ CKI

Nhiệm vụ của một chuyên gia Occupational therapist

Occupational therapist là chuyên gia vật lý trị liệu. Họ đảm nhận các nhiệm vụ như: 

5 kỹ năng cần có của một người làm Occupational therapy là gì

Để trở thành một Occupational therapist chuyên nghiệp bạn cần trải qua khá nhiều thách thức bởi đặc thù công việc. Ngoài ra, bên cạnh kỹ năng chuyên môn tốt, Occupational therapist cần có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết như:

Triển vọng nghề nghiệp

Ngành Occupational therapy tưởng chừng là một ngành đơn giản, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, người làm trong ngành này đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn giỏi, tâm lý ổn định, sức khỏe tốt.

Hiện nay, bên cạnh sức hút từ các ngành y dược thì vật lý trị liệu cũng được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm. 

Trong bối cảnh, con người phải đối mặt với nguy cơ của nhiều loại bệnh khác nhau thì đây là một ngành có triển vọng rất lớn trong tương lai, mở ra một cơ hội việc làm tương đối rộng cho sinh viên tốt nghiệp ngành học này.

Sinh viên có đam mê với ngành học vật lý trị liệu có thể tham khảo tại ngôi trường đào tạo ngành Y Dược hàng đầu tại Việt Nam hoặc du học tại các quốc gia phát triển để nghiên cứu và phát triển thêm về lĩnh vực này. Sinh viên theo học ngành này được cung cấp đầy đủ kiến thức đại cương, cũng như kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghiệp vụ hướng tới trở thành một chuyên gia vật lý trị liệu thực thụ.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên này có thể đảm nhận vị trí kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, v.v.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề Occupational therapy là gì – ngành vật lý trị liệu mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về ngành nghề đặc biệt này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *