Phụ Cấp Thâm Niên Là Gì Và Những Kiến Thức Cần Biết

Home » Thế Giới Công Sở » Th

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Chủ Đề » Chính Sách Lao Động » Phụ Cấp Thâm Niên Là Gì Và Những Kiến Thức Cần Biết

Ngày đăng: 15/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 15/09/2022

Phụ cấp thâm niên là gì và có ý nghĩa gì đối với người lao động? Trong một số ngành nghề, sau khi người lao động kết thúc quá trình làm việc hoặc đã gắn bó lâu dài với một cơ quan nào đó, họ sẽ được hưởng một số quyền lợi như nhận thưởng, hưởng lương hưu, hoặc phụ cấp thâm niên.

Mục Lục

Thâm niên là gì?

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định nào cụ thể về định nghĩa thâm niên là gì. Chúng ta có thể hiểu đơn giản thâm niên là quá trình làm việc liên tục được tính theo năm của người lao động trong một cơ quan nhà nước thuộc một ngành, nghề nhất định. Thâm niên trong tiếng Anh là Seniority.

Phụ cấp thâm niên là gì?

Phụ cấp thâm niên là khoản tiền được chi trả cho người lao động làm việc liên tục nhiều năm trong một cơ quan thuộc lĩnh vực nào đó. Đây là khoản phụ cấp mà người lao động xứng đáng được nhận vì sự gắn bó lâu dài và cống hiến bền bỉ của họ cho công ty, cơ quan. Phụ cấp thâm niên có ý nghĩa ghi nhận sự đóng góp của nhân viên và động viên, khuyến khích họ tiếp tục làm việc, gắn bó với nghề nghiệp và nơi làm việc.

Cách xác định thâm niên công tác

Theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có 3 nhóm đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên: quân đội, công an và cơ yếu.

Trong đó, mốc thời gian để các đối tượng này được hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là 60 tháng làm việc.

Để biết cách xác định thâm niên công tác đúng đắn, cần lưu ý những quy định sau về thời gian không được tính phụ cấp thâm niên:

Các đối tượng được nhận phụ cấp thâm niên

Theo quy định của pháp luật, phụ cấp thâm niên là khoản tiền bắt buộc đối với cơ quan nhà nước và thường được tính bù vào tiền lương hàng tháng.

Vậy cụ thể đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên là ai?

Theo Nghị quyết 27, Nghị định 77/2021/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo của Bộ chính trị, các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định của pháp luật bao gồm:

Phụ cấp thâm niên không xuất hiện nhiều ở doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phụ cấp thâm niên để tính phụ cấp cho người lao động. Số tiền phụ cấp thâm niên phụ thuộc vào quy định và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP hướng dẫn bởi Thông tư 04/2005/TT-BNV:

Quy định về phụ cấp thâm niên theo Bộ luật lao động

Bộ luật lao động năm 2019 chưa có quy định cụ thể về phụ cấp thâm niên trong doanh nghiệp nói chung. Thay vào đó, bộ luật có quy định phụ cấp thâm niên cho một số ngành nghề thuộc quản lý của nhà nước như cán bộ công chức nhà nước chẳng hạn như giáo viên.

Tuy nhiên, trong Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về phụ cấp lương. Đối chiếu với quy định này, có thể đánh giá phụ cấp thâm niên là phụ cấp lương. Do đó, việc xác định phụ cấp thâm niên nói chung có thể được thực hiện theo tinh thần của Điều 103 Bộ luật lao động năm 2019 về chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp như sau:

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.”

Vậy, để áp dụng thực hiện phụ cấp thâm niên đúng đắn, chúng ta cần hiểu rõ về quy định chính thức về phụ cấp lương. Đây là điều rất cần thiết để quy định cách tính phụ cấp thâm niên trong doanh nghiệp một cách hợp lý.

Cụ thể quy định về phụ cấp lương như thế nào?

Theo Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH:

Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động được quy định như sau:

a) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

b) Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

a) Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

b) Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Cách tính phụ cấp thâm niên

Theo Điều 4, Nghị Định 77/2021/NĐ-CP quy định về mức phụ cấp thâm niên như sau:

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về phụ cấp thâm niên theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm: Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus?

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *