Public Speaking Là Gì? Hoàn Thiện Nghệ Thuật Nói Trước Công Chúng Qua 6 Bước

Home » Phát Triển Bản Thân » Public Speaking Là Gì? Hoàn Thiện Nghệ Thuật Nói Trước Công Chúng Qua 6

Home » Phát Triển Bản Thân » Public Speaking Là Gì? Hoàn Thiện Nghệ Thuật Nói Trước Công Chúng Qua 6 Bước

Ngày đăng: 02/01/2023 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/01/2023

Public speaking là một kỹ năng quan trọng và đem lại rất nhiều lợi ích cho mỗi cá nhân và mỗi tập thể. Nhưng không phải ai cũng có tài public speaking thiên bẩm và việc gặp khó khăn với kỹ năng này cũng phổ biến hơn bạn nghĩ.

Để tìm hiểu public speaking là gì và cần làm những gì để cải thiện nó, bạn hãy đọc những chia sẻ sau của Glints.

Mục Lục

Giải mã định nghĩa public speaking

Public speaking là gì? Đây là kỹ năng nói trước đám đông, hay phát biểu, chia sẻ ý kiến trước công chúng. Chủ đề public speaking có thể rất đa dạng và mục đích của public speaking là để người nói truyền cảm hứng, thông tin cho người nghe.

Kỹ năng public speaking thường được hiểu là khả năng thuyết trình, dù trên thực tế, public speaking không chỉ gói gọn trong việc thuyết trình như bạn những tưởng. Nó còn bao gồm cả việc giao tiếp hàng ngày, việc chia sẻ thông tin, hùng biện, diễn thuyết, v.v.

Trước hết, chúng ta hãy lật mở vai trò của khả năng này trong công việc và cuộc sống nhé.

Lý giải tầm quan trọng của kỹ năng public speaking

Public speaking là một trong những nghệ thuật giao tiếp với vai trò tương đối “khủng” trong môi trường giáo dục, kinh doanh, v.v. Từ ngữ có một sức mạnh không tưởng, và lời nói còn có sức công phá càng lớn nếu nó đến từ một diễn giả khéo léo.

Theo Virtual Speech, một người có kỹ năng public speaking tốt sẽ được hưởng lợi từ những mặt tích cực sau:

Diễn đạt trước công chúng cũng đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp khi họ muốn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ. Khả năng này cho phép họ truyền tải thông điệp tới khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ tạo thu nhập.

Các nhân viên bán hàng xuất sắc và những người làm ở vị trí giám đốc, quản lý cũng thường sở hữu kỹ năng nói trước đám đông khá nổi bật.

6 nguyên tắc để thành thạo public speaking là gì?

Những người hướng ngoại nhất cũng có thể sợ diễn thuyết, và kỳ diệu thay, không ít người hướng nội lại có khả năng public speaking nhuần nhuyễn.

Vậy mới nói, diễn đạt trước đám đông không đơn thuần là một kỹ năng mà còn là một nghệ thuật. Không phải ai cũng có sẵn tài năng diễn thuyết. Và để rèn giũa được khả năng này, bạn cần có sự cố gắng và luyện tập.

Đừng bỏ qua các nguyên tắc sau nếu như bạn muốn được tự tin giới thiệu public speaking là thế mạnh của mình.

Lấy khán giả hay tập thể người nghe làm trung tâm là một trong những nguyên tắc đầu tiên của các public speaker giỏi.

Chỉ cần nghĩ đến việc đứng trước hàng chục, hàng trăm ánh nhìn là chúng ta có thể run cầm cập, lạnh sống lưng ngay rồi. Đó còn chưa kể đến việc phải nói cho nhiều người nghe và thu hút họ.

Nhưng hãy đặt mình vào vị thế và góc nhìn của người nghe. Hãy tưởng tượng bạn cũng là thính giả để biết được họ muốn thấy gì và tiếp thu được gì từ bài nói của bạn.

Đọc thêm: Glossophobia là gì? Cách Khắc Phục Chứng Ngại Giao Tiếp Để Tự Tin Hơn

Khi bạn đặt khán giả làm trọng tâm là bạn đang đi đúng hướng rồi. Bước tiếp theo là tạo nên kết nối giữa bạn, nội dung nói và khán giả. Sẽ có 3 mối quan hệ như sau trong bối cảnh bài diễn thuyết:

Đầu tiên, bạn cần thu hút sự chú ý người nghe với chủ đề của mình. Tiếp theo, bạn cần hiểu mình đang nói gì và diễn giải nội dung một cách logic tới người nghe. Và cuối cùng là làm khán giả thấy được lợi ích từ bài nói dành đến họ.

Hãy chú ý đến cả ba mối liên hệ này để phiên nói/ phiên diễn thuyết được thành công.

Kể cả khi thông tin của bạn có thú vị đến đâu, nếu biểu cảm và hành động của bạn “đơ cứng” thì sẽ làm giảm đi rất nhiều hiệu quả.

Cơ thể cũng là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ. Vậy nên bạn cần chú ý từ nét mặt tới cử chỉ của mình. Vậy một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể khi public speaking là gì?

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Ngoài hành động, giọng nói cũng góp phần quan trọng trong kỹ năng public speaking. Theo quy tắc ‘7-38-55 Rule‘ của Albert Mehrabian, mức độ quyết định trong giao tiếp lời nói và phi ngôn ngữ bao gồm:

Khi bạn kết hợp các kỹ năng này, khán giả sẽ cảm thấy kết nối với bạn hơn. Đừng nói với tông giọng một màu và không có điểm nhấn. Hãy nhớ là bạn đang nói chứ không phải đọc.

Cố gắng nói to, nói chậm rãi từ tốn và để giọng nói trầm bổng thì tổng thể bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Trong bối cảnh diễn thuyết hoặc thuyết trình, nhiều người thường quá chú tâm vào nội dung chính mà bỏ bẵng đi phần Hỏi và Trả lời sau cùng. Đây có thể là thử thách lớn nhất, vì bạn chưa chắc đã trả lời được nếu không chuẩn bị kỹ càng.

Đó là lý do bạn nên tìm hiểu mọi thông tin như một chuyên gia và luyện cả khả năng ứng biến, kết hợp sự tự tin để “xoay” được mọi thắc mắc.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng là việc bạn thực hành. Để vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông, bạn hãy luyện phát biểu trước gương, rồi dần tiến đến nói trước các nhóm nhỏ. 

“Nước sâu chảy chậm.”

Bạn không cần phải vội vã, mà thay vào đó hãy cải thiện bằng cách luyện tập chăm chỉ, hoàn thiện từng ngày.

Một số khoá học public speaking

Ngoài cách tự học, bạn có thể tìm đến các khoá học và website để được hướng dẫn chi tiết.

Tạm kết

Public speaking là kỹ năng quan trọng trong học tập, công việc và cuộc sống. Nên việc hiểu được public speaking là gì và làm thế nào để luyện tập hiệu quả nhất sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên của Glints đã mang đến cho bạn các thông tin cần thiết. Đừng quên tìm đến Glints Việt Nam với các bài viết hữu ích và cơ hội việc làm phù hợp với mình nhé.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *