Physical Therapist Là Gì? Ngành Nghề Thú Vị & Nhiều Triển Vọng Trong Y Học

Home » Hướng Nghiệp » Physical Therapist Là Gì? Ngành Nghề Thú Vị & Nhiều Triển Vọng Trong Y Học

Home » Hướng Nghiệp » Physical Therapist Là Gì? Ngành Nghề Thú Vị & Nhiều Triển Vọng Trong Y Học

Ngày đăng: 09/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/11/2022

Physical Therapist được biết đến là ngành nghề áp dụng các ứng dụng kỹ thuật cao dựa trên ba nhân tố chính là tâm – sinh – vật lý để kích thích và điều trị bệnh. Hiện nay, physical therapist được cho là mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh.

Do đó, không ít người thắc mắc physical therapist là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này Glints xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để hiểu rõ hơn về therapist là gì nhé.

Mục Lục

Giải mã physical therapist là gì?

Physical therapist là một trong số những thuật ngữ xuất hiện nhiều nhất trong các bệnh viện, các trường cao đẳng đại học Y Khoa trong những năm gần đây. Và theo dự đoán, ngành nghề này trong tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Vậy physical therapist là gì? Physical therapist được hiểu là vật lý trị liệu. Đây là một trong những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật y học, thông qua việc áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng để điều trị cho các bệnh nhân mà không phải sử dụng đến bất kỳ loại thuốc nào.

Đây cũng chính là lý do vì sao mày hầu hết các bệnh nhân hiện nay đều lựa chọn Physical therapist để chị thay vì sử dụng thuốc. Ngoài tên gọi Physical therapist, ngành vật lý trị liệu còn được gọi với một cái tên khác là occupational therapist.

Theo tổ chức y tế thế giới ngành occupational therapist là? Occupational therapist, theo Tổ chức Y tế thế giới, được hiểu là ngành bao gồm giáo dục, xã hội, biện pháp y học và hướng nghiệp dựa trên các kỹ thuật phục hồi.

Mục đích là phát huy những khả năng ẩn sâu bên trong người bệnh, giúp người bệnh có thể phục hồi sau một thời gian điều trị và hòa nhập nhanh chóng với các hoạt động xã hội một cách bình thường nhất.

Chi tiết công việc physical therapist 

Therapist nghĩa là gì? Therapist nghĩa là nhà vật lý trị liệu, họ sẽ là người hỗ trợ và giúp bệnh nhân để cải thiện vận động và kiểm soát cơn đau của mình. 

Vật lý trị liệu sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp bệnh nhân trị liệu thực hành thông qua các bài tập tăng cường, kéo căng cơ, kích thích điện, siêu âm, v.v. 

Hiện tại, phương pháp physical therapist sẽ được áp dụng với những bệnh nhân bị chấn thương lưng và cổ, gãy xương, rối loạn thần kinh, chấn thương liên quan khi làm việc hoặc thể thao và các tình trạng khác. Phương pháp điều trị mà nhà vật lý trị liệu lựa chọn sẽ phụ thuộc vào bệnh nhân và thương tích của họ. 

Theo Cục Thống kê Lao động, công việc chi tiết của các nhà trị liệu vật lý với bệnh nhân bao gồm:

Kỹ năng cần có của physical therapist 

Là một nhà trị liệu vật lý, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để giúp bệnh nhân hiểu rõ về phương pháp điều trị vật lý. Cụ thể, bạn phải có khả năng giải thích những gì bạn đang làm, tại sao phải làm vậy và những gì bạn mong đợi ở bệnh nhân theo cách mà họ có thể dễ dàng hiểu được. 

Thông qua các phương pháp điều trị bạn sẽ củng cố được mối quan hệ  với bệnh nhân. Khi bệnh nhân của bạn tin rằng họ hiểu những gì bạn nói, họ sẽ tin tưởng hơn vào bạn và kỹ năng của bạn với tư cách là nhà vật lý trị liệu. 

Bạn cần lắng nghe những gì bệnh nhân nói về chấn thương của họ và cảm giác của họ để có thể giúp họ hồi phục và hết đau nhanh chóng. Khi bệnh nhân tin rằng bạn đang thực sự lắng nghe, họ sẽ tin tưởng hơn vào kỹ năng của bạn và kỳ vọng nhiều hơn vào các bài tập giãn cơ tại nhà mà bạn đã đề nghị họ thực hiện.

Là một chuyên gia physical therapist, hãy nhớ đừng ngắt lời bệnh nhân khi họ đang nói với bạn điều gì đó. Là một học sinh physical therapist, hãy đặt những câu hỏi tiếp theo cho thấy bạn đã nghe những gì được nói ngay cả khi bạn biết câu trả lời.

Đọc thêm: Lắng Nghe Thấu Cảm Là Gì? Kỹ Năng Mới Nhưng Không Kém Phần Quan Trọng

Bạn cần có kỹ năng tư duy phản biện để có thể giúp bệnh nhân giảm hoặc giảm thiểu cơn đau, phục hồi chức năng và ngăn ngừa chấn thương thêm. Trong số các kỹ năng tư duy phản biện chính mà bạn cần là:

Trong mỗi buổi điều trị cho bệnh nhân, bạn cần đánh giá xem điều gì hiệu quả và điều gì không. Sau đó, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình để đưa ra giải pháp khắc phục các khía cạnh của phương pháp điều trị có thể cần điều chỉnh.

Tư duy phản biện bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải.

Bạn đã chọn theo đuổi sự nghiệp physical therapist vì bạn muốn giúp đỡ người khác. Do đó, bạn phải học cách thể hiện khía cạnh vui vẻ, cởi mở của mình ngay cả vào những ngày bạn có thể không cảm thấy thích điều đó. Khi bạn vui vẻ, nhiệt tình bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với bạn.

Khả năng quản lý thời gian hiệu quả là điều quan trọng trong bất kỳ công việc nào, đặc biệt là khi một ngày của bạn có quá nhiều việc để làm thì kỹ năng quản lý thời gian rất cần thiết.  

Quản lý thời gian sẽ giúp bạn học cách sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên. Thời gian thực hiện trung bình từ 30 đến 90 phút. Bạn cần học cách xác định điều gì là quan trọng nhất trong các buổi điều trị bệnh của mình với bệnh nhân và điều gì cần làm trước tiên. Cho dù đó chỉ là ghi lại số đo cơ thể, thực hiện các bài tập trị liệu, v.v. 

Tiềm năng nghề physical therapist là gì? 

Các khóa học trực tuyến về vật lý trị liệu mang đem đến rất nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến trong tương lai đối với nhà vật lý trị liệu. Bạn có thể chọn tiếp tục học vật lý trị liệu theo diện học nội trú lâm sàng hoặc theo diện học bổng, hoặc bạn có thể chọn chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực. 

Nhiều nhà vật lý trị liệu chọn trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này bằng cách mở cơ sở hành nghề tư nhân của riêng mình. Theo Cục Thống kê Lao động, công việc của bác sĩ vật lý trị liệu đang tăng ở mức 18%, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác. 

Mức lương của ngành vật lý trị liệu dao động trong khoảng từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng và hưởng thêm bảo hiểm xã hội, các ưu đãi, các khoản trợ cấp trong bệnh viện. Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua các buổi vật lý trị liệu ngoài giờ. 

Học làm physical therapist ở đâu?

Tại Việt Nam bạn có thể theo học ngành vật lý trị liệu tại các trường cao đẳng, đại học tiên tiến như: Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Y Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, v.v.

Đây đều là những môi trường có chương trình đào tạo ngành vật lý trị liệu rất tốt với các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Tại đây sinh viên sẽ được trải nghiệm và có nhiều thời gian thực hành thực tế để hiểu rõ hơn về ngành vật lý trị liệu. 

Ngoài ra, cơ sở vật chất của các trường được cung cấp rất đầy đủ và chất lượng. Giúp nâng cao khả năng thực tế của sinh viên, nhờ đó có thể áp dụng ngay sau khi ra trường.

Lời kết

Với những chia sẻ của Glint trong bài viết trên mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ngành physical therapist là gì. Thông qua đó có được những định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *