Phỏng Vấn Nhóm Là Gì? Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhóm Phổ Biến Nhất

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Phỏng Vấn Nhóm Là Gì? Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhóm Phổ Biến Nhất

Ngày đăng: 17/03/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Phỏng vấn nhóm là hình thức tuyển dụng khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể được mời tham gia một buổi phỏng vấn cùng nhiều ứng viên khác, hay sẽ phải đối mặt với một hội đồng phỏng vấn từ các bộ phận khác nhau trong công ty. Dẫu ở hình thức nào, bạn cần phải luôn sẵn sàng để thật sự tỏa sáng.

Những kinh nghiệm phỏng vấn nhóm được chia sẻ sau đây, hy vọng sẽ là một hành trang tốt để bạn có thể áp dụng thực chiến trong tương lai.

Mục Lục

Phỏng vấn nhóm là gì? 

Phỏng vấn nhóm có hai hình thức phổ biến nhất và được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp để tuyển chọn ra các ứng viên tốt nhất. Hai hình thức này là Group Interview (nhiều ứng viên cùng tham gia phỏng vấn một lúc), và Panel Interview (hội đồng phỏng vấn).

Phỏng vấn nhóm/ hoạt động nhóm là một hình thức phỏng vấn mà trong đó có sự tham gia của nhiều ứng viên với một (một vài) người phỏng vấn.

Hình thức này thường được áp dụng trong đợt tuyển lớn của các công ty đa quốc gia, khi số lượng nhân viên cần tuyển dụng là khá lớn.

Một số hoạt động trong những cuộc phỏng vấn nhóm này có thể bảo gồm các nhiệm vụ hoặc đề bài được giải quyết theo nhóm. Bạn sẽ phải làm việc với những ứng viên khác để giải quyết một vấn đề kinh doanh được phía công ty đưa ra. 

Sau đó là cùng thuyết trình và trả lời câu hỏi từ một người hoặc hội đồng phỏng vấn xung quanh bài làm đó.

Mỗi một ứng viên tham gia sẽ được đánh giá xuyên suốt quá trình họ làm việc nhóm, cách họ tư duy và đưa ra ý kiến, cũng như khi thuyết trình và trả lời câu hỏi.

Phỏng vấn nhóm cùng một hội đồng phỏng vấn có thể là hình thức quen thuộc với bạn hơn.

Thay vì nói chuyện 1:1 như quy trình phỏng vấn bình thường, trong hình thức này, bạn sẽ được nói chuyện với một hội đồng phỏng vấn đến từ nhiều phòng ban khác nhau trong công ty.

Hình thức này thường được sử dụng để kiểm tra những thông tin chuyên sâu hơn về ứng viên từ nhiều khía cạnh; chẳng hạn như chuyên môn công việc, các câu hỏi kỹ năng và độ phù hợp của cá nhân với văn hóa doanh nghiệp.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Online

Phỏng vấn nhóm (group interview) có lợi ích gì?

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của phỏng vấn nhóm là giúp nhà tuyển dụng/công ty tiết kiệm thời gian. Khi có quá nhiều ứng viên, việc phỏng vấn từng người một cũng là một khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Phỏng vấn nhóm lúc này là một phương án hợp lý. 

Phỏng vấn nhóm giúp người tuyển dụng quan sát và đánh giá nhiều thí sinh cùng một thời gian. Vì thế, họ có thể dễ dàng so sánh các ứng viên với nhau để tìm ra người phù hợp nhất. 

Thông qua phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được cách một các ứng viên làm việc với nhau. Từ đó tìm ra được người phù hợp với văn hoá của công ty. 

Hình thức phỏng vấn này đặc biệt phù hợp với việc tuyển dụng những chức vụ đòi hỏi khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo, hay có sự quyết tâm, táo bạo, và dám thử thách. Chẳng hạn như quản lý hay nhân viên bán hàng. 

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm – Panel Interview

Hình thức phỏng vấn nhóm này đòi hỏi ứng viên chuẩn bị kỹ các gói kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng lập luận, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo nhóm để thể hiện trước những người đại diện công ty. 

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm cùng một hội đồng chính là luôn bĩnh tĩnh, lắng nghe và phân tích kỹ các câu hỏi được đặt ra.

Đừng quá lo lắng về số người sẽ tham gia cuộc phỏng vấn đó. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị kỹ càng đủ mọi thông tin và kiến thức như khi phỏng vấn 1:1.

Thông thường, những người trong hội đồng phỏng vấn thường là đại diện từ phòng ban của bạn (có thể chính là sếp trực tiếp của bạn), và các phòng ban khác có mối quan hệ mật thiết trong công việc với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Vì vậy, hãy thử suy nghĩ về mối liên hệ trong công việc giữa vị trí của bạn, phòng ban bạn đang ứng tuyển và những phòng ban khác đó. Từ đó, bạn có thể đưa ra dự đoán họ có thể hỏi về vấn đề gì và có sự chuẩn bị trước về mặt thông tin.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm – Group Activity 

Với hình thức Group interview, mọi chuyện có thể sẽ rắc rối hơn một chút khi bạn không những chỉ phải thể hiện bản thân với phía nhà tuyển dụng, mà còn cả với những ứng viên khác. Vì vậy, có một số lưu ý mà bạn cần phải để tâm.

Đừng im lặng và phớt lờ những ứng viên khác. Thay vào đó hãy chào hỏi và giới thiệu bản thân, cũng như hỏi về thông tin của họ ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa có mặt trong phòng.

Cho dù bạn không biết chắc bạn sẽ được xếp vào cùng nhóm với ai, việc giao lưu kết bạn sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng, cũng như tạo được ấn tượng là một người dễ gần và có thể hợp tác.

Khi phỏng vấn nhóm, bạn sẽ có xu hướng thuận theo số đông. Tuy nhiên, tại nơi làm việc, nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người có chính kiến và có thể bảo vệ được ý kiến cá nhân của mình.

Đừng ngần ngại đưa ra ý tưởng của mình nếu bạn tin vào câu trả lời đó và có lập luận vững chắc cho nó. Đây là một cách tốt để trở nên nổi bật trong một cuộc phỏng vấn nhóm.

Cho dù bạn đang cố bảo về quan điểm của mình, đừng tranh cãi một cách gay gắt và thể hiện cái tôi một cách quyết liệt.

Thay vì nói rằng ý kiến của một người nào đó là sai, hãy nói rằng bạn có một quan điểm khác, hoặc một cách làm hiệu quả hơn.

Một điều tối kỵ trong phỏng vấn nhóm chính là tranh nói với những ứng viên khác. Không phải cứ nói càng nhiều thì bạn sẽ càng có cơ hội được chọn.

Đôi khi điều này còn có tác dụng ngược lại khi nhà tuyển dụng không đánh giá cao khả năng làm việc nhóm của bạn.

Thêm vào đó, khi có sự mâu thuẫn trong ý kiến, hãy lắng nghe lập luận của người khác thật cẩn thận trước khi quyết định ý kiến nào là tốt nhất đối với bạn. Đừng quá bảo thủ với câu trả lời của mình.

Các hoạt động nhóm là sự phản ánh thực tế về vai trò của bạn sẽ như thế nào khi làm việc với những người khác. Phỏng vấn nhóm sẽ cho phép bạn thể hiện những kỹ năng mà bạn có thể không có cơ hội chia sẻ trong bối cảnh phỏng vấn truyền thống. Vì vậy, hãy trân trọng từng giây phút để bộc lộ hết ưu điểm của mình nhé!

Đọc thêm: Những Điều Cần Biết Khi Đi Phỏng Vấn

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn nhóm và cách trả lời

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những gì trong phỏng vấn nhóm? 

Có thể có rất nhiều loại câu hỏi được đưa ra trong phỏng vấn nhóm. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi mỗi thí sinh các câu hỏi nhómcâu hỏi cá nhân

Thậm chí một buổi phỏng vấn nhóm có kể kết thúc bằng việc mỗi ứng viên sẽ được phỏng vấn ngắn riêng biệt. 

Sau đây là những câu hỏi phỏng vấn nhóm phổ biến nhất và cách để trả lời sao cho thuyết phục: 

Với câu hỏi này, tuyển dụng muốn biết cách bạn tự nhận thức về bản thân như thế nào. Từ đó so sánh với câu trả lời của những ứng viên khác và xem xét liệu bạn có phù hợp với công ty hay không. 

Câu trả lời mẫu: Đồng nghiệp sẽ nói rằng tôi là một người chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc. Tôi sẽ luôn hoàn thành phần việc của mình và cùng các thành viên trong nhóm cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Tôi cũng không ngần ngại giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp. 

Câu hỏi này cùng giống như câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng hay hỏi thí sinh: hãy giới thiệu đôi chút về bạn. Lúc này, thay vì chỉ nói về cá tính hay sở thích nói chung, hãy cho nhà tuyển dụng lắng nghe đặc điểm nổi trội, độc nhất của bạn. 

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người thích đọc sách. Mục tiêu của tôi là mỗi năm đọc 50 cuốn sách và năm ngoái tôi đã hoàn thành thử thách này. Tôi còn là một người tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. 

Một ứng viên có tìm hiểu về công ty trước khi đến phỏng vấn sẽ luôn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty và cho họ thấy bạn thực sự quan tâm. 

Câu trả lời mẫu: Tôi luôn mong muốn được giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn trong phát triển bản thân và sự nghiệp giống như mình. 

 Nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không. 

Câu trả lời mẫu: Tôi đã tìm hiểu về công ty và nhận thấy những gì công ty đang làm rất phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Tôi tự tin mình có thể trở thành một nhà tư vấn nghề nghiệp mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho khách hàng.

Đây là lúc tạo sự khác biệt và chứng minh bạn là người phù hợp nhất. 

Câu trả lời mẫu: Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm trong ngành này và hiểu rõ mong muốn của khách hàng. Tôi cũng có thể không ngừng học hỏi và tiếp thu sự đổi mới, sáng tạo trong công việc để tăng năng suất cũng như đóng góp nhiều hơn vào kết quả của nhóm. 

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có những kỹ năng cần có cho công việc hay không.

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người biết lắng nghe, dễ cảm thông và thấu hiểu người khác. Chính vì vậy tôi luôn tìm hiểu khách hàng, lắng nghe nỗi đau của họ, và đưa ra những giải pháp thiết thực cho họ. Tôi còn là một người hoà đồng, có tinh thần hợp tác cao khi làm việc nhóm, và có trách nhiệm. 

Ngoài ra, một cuộc phỏng vấn nhóm có thể bao gồm các bài tập. Sau phần này, bạn có thể được hỏi các câu hỏi cụ thể hơn về kỹ năng làm việc nhóm

Một số câu hỏi hay gặp là: 

Bài tập nhóm được đặt ra với mục đích đánh giá xem bạn có nắm bắt được các yếu tố giúp một nhóm làm việc hiệu quả.

Câu trả lời mẫu: Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận và đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Mọi người đều lắng nghe ý kiến của nhau và cùng phân tích để tìm ra giải pháp tốt nhất. Cuối cùng chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. 

Trong phỏng vấn nhóm, họ đặt vào tính huống ép bạn phải làm việc với đối thủ của mình để xem phản ứng của bạn như thế nào. Với câu hỏi này, đừng cố hạ bệ ai đó, nhưng đồng thời không nên nói quá tốt về họ để tránh gây bất lợi cho mình. 

Câu trả lời mẫu: Tôi sẽ chọn Linh. Cô ấy là môt người biết lắng nghe và luôn tạo động lực cho cả nhóm. Trong những lúc mọi người trầm xuống, cô ấy sẽ khuấy động không khí và khiến cả nhóm sôi nổi hơn. 

Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng tự đánh giá công việc của bạn trong nhóm. Hãy dựa vào thế mạnh của bạn để khẳng định giá trị của bản thân. 

Câu trả lời mẫu: Một trong những yêu cầu của bài tập nhóm này là sự hợp tác để đưa ra giải pháp thiết thực. Tôi vốn là người nhìn xa trông rộng và luôn nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh. Chính vì vậy, tôi đã giúp cả nhóm xác định rõ mặt lợi hại của mỗi phương án. Từ đó tìm ra giải pháp tối ưu nhất. 

Đọc thêm: 40 Câu Hỏi Hành Vi Phổ Biến Nhất Trong Các Buổi Phỏng Vấn

Kết luận

Glints mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về phỏng vấn nhóm và bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong mọi cuộc phỏng vấn!

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *