Performance Marketing Là Gì? Định Nghĩa Và Phương Thức Hoạt Động

Home » Thế Giới Công Sở » Performance Marketing Là Gì? Định Nghĩa Và Phương Thức Hoạt Động

Home » Thế Giới Công Sở » Performance Marketing Là Gì? Định Nghĩa Và Phương Thức Hoạt Động

Ngày đăng: 16/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/10/2022

Trong thời đại Digital, có vô vàn cách tiếp cận mang lại hiệu quả cao trong Marketing. Một trong số đó phải kể đến Performance Marketing – một hình thức Marketing được ra đời dựa trên sự phát triển của data. 

Vậy cụ thể Performance Marketing là gì? Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa cũng như phương thức hoạt động của loại hình Marketing này nhé!

Mục Lục

Performance Marketing là gì? 

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem Performance Marketing là gì? Performance Marketing, đúng như tên gọi của nó, là chiến lược Digital Marketing dựa trên kết quả. Marketer có thể tính toán được chi phí cần bỏ ra để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Chính vì thế, loại hình này được coi là lý tưởng cho các công ty đang tìm cách tiếp cận đối tượng mục tiêu trên quy mô lớn. 

Performance Marketing cũng có thể hiểu là một hình thức Digital Marketing theo hướng dịch vụ. Nghĩa là doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ Marketing khi họ đáp ứng hoặc hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Những chỉ tiêu đó có thể bao gồm: phần trăm click chuột, khả năng tăng sale hay thu về bao nhiêu khách hàng tiềm năng. Nói cách khác, đây là Marketing dựa trên sự hiệu quả. 

Đọc thêm: PoD Trong Marketing Là Gì? 3 Hình Thức Tạo Nên Sự Khác Biệt Trong Chiến Lược Marketing 

Vai trò và tầm quan trọng của Performance Marketing trong kỷ nguyên Digital

Performance Marketing rất quan trọng khi nó đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên kết quả mang lại. Thế liệu trong kỉ nguyên Digital, vai trò của Performance Marketing là gì?

Về mặt lý thuyết, chỉ cần có tiền, bạn sẽ nhận được thứ mình mong muốn. Thực tế, cùng một chiến dịch nhưng chi tiêu cho quảng cáo có thể khác nhau do nhiều biến số. Các doanh nghiệp nhận thấy rằng họ đang trả phần lớn ngân sách của họ cho việc quảng cáo, kết nối và tạo ra tệp khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên vô ích nếu khách hàng tiềm năng không có chất lượng tốt.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì chi tiêu số tiền quảng cáo khó kiếm được của bạn cho các lần hiển thị và nhấp chuột? Lúc đó phải chăng bạn có thể tập trung vào các chỉ số chính (KPI) tạo ra kết quả kinh doanh thực tế như khách hàng tiềm năng, chuyển đổi và bán hàng?

Đó là mục tiêu, vai trò và tầm quan trọng của Performance Marketing.

Performance Marketing hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu được khái niệm Performance Marketing là gì, bạn hẳn tò mò loại hình này hoạt động như thế nào phải không? Không làm mất thời gian của bạn nữa, Glints sẽ giải thích giúp bạn ngay sau đây.

Performance Marketing bao gồm bốn nhóm. Mỗi nhóm là bắt buộc và làm việc đồng bộ để mang lại kết quả mong muốn cuối cùng. Dưới đây là giải thích chi tiết của từng nhóm:

Retailers và Merchants còn được gọi là nhà quảng cáo trong Performance Marketing. Họ là những người tìm cách quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình thông qua các đối tác liên kết hay “nhà xuất bản” (Publishers). Những doanh nghiệp trong nhóm này sẽ vạch ra các mục tiêu chiến dịch và trả tiền sau khi đạt được các mục tiêu này.

Thống kê cho thấy có đến 49% quyết định mua hàng phụ thuộc vào đề xuất của các influencers. Điều này góp phần khẳng định độ hiệu quả của việc liên kết với các đối tác trong việc thúc đẩy doanh số.  Ngoài ra, nó còn thúc đẩy doanh số bán hàng, thu hút khách hàng mới và gia tăng ROI theo thời gian thực.

Affiliates và Publishers là những đối tác Marketing của Performance Marketing. Trên thực tế, họ chính là những trang web hay blog đánh giá sản phẩm hoặc hơn thế nữa.

Về bản chất, các đơn vị liên kết hoạt động như một phần mở rộng của thương hiệu. Bằng cách sử dụng trang web, mạng xã hội và sức ảnh hưởng, họ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà bán lẻ. Song, các nhà bán lẻ cũng phải có chiến lược và hiểu rõ những gì mà các đơn vị liên kết này cần từ người bán.

Nhóm tiếp theo trong Performance Marketing là các mạng lưới Affiliate và đối tác theo dõi của bên thứ ba. Đây được hiểu như là một “sàn giao dịch” cung cấp cho bạn rất nhiều dịch vụ. Chúng bao gồm:

Đối với người bán và nhà tiếp thị liên kết, đây là một cách để theo dõi khách hàng. Các sàn này giúp họ xác định đâu là khách hàng tiềm năng, số lượng nhấp chuột của người dùng, chuyển đổi và hiệu suất chiến dịch tổng thể.

Affiliate Manager hay OPMs chính là những người hỗ trợ doanh nghiệp trong Performance Marketing. Mặc dù người quản lý đơn vị liên kết có thể là nhân viên nội bộ, nhưng các thương hiệu cũng có thể chọn làm việc với các đại lý để quản lý toàn bộ chương trình hoặc hỗ trợ nhóm nội bộ. 

Đơn giản là vì sự chuyên nghiệp cũng như mạng lưới đối tác liên kết mà họ nắm giữ. Với các quy trình đã được kiểm chứng, các Affiliate Manager có thể mang lại lợi ích to lớn. Thông qua cơ sở dữ liệu đối tác mạnh mẽ, họ có nguồn lực và chuyên môn cao giúp thúc đẩy kết quả nhanh hơn.

Đọc thêm: Các Bước Xây Dựng Một Plan Marketing Tổng Thể Hoàn Chỉnh Nhất

Làm sao để đo lường độ hiệu quả của Performance Marketing

Những chỉ số được dùng để đo lường độ hiệu quả của Performance Marketing là gì? Dưới đây là một số chỉ số và KPI chính thường được sử dụng trong tiếp thị hiệu suất:

Ưu điểm của Performance Marketing

Dưới đây là 3 lý do hàng đầu tại sao Performance Marketing sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn:

Những kênh Performance Marketing phổ biến

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Performance Marketing là gì thông qua các định nghĩa trên rồi nhỉ. Vậy thì bây giờ, hãy cùng Glints lướt qua một vài kênh phổ biến của loại hình này nhé! 

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là loại hình Digital Marketing giúp doanh nghiệp liên kết với nhà quảng cáo. Những advertiser này sẽ được thanh toán sau khi mong muốn của công ty được hiện thực hoá. Mà phổ biến nhất là hình thức Affiliate liên quan đến việc chuyển đổi mua bán sản phẩm.

Điều này liên quan đến việc hợp tác với các trang web giảm giá, review. Hoặc phức tạp hơn, có thể liên quan đến việc hợp tác với người có ảnh hưởng, người dùng YouTube hoặc blogger. Đây cũng là phương thức phổ biến nhất trong Performance Marketing.

Native Advertising hay quảng cáo tự nhiên tận dụng sự xuất hiện tự nhiên của một Page hoặc trang web để quảng bá nội dung được tài trợ. Ví dụ: các video được tài trợ có thể xuất hiện trong phần “Xem tiếp theo” của trang YouTube. Quảng cáo tự nhiên cũng phổ biến trên các trang web thương mại điện tử – ví dụ như bạn có thể đã thấy chúng trên Facebook Marketplace. 

Quảng cáo tự nhiên hiệu quả vì nó cho phép nội dung được tài trợ của bạn hiển thị liền mạch bên cạnh các loại nội dung không phải trả tiền khác. Thông thường, người dùng sẽ không phân biệt được giữa các loại nội dung này. Điều đó cho phép bạn quảng cáo thương hiệu của mình theo cách tự nhiên.

Banner hay Display Ads là một biến thể thu gọn của Native Advertising trong Performance Marketing. Nếu bạn thường xuyên online, bạn có thể thấy nhiều quảng cáo hiển thị bằng hình ảnh trang các trang web hay mạng xã hội. Những quảng cáo này xuất hiện bên cạnh tin tức trên Facebook, hoặc ở đầu hoặc cuối trang web tin tức mà bạn vừa truy cập. 

Mặc dù quảng cáo hiển thị hình ảnh đang dần mất đi sự hấp dẫn do sự phổ biến ngày càng tăng của các trình chặn quảng cáo. Nhiều công ty vẫn đang tìm kiếm thành công với quảng cáo hiển thị hình ảnh thông qua việc sử dụng nội dung tương tác, video và thiết kế đồ họa hấp dẫn.

Content Marketing là một kênh khác của Performance Marketing với mục đích chính là “giáo dục” khách hàng. Theo Simplilearn, loại hình này có chi phí thấp hơn 62% so với Outbound Marketing và tạo ra số lượng khách hàng tiềm năng nhiều gấp ba lần. 

Với Content Marketing, trọng tâm là cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Ngoài ra, nó còn là việc đặt thương hiệu của bạn vào một ngữ cảnh nhất định. Ví dụ: một công ty sản xuất vitamin có thể viết một loạt các bài đăng trên blog thông tin về lợi ích của chế phẩm sinh học, với một liên kết quay lại các chế phẩm sinh học mà họ bán. Content Marketing là một kênh có thể bao gồm các bài đăng trên blog, website hay Fanpage, v.v.

Đối với Performance Marketing, mạng xã hội là một thiên đường. Nó mang lại cơ hội tiếp cận người dùng và hướng họ đến trang web của bạn. Ngoài ra, người dùng còn có thể chia sẻ nội dung được tài trợ của bạn một cách tự nhiên. 

Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn vượt xa bài đăng ban đầu. Facebook có danh sách dịch vụ phong phú nhất dành cho Performance Marketing. Nhưng các nền tảng khác như LinkedIn, Instagram và Twitter cũng cung cấp nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng mới.

Hầu hết các nghiên cứu trực tuyến được thực hiện thông qua các công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là có một trang web được tối ưu hóa cho SEM là điều cần thiết. 

Đối với Performance Marketing, trọng tâm chủ yếu là gia tăng CPC, đặc biệt là đối với quảng cáo có trả tiền. Trong khi đó, SEM không phải trả tiền cho loại hình tiếp cận này. Nhiều Performance Marketer dựa vào Content Marketing và các trang đích được tối ưu hóa cho SEO nhằm nâng cao hiệu Digital Marketing của họ.

Đọc thêm: Gamification Marketing Là Gì? Xu Hướng Marketing Trong Tương Lai

Kết luận

Performance Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của công ty do nó có khả năng đánh giá độ hiệu quả cũng như tối ưu hóa nguồn tiền. Một chiến lược Performance Marketing hiệu quả sẽ giúp bạn sử dụng hết tiềm năng và giá trị của doanh nghiệp. 

Thông qua bài viết trên, Glints đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về Performance Marketing là gì. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích trên hành trình trở thành Marketer của bạn. Nếu có bất kì câu hỏi nào, đừng ngần ngại điền vào phần Comment ngay phía dưới để Glints có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *