Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?

Home » Thế Giới Công Sở » Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?

Home » Thế Giới Công Sở » Phiên Dịch Tiếng Trung: Cần Học Gì Và Làm Gì Để Có Mức Lương Cao?

Ngày đăng: 16/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 01/12/2022

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết dân số Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất trên thế giới, mức độ thông dụng và quan trọng của tiếng Trung luôn được ưu tiên hàng đầu.

Vậy nghề phiên dịch tiếng Trung cần yêu cầu và kỹ năng gì? Trở thành một người làm công việc dịch thuật chuyên nghiệp thì nhận được mức thù lao thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Mục Lục

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Nghề phiên dịch tiếng Trung là người thực hiện chuyển đổi/ thông dịch trực tiếp một cuộc hội thoại, nội dung hội thảo, hội nghị, bài phát biểu,… từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt và ngược lại.

Trong khi đó, biên dịch tiếng Trung là công việc dịch thuật tiếng Trung trên các tài liệu, văn bản, sách, báo, tạp chí, v.v, sang tiếng Việt và ngược lại.

Người làm công việc biên dịch tiếng Trung hoặc phiên dịch tiếng Trung có thể chọn 1 trong 2 định hướng bên trên để phát triển chuyên sâu. Bạn có thể trở thành biên dịch viên hoặc phiên dịch viên chuyên nghiệp, hoặc đồng thời phát triển cả hai mảng.

Bản mô tả công việc của biên phiên dịch tiếng Trung

Một số công việc cơ bản của một phiên dịch viên tiếng Trung được mô tả chi tiết như bên dưới. Tuy nhiên, đối với phiên dịch viên tiếng Trung làm việc trong các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và quy mô của từng doanh nghiệp mà công việc cụ thể của họ ít nhiều sẽ có những khác biệt:

Kỹ năng của phiên dịch viên tiếng Trung là gì?

Để có thể làm thông dịch viên tiếng Trung, bạn sẽ cần trau dồi các kiến thức và kỹ năng như sau.

Bạn cần trang bị một vốn tiếng Trung phong phú và phải thông thạo tiếng Việt để có thể tạo ra những bản dịch chất lượng, truyền tải chính xác những nội dung mà người nói đề cập. Khả năng ngôn ngữ thật tốt đó là điều kiện tiên quyết để bạn trở thành phiên dịch viên tiếng Trung.

Bên cạnh việc có một vốn từ vựng lớn, bạn phải có một trí nhớ tốt, nhằm đảm bảo trong các ngữ cảnh bạn luôn hiểu đúng nội dung và phiên dịch một cách nhanh chóng, chuẩn xác. Khi đó, bạn có thể tự tin và dễ dàng dịch cả câu tiếng Trung thành một câu tiếng Việt hoặc ngược lại.

Yếu tố cần thiết của thông dịch viên tiếng Trung bao gồm các kỹ năng mềm sau:

Đọc thêm: Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Giúp Bạn Thành Công Trong Công Việc

Trở thành một phiên dịch viên, bạn cần có một giọng nói dễ nghe, êm ái và phát âm chuẩn, sử dụng ngữ pháp giống như người bản địa để có thể truyền đi đúng thông tin mà người nói mong muốn.

Điểm chung của tất cả những phiên dịch viên giỏi là tinh thần cầu tiến, chủ động học hỏi. Có vậy, bạn mới chuyên tâm trau dồi thêm cho kỹ năng, cũng như kiến thức liên quan đến ngành, và về nghề phiên dịch viên tiếng Trung.

Đôi khi, công việc phiên dịch tiếng Trung có thể đòi hỏi bạn dịch nhiều lĩnh vực khác nhau. Vốn kiến thức xã hội phong phú bao nhiêu thì việc phiên dịch của bạn càng nâng cao bấy nhiêu.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về chuyên ngành bạn cần trau dồi từ vựng và sự hiểu biết ở các lĩnh vực khác trong xã hội.

Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Để có thể làm nghề phiên dịch viên tiếng Trung, bạn sẽ cần đến các bằng cấp như sau:

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay công việc phiên dịch tiếng Trung không nhất thiết cần bằng đại học chuyên ngành. Nếu bạn có bằng đại học, lợi thế cạnh tranh ở các cơ hội nghề nghiệp cao cấp và chuyên nghiệp sẽ dành cho bạn.

Trường hợp không cầm trên tay tấm bằng đại học ngành ngôn ngữ Trung, bạn cũng hoàn toàn có cơ hội khi ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên tiếng Trung tại các công ty, một khi đã trang bị chứng chỉ HSK 6 ở mức điểm cao, các kỹ năng, cũng như kiến thức văn hóa, xã hội cần thiết.

Thị trường đang rộng mở, công ty cần phiên dịch tiếng Trung rất nhiều. Vậy nên, trang bị trình độ tiếng Trung tốt, có chứng chỉ tiếng Trung thì việc tìm được công việc phiên dịch vô cùng dễ dàng.

Nhu cầu tuyển dụng phiên dịch tiếng Trung Quốc

Cơ hội việc làm của bạn là vô cùng lớn khi hàng loạt tập đoàn lớn của Trung Quốc đang bành trướng trên toàn cầu. Đặc biệt, ở thị trường Việt Nam, doanh nghiệp của Trung Quốc chiếm tỷ lệ rất cao, để trao đổi suôn sẻ, hợp tác thành công với đối tác thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các nhân viên phiên dịch.

Vì vậy, đây là vị trí không thể thiếu và được các công ty, xí nghiệp, nhà máy nước ngoài… Bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, tổ chức như:

Mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung

Mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung có thể được tính theo giờ, buổi hoặc tháng và có sự chênh lệch tùy theo nơi làm việc, thời lượng, chuyên ngành, hình thức phiên dịch,…

Dựa trên kinh nghiệm, trình độ học vấn thì mức lương phiên dịch tiếng Trung có thể giữ ở mức dao động như sau:

Lương phiên dịch tiếng Hoa cũng được tính theo cấp độ và được trả theo giờ, theo ngày:

Tìm việc làm phiên dịch tiếng Trung ở đâu?

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung, bạn có thể tìm việc trực tiếp tại các agency dịch thuật, nhà xuất bản sách, văn phòng công chứng, các tổ chức phi chính phủ,…

Hoặc tìm hiểu tại chuyên trang tuyển dụng Glints của chúng mình. Với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và thông tin cụ thể, rõ ràng dành cho bạn, Glints tự tin cung cấp các vị trí hấp dẫn và hỗ trợ bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *