Outbound Marketing là gì? Liệu loại hình Marketing này đã lỗi thời?

Home » Thế Giới Công Sở » Outbound Marketing là gì? Liệu loại hình Marketing này đã lỗi thời?

Home » Thế Giới Công Sở » Outbound Marketing là gì? Liệu loại hình Marketing này đã lỗi thời?

Ngày đăng: 16/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/11/2022

Outbound Marketing là khái niệm không mấy xa lạ đối với một Marketer kì cựu. Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển của công nghệ, hình thức này đang dần được thay thể bởi những phương pháp hiện đại, tiên tiến hơn.

Vậy cụ thể Outbound Marketing là gì? Và liệu loại hình Marketing này có thực sự đã lỗi thời? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Outbound Marketing là gì? 

Outbound Marketing là quá trình tích cực quảng bá thông điệp của thương hiệu đến đối tượng mục tiêu. Outbound Marketing bao gồm các chiến lược và kỹ thuật Marketing khác nhau nhắm mục tiêu đến nhiều người dùng. Có thể kể đến như quảng cáo (truyền thống và kỹ thuật số), cold calling, hay triển lãm thương mại.

Việc này xảy ra ngay cả khi họ không tích cực tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cách tiếp cận này nhằm tìm kiếm và nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng, thay vì để khách hàng tự tìm với bạn.

Khi được hỏi Outbound Marketing là gì, nhiều Marketer trẻ không đưa ra được định nghĩa chính xác. Nguyên nhân đến từ sự phổ biến ngày càng lớn của Inbound Marketing, hình thức trái ngược với Outbound Marketing. 

Ưu điểm của việc sử dụng Outbound Marketing

Một trong những khía cạnh có giá trị nhất của Outbound Marketing là khả năng tiếp cận mục tiêu. Đặc biệt là khi nói đến Outbound Marketing trực tuyến.

Outbound Marketing cung cấp khả năng đặt giới hạn nhắm mục tiêu dựa trên nhiều yếu tố. Có thể kể đến như nhân khẩu học, địa lý, sở thích và hành vi. Điều này cho phép các nhà quảng cáo chỉ nhắm mục tiêu đến đối tượng mà họ chọn. Đây là lý do chính tại sao Outbound Marketing trực tuyến là một phương pháp phổ biến để tạo khách hàng tiềm năng.

Outbound Marketing cũng tương đối dễ dàng để đo lường độ hiệu quả. Ngân sách cho chiến dịch kiểu này được hoạch định ngay từ đầu giúp đơn giản hóa việc theo dõi.

Những loại hình Outbound Marketing phổ biến 

Sau khi nắm được Outbound Marketing là gì, hãy cùng Glints tìm hiểu về những loại hình phổ biến của nó nhé!

Quảng cáo truyền thống bao gồm các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh, báo in (báo, tạp chí, v.v.) và biển quảng cáo. Đây được xem như là loại hình cổ điển nhất của Outbound Marketing. Phương pháp này giúp bạn truyền tải thông điệp đến số đông. Nhưng lại thiếu khả năng nhắm đến mục tiêu một cách tinh tế. 

Có rất nhiều hoài nghi xoay quanh tính hiệu quả của quảng cáo truyền thống. Song chúng vẫn có hiệu quả khi xem xét số lượng người dùng xem các chương trình truyền hình, nghe đài hoặc đọc báo mỗi ngày.

Đây được coi là phiên bản hiện đại hoá của quảng cáo truyền thông. Quảng cáo kỹ thuật số cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình trên mặt trận Internet. 

Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các phương pháp tiếp cận mục tiêu nâng cao có thể giúp bạn kết nối với phân khúc đối tượng rộng hơn. Quảng cáo kỹ thuật số là một phần của Outbound Marketing thời hiện đại do tính chất nhắm mục tiêu chính xác của chúng.

Cold Calling hay Telesale được biết đến là hình thức tiếp cận cơ bản nhất của Outbound Marketing. Cụ thể, nhân viên sẽ thực hiện các cuộc gọi dựa trên cơ sở dữ liệu của những người có thể là khách hàng tiềm năng. Điều này giúp đánh giá sự quan tâm của họ và chuyển đổi họ thành người mua hàng. 

Nhân viên bán hàng thường không có giao tiếp trước với khách hàng, do đó mới có thuật ngữ Cold Calling. Bước tiếp theo của Cold Calling được gọi là Warm Calling. Khi đó khách hàng tiềm năng đã bày tỏ sự quan tâm của họ đến các dịch vụ của bạn.

Cold Calling là một trong những phương pháp bán hàng thách thức nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng. Một trong số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như khách hàng kích hoạt dịch vụ không làm phiền (DND) hoặc người nhận không muốn tham gia vào cuộc gọi.

Vấn đề của Outbound Marketing trong thời đại số

Vấn đề của Outbound Marketing là nó “ngốn” quá nhiều ngân sách Marketing của doanh nghiệp. Nó đã tồn tại lâu đời và một số người thậm chí còn coi đó là chi phí kinh doanh. Tuy nhiên, Outbound Marketing gặp rất nhiều khó khăn trong thời đại số. Đặc biệt là việc thích ứng với những xu hướng tiếp thị đang thay đổi. 

Các vấn đề của Outbound Marketing bao gồm:

Ngoài ra, sự lỗi thời của Outbound Marketing còn đến từ hình thức sinh sau đẻ muộn – Inbound Marketing. Inbound Marketing dễ theo dõi hơn, có ROI cao hơn và chi phí tổng thể thấp hơn so với Outbound Marketing.

Sự khác biệt cơ bản giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Inbound Marketing là hình thức tạo nội dung hoặc các chiến dịch truyền thông, xã hội nhằm truyền bá nhận thức về thương hiệu. Điều này giúp mọi người tìm hiểu về bạn, có thể truy cập trang web của bạn để biết thông tin, thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của bạn và có khả năng mua hàng.

Vì vậy, cách thức hoạt động giữa Outbound và Inbound Marketing là hoàn toàn trái ngược nhau. Mặc dù một số chiến lược Outbound Marketing mất nhiều thời gian và công sức và có thể không mang lại khách hàng tiềm năng. Song, chúng vẫn cho phép bạn thu hút đối tượng gồm những người mà bạn cho rằng đủ điều kiện trở thành khách hàng tiềm năng.

Xu hướng chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing

Để xuất hiện trước những người đã, đang và sẽ quan tâm đến ngành của bạn, bạn cần thiết lập trang web giống như một “trung tâm” cho sản phẩm. Sau đó, thu hút lượng truy cập một cách tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm, viết blog và phương tiện truyền thông xã hội.

Dựa trên khảo sát của Hubspot, hầu hết các Marketer ngày nay dành 90% nguồn lực của họ cho Outbound Marketing và 10% vào Inbound Marketing. Vì vậy, chúng mình ủng hộ sự thay đổi và tin rằng những tỷ lệ đó sẽ thay đổi. Để làm như vậy, hãy bắt đầu với mô hình “Attract, Engage, Delight”.

Để thu hút khách hàng (Attract), hãy phát triển một chiến lược nội dung mạnh mẽ. Bạn sẽ cần có nội dung cho mọi giai đoạn trong phễu Marketing. Đối với người tiêu dùng trong giai đoạn nhận biết, phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo sẽ hoạt động hiệu quả để giới thiệu người dùng về thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Viết blog sẽ định vị bạn là một nguồn đáng tin cậy và giúp đối tượng mục tiêu tìm thấy bạn. Điều quan trọng là phát triển chiến lược SEO để đảm bảo website được tối ưu hóa cho tìm kiếm. Khi khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng, bạn có thể nuôi dưỡng họ thông qua Email Marketing, Chatbot hay Automation.

Kết luận

Outbound Marketing có thể từng đóng vai trò rất quan trọng trong quá khứ. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của Internet, sự chuyển dịch từ các hình thức Marketing truyền thống sang Inbound Marketing được xem là tất yếu. 

Thông qua bài viết trên, Glints đã cùng bạn hiểu rõ Outbound Marketing là gì. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích dành cho các Marketer trên chặng đường phía trước. Nếu có bất kì câu hỏi nào, đừng ngần ngại điền vào phần Comment ngay phía dưới để Glints có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *