Pain Letter: Phương Pháp Viết Cover Letter Táo Bạo Có Thể Bạn Chưa Biết

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Hồ Sơ Xin Việc » Pain Letter: Phương Pháp Viết Cover Letter Táo Bạo Có Thể Bạn Chưa Biết

Ngày đăng: 01/09/2021 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/11/2022

Viết cover letter là một cách để giúp bạn trở nên nổi bật trong hàng ngàn các ứng viên tài năng. Thư xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn thổ lộ những điểm mạnh mà chưa thể kể hết trong CV, bộc bạch đậm nét tính cách cá nhân để chiếm lấy thiện cảm từ nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, để làm được điều này không hề dễ, và bạn cần một phương pháp viết cover letter phù hợp. Nếu bạn đã sẵn sàng để bứt phá khỏi cái khuôn của ứng tuyển truyền thống, thì một lá thư xin việc táo bạo sẽ giúp bạn thành công.

Mục Lục

Pain Letter là gì?

Nếu bạn đã quá quen việc viết cover letter với nội dung kể bạn là ai, bạn làm được những gì, thì pain letter là một loại thư xin việc ấn tượng hoàn toàn mới bạn có thể áp dụng.

Pain letter có tác dụng chính là nói lên một vấn đề cụ thể mà doanh nghiệp bạn ứng tuyển đang gặp phải. Tất nhiên là vấn đề đó phải liên quan đến phạm vi công việc của bạn. Và từ kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ đưa ra những đánh giá, góc nhìn và đề xuất giải pháp của chính mình cho vấn đề đó.

Để viết được pain letter, bạn cần phải dành một lượng thời gian nhất định để nghiên cứu, tìm hiểu mọi nguồn thông tin về doanh nghiệp đó. 

Đọc thêm: Covering Letter Là Gì?

Ai nên sử dụng Pain letter? 

Việc lựa chọn viết cover letter theo kiểu truyền thống, hay theo phong cách pain letter còn tùy thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn của bạn. 

Nếu bạn nhận ra công ty bạn ứng tuyển đang gặp phải khó khăn mà bạn có kinh nghiệm để giải quyết, đừng ngần ngại viết cover letter nói lên “nỗi đau” của doanh nghiệp. Hãy tự tin làm điều đó để viết nên một lá thư xin việc ấn tượng. 

Cách viết Pain letter

Lá thư xin việc ấn tượng đó của bạn cần đi theo cấu trúc sau: 

Làm sao để xác định được tình trạng khó khăn của doanh nghiệp?

Phần quan trọng nhất để viết cover letter này chính là xác định được đúng khó khăn mà doanh nghiệp đó đang gặp phải. Đó chính là điểm “đau” mà bạn cần phải giải quyết khi viết cover letter. 

Thông thường, không công ty nào công khai những điểm yếu của họ trên các trang thông tin, vậy nên việc tìm kiếm thông tin chắc chắn cũng không hề dễ dàng. 

Cách này tuy tốn nhiều thời gian và khả năng không cao nhưng vẫn có thể áp dụng. Những người quản lý có sử dụng LinkedIn càng hỗ trợ hơn cho việc tìm hiểu của bạn, họ có thể sẽ chia sẻ các quan điểm hay khó khăn nào đó đang gặp phải. Bạn có thể dựa vào thông tin đó để xác định điều cần biết.

Bạn có thể tìm tới những người quen biết từng hoặc đang làm tại công ty đó để thu thập thêm những góc nhìn chuyên sâu của họ. Điều này có thể khiến bạn e ngại vì nghĩ sẽ bị đánh giá là quen biết trước. 

Tuy nhiên, nếu thông tin bạn khai thác không phải là những thông tin tuyệt mật của công ty, bạn hoàn toàn có thể trình bày trước nhà tuyển dụng.

Một số công ty lớn thường sẽ có nhiều thông tin xuất hiện trên nhiều diễn đàn trực tuyến. Bạn có thể tham gia nhiều hội nhóm để lấy ý kiến liên quan. 

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào những báo cáo thường niên của họ, những thông tin truyền thông về những dự án gần đây, hoặc cả những tương tác của khách hàng trên các trang mạng xã hội. 

Những miêu tả công việc dài ngoằng tuy làm bạn choáng váng nhưng có thể sẽ mang lại một lượng thông tin nhất định. 

Người quản lý thường sẽ dựa vào những điều đang thiếu sót của bộ phận hay công ty để đặt ra phạm vi công việc bạn sẽ phải giải quyết nếu trúng tuyển. Nếu chắt lọc cẩn thận, bạn cũng có thể sẽ kiếm được kha khá thông tin cần thiết.

Đọc thêm: Viết Cover Letter Cho Thực Tập Sinh

Hãy lưu ý, những “nỗi đau” bạn liệt kê khi viết cover letter phải luôn đi kèm với kinh nghiệm và cách giải quyết phù hợp. Nếu bạn chưa thật sự chắc chắn về những gì mình viết, đừng mạo hiểm viết cover letter theo phương pháp này. Vì rất có thể, nó lại chính là nơi thể hiện ra những thiếu sót trong chuyên môn của bạn đấy.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

Cover letter

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Top 10+ Câu Hỏi Phỏng Vấn C# Được Hỏi Nhiều Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

8 Sai Lầm Tệ Hại Nhất Bạn Có Thể Mắc Phải Trong Phỏng Vấn 

Ngoc Bich – 04/01/2023

Top 9 Câu Hỏi Phỏng Vấn Trợ Giảng Tiếng Anh & Cách Trả Lời Hay Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *