Phát triển bản thân: Vì sao bạn cảm thấy khó chịu?

Home » Thế Giới Công Sở » Phát triển bản thân: Vì sao bạn cảm thấy khó chịu?

N

Home » Thế Giới Công Sở » Phát triển bản thân: Vì sao bạn cảm thấy khó chịu?

Ngày đăng: 04/09/2019 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 13/07/2022

Mục Lục

Chúng ta đều có những bước ngoặt quan trọng

Bạn vừa nhận công việc mới ở chỗ làm; bạn chuyển đến một thành phố thuộc đất nước hoàn toàn mới lạ; hay bạn hoàn tất chuyển đồ đạc vào căn hộ, chuẩn bị cho cuộc sống cách xa gia đình và những người bạn thân thuộc.

Đây chỉ là một trong những trường hợp điển hình mang đến cơ hội thay đổi, phát triển bản thân theo hướng tích cực.

Ban đầu thì bạn cảm thấy rất phấn khích về mọi thứ. Công việc có những nhiệm vụ thú vị; đất nước đó có hàng ngàn địa điểm đợi bạn ghé thăm; cuộc sống tự lập thật tự do và thoải mái.

Thế nhưng…

Chỉ sau tuần đầu tiên, bạn nhanh chóng nhận thấy mọi thứ khác hẳn với mong đợi.

Số lượng nhiệm vụ mới lại quá nhiều so với quỹ thời gian hạn hẹp mà bạn có; đất nước hiện tại thậm chí không có cùng ngôn ngữ với bạn và mỗi việc giao tiếp đã gây đủ cản trở; những việc nhỏ bạn cần tự lo toan như giặt đồ, lau dọn nhà cửa lai gây mệt mỏi hơn cả việc đi làm cả ngày.

Bạn bắt đầu cảm thấy hoài nghi về quyết định của mình. Tại sao bạn lại từ bỏ những gì thân thuộc để gặp phải cảm giác khó chịu này nhỉ?

Tất cả thay đổi đều cần chất xúc tác

Một nhịp sống hằng ngày với những hoạt động lặp đi lặp lại đem đến cho bạn cảm giác chuyện gì cũng có thể giải quyết thật dễ dàng nhưng trên thực tế; bạn sẽ mất dần khả năng sáng tạo và điều khiển cảm xúc của mình.

Nói cách khác, những điều quá quen thuộc lại làm bạn dễ có cảm xúc tiêu cực như buồn chán; lười biếng và thậm chí là cảm thấy tất cả mọi việc thật bế tắc.

Vì sao cảm giác khó chịu khi đối mặt với những thay đổi mới lạ có thể đem lại hạnh phúc?

Theo nghiên cứu của Nico Bunzeck và Emrah Duzel, việc tiếp xúc với môi trường mới, thực hiện những hoạt động mới sẽ giúp một phần duy nhất của não bộ sản xuất dopamine – chất xúc tác giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Và yếu tố duy nhất giúp phần này của não bộ hoạt động chính là khi bạn nhìn thấy; hoặc tương tác với những điều mới lạ.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Elizabeth Lombardo, Nhà Tâm lý học và tác giả của quyển “Phát triển hơn cả sự hoàn hảo“; nhận định rằng khi nỗ lực vượt qua phiên bản chính mình của ngày hôm qua; bạn sẽ rèn luyện ý chí mạnh mẽ, tự tin hơn.

Như vậy, cảm giác khó chịu mà bạn đang trải qua, chính là chất xúc tác cho sự phát triển tích cực của bản thân.

Phát triển bản thân cũng giống như việc tập thể dục

Bạn có biết rằng khi tập thể dục, tế bào cơ sẵn có sẽ cần vỡ ra để hình thành tế bào cơ mới không? Từ việc tế bào bị vỡ mới có hiện tượng bạn bị đau nhức cơ khi tập; nhưng cũng nhờ cơn đau mà bạn mới có cơ thể khỏe khoắn hơn.

Sự phát triển bản thân của bạn cũng diễn ra tương tự như quá trình hình thành tế bào cơ mới. Chính là bản thân bạn đang từ bỏ con người cũ, bao gồm cả tính cách; mức độ kỹ năng cũ để vượt qua những thử thách và đạt được sự tiến bộ vượt bậc.

Cũng giống như việc tập thể dục; bạn cần đầu tư thời gian và nỗ lực kiên trì mới nhận được kết quả; quá trình phát triển bản thân cần bạn thực hiện đều đặn theo thời gian dài.

Và khi bạn cảm thấy choáng váng với sự phát triển đang diễn ra quá nhanh; đừng ngại dành cho bản thân một ngày nghỉ ngơi. Sau đó, hãy sắp xếp lại công việc để mỗi ngày của bạn trở nên hiệu quả hơn. Lời khuyên từ gia đình, những người bạn thân cũng là nguồn động lực tốt.

Sau này khi nhìn lại, bạn sẽ thấy bản thân hoàn toàn xứng đáng với những thành quả đạt được! Glints luôn đồng hành cùng bạn trên tất cả hành trình!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *